Bị tiểu đường có ăn hải sản được không và những lưu ý
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng, quyết định diễn tiến bệnh và khả năng biến chứng xảy ra đối với người bệnh tiểu đường. Vì thế, các vấn đề về ăn uống và thực phẩm, đặc biệt là hải sản được nhiều người bệnh quan tâm. Vậy người bị tiểu đường ăn hải sản được không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Bị tiểu đường có ăn được hải sản không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hải sản là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, giàu chất béo lành mạnh, các vitamin và khoáng chất quan trọng. Đây là thành phần dinh dưỡng quan trọng, có lợi trong việc tăng trưởng, duy trì hoạt động của các mô. Vì thế, hải sản là thực phẩm luôn được khuyên sử dụng trong các bữa ăn để cơ thể thêm khỏe mạnh.
Bị tiểu đường có ăn được hải sản không?
Vậy người bị tiểu đường ăn hải sản được không? Hiện nay chưa có nghiên cứu chính xác nào về việc người mắc tiểu đường có được ăn hải sản hay không. Tuy nhiên, những lợi ích được của hải sản được xem là tốt cho người tiểu đường như:
- Hải sản là nguồn cung cấp Omega 3 tự nhiên, ít chất béo tự nhiên làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Theo các chuyên gia, omega 3 có thể cải thiện hiệu quả của insulin và giảm hạn chế các biến chứng về tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, omega 3 cũng đã được chứng minh là cải thiện mức cholesterol HDL - loại cholesterol giúp loại bỏ cholesterol xấu.
- Hải sản tự nhiên có hàm lượng carbohydrate thấp: Trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường cần hạn chế hàm carbohydrate. Hải sản chứa lượng carbohydrate rất thấp, nhường chỗ cho carbohydrate từ các nhóm thực phẩm khác. Qua đó kiểm soát đường huyết tốt hơn.
- Hải sản là nguồn cung cấp protein tuyệt vời: Protein giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, nhờ đó hạn chế tình trạng đường huyết tăng đột biến sau khi ăn.
Vì thế, bệnh nhân tiểu được hoàn toàn có thể bổ sung hải sản vào chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ tư vấn để biết được loại hải sản và lượng sử dụng phù hợp.
Những lưu ý khi ăn hải sản ở bệnh nhân tiểu đường
Mặc dù hải sản là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, chứa chất béo lành mạnh, giàu các vitamin và khoáng chất quan trọng, tuy nhiên để kiểm soát đường huyết, người bệnh tiểu đường cần lưu ý trong cách chế biến để phù hợp.
Các loại cá biển sâu (cá thu, cá hồi, cá mòi)- bổ sung axit béo omega 3
Cá hồi là nguồn bổ sung axit béo omega 3 tuyệt vời, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi là nguồn bổ sung axit béo omega 3 tuyệt vời, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bệnh nhân tiểu đường có thể chế biến cá hồi thành các món ăn lành mạnh bằng cách luộc, áp chảo và nướng.
Bị tiểu đường ăn hải sản được không? - các loại cá hộp là một gợi ý tuyệt vời. Các loại cá biển như cá ngừ, cá hồi, đặc biệt là cá mòi đóng hộp có hương vị rất đậm đà, giúp làm đa dạng và hấp dẫn hơn thực đơn ăn kiêng của người bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá mòi rất giàu canxi và vitamin D, axit béo omega 3 không chỉ hỗ trợ sức khỏe tim mạch mà còn tăng cường sức khỏe xương khớp ở bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, các loại cá hộp cũng dễ dàng được lưu trữ, bệnh nhân có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào mà không cần quá cầu kỳ trong khâu chế biến.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bệnh nhân cần đọc kỹ thông tin dinh dưỡng bên ngoài nhãn mác. Ưu tiên lựa chọn những loại ít muối, ăn cá ngừ ngâm nước thay vì ngâm dầu và lựa chọn cách chế biến phù hợp với bệnh nhân tiểu đường như: Trộn với một ít sữa chua hoặc mù tạt, thêm vào sandwich hoặc salad, hoặc là làm các món súp dinh dưỡng.
Ăn tôm hạn chế để kiểm soát cholesterol
Trong tôm có chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao so với các loại hải sản khác nên người mắc bệnh tiểu đường sử dụng tôm với số lượng hạn chế, tần suất 1 - 2 tuần/lần, tránh làm thương tổn đến tim và không làm ảnh hưởng xấu cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, nếu thực đơn dinh dưỡng chung quá ít chất béo, bệnh nhân tiểu đường có thể dùng tôm để bổ sung lượng calo cần thiết.
Chế biến cua lành mạnh để tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Nhiều thông tin cho rằng ăn các loại cá thường xuyên giúp bảo vệ người bệnh tiểu đường chống lại tiểu đường type 2, nhưng tôm, cua hay ốc có thể gây tác dụng ngược lại. Theo các chuyên gia, bản thân các loại hải sản mà do cách chế biến thông thường của chúng không tốt đối với người bị tiểu đường. Trên thực tế, chúng ta thường xuyên chế biến cua với rất nhiều đường, dầu mỡ, sốt bơ hoặc phô mai - những loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Chế biến cua lành mạnh để tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Vì thế, bị tiểu đường có ăn cua được không hay bị tiểu đường ăn hải sản được không sẽ tùy thuộc vào cách chế biến lành mạnh và khoa học.
Ăn càng nhiều cá càng tốt có thực sự đúng?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại cá biển như cá ngừ, cá tuyết, cá trích, cá mòi, cá hồi,... rất giàu axit béo omega 3 và các vi chất quan trọng khác rất tốt cho sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung đa dạng các loại cá vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.
Ăn càng nhiều cá càng tốt có thực sự đúng?
Nhưng liệu việc ăn càng nhiều cá càng tốt có thực sự đúng? Hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề này. Vì thế, cách tốt nhất là bệnh nhân hãy tham khảo ý kiến bác sĩ - người trực tiếp điều trị và thường xuyên theo dõi tình trạng, lượng đường trong máu để quyết định người bị tiểu đường có ăn hải sản được không, cũng như hàm lượng và số lần ăn như thế nào là hợp lý. Đồng thời tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng đã được bác sĩ gợi ý để đảm bảo sức khỏe.
Bên cạnh đó, bệnh nhân cần vận động thể chất thường xuyên, tránh xa bia rượu và kiểm tra chỉ số đường huyết định kỳ nhằm kiểm soát bệnh, tránh được biến chứng nguy hiểm.
Trên đây là các thông tin giải đáp cho vấn đề bị tiểu đường ăn hải sản được không, hy vọng sẽ hữu ích giúp bệnh nhân kiểm soát tốt đường huyết, hạn chế các biến chứng và vui sống mỗi ngày.
Thông tin liên hệ:
Hotline: 1900 633 559
Website: www.vitadairy.vn