Chế Độ Ăn - Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Gan Tốt Nhất Đảm Bảo Dưỡng Chất
10/10/2020
Share Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, có kiến thức và thực hành dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp việc điều trị, ngăn ngừa và làm chậm quá trình xảy ra các biến chứng bệnh gan trở nên đặc biệt hiệu quả.
Dinh dưỡng cho người bệnh gan, những điều chưa biết
Không giống như nhiều bệnh lý khác, thiếu hụt dinh dưỡng là một vấn đề thường gặp ở những bệnh nhân gan và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sống còn của người bệnh. Các chuyên gia y tế còn cảnh báo, mức độ thiếu hụt dinh dưỡng có xu hướng gia tăng theo tình trạng của bệnh. Đặc biệt, dinh dưỡng kém càng tạo điều kiện để các tổn thương ở gan tiến triển nặng thêm và khó có khả năng phục hồi.
Bệnh nhân gan thường gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng, đồng thời, sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể tạo điều kiện cho tổn thương gan tiến triển nặng thêm.
Nhiều nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y học Trực tuyến Quốc gia Mỹ (US National Library of Medicine) cho thấy, suy dinh dưỡng rất thường gặp trong các bệnh lý gan mạn tính, có khoảng 20% bệnh nhân bị xơ gan còn bù và có tới 60% những người mắc bệnh gan tiến triển gặp các vấn đề về dinh dưỡng. Tình trạng này còn phổ biến hơn ở những bệnh nhân ung thư gan, xơ gan do rượu bia và gần như không thể tránh khỏi ở những bệnh nhân đang chờ ghép gan.
Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng theo yêu cầu của bệnh lý, cộng thêm yếu tố tâm lý, đau đớn, mệt mỏi vì bệnh… khiến việc ăn uống của người bệnh giảm sút. Trong khi đó, nhu cầu năng lượng thường tăng cao do cơ thể cần năng lượng để chống đỡ bệnh tật cũng như các kích thích về mặt thể chất. Việc ăn uống giảm sút trong khi nhu cầu năng lượng tăng, khiến người bệnh nhanh chóng rơi vào trạng thái suy kiệt. Đáng chú ý, các triệu chứng liên quan đến việc thiếu hụt dinh dưỡng lại thường xuất hiện muộn lại càng làm tình trạng hao hụt dưỡng chất của cơ thể gia tăng, khó bù đắp.
Ngoài ra, các bệnh lý về gan cũng gây ra những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, giảm hấp thu hầu hết các chất dinh dưỡng như chất béo, vitamin, các chất điện giải… Từ đó, vấn đề suy dinh dưỡng ở người bệnh gan càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng theo yêu cầu của bệnh lý, cộng thêm yếu tố tâm lý, đau đớn, mệt mỏi vì bệnh… khiến việc ăn uống của người bệnh giảm sút. Trong khi đó, nhu cầu năng lượng thường tăng cao do cơ thể cần năng lượng để chống đỡ bệnh tật cũng như các kích thích về mặt thể chất. Việc ăn uống giảm sút trong khi nhu cầu năng lượng tăng, khiến người bệnh nhanh chóng rơi vào trạng thái suy kiệt. Đáng chú ý, các triệu chứng liên quan đến việc thiếu hụt dinh dưỡng lại thường xuất hiện muộn lại càng làm tình trạng hao hụt dưỡng chất của cơ thể gia tăng, khó bù đắp.
Ngoài ra, các bệnh lý về gan cũng gây ra những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, giảm hấp thu hầu hết các chất dinh dưỡng như chất béo, vitamin, các chất điện giải… Từ đó, vấn đề suy dinh dưỡng ở người bệnh gan càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Chiến lược đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân gan
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn uống đóng vai trò tích cực trong việc duy trì chức năng gan, không chỉ giúp làm chậm tiến triển bệnh, kéo dài thời gian sống mà còn nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Cụ thể, người bệnh gan cần có chiến lược nhằm đảm bảo dinh dưỡng trong suốt quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh ngay từ sớm:
- Đảm bảo nhu cầu chất đạm, đường bột, béo, xơ, nước, cùng các loại vitamin và khoáng chất... trong thực đơn hằng ngày, theo sở thích ăn uống của từng người bệnh.
- Đảm bảo nhu cầu chất đạm, đường bột, béo, xơ, nước, cùng các loại vitamin và khoáng chất... trong thực đơn hằng ngày, theo sở thích ăn uống của từng người bệnh.
Bên cạnh chất đạm, đường, béo, bệnh nhân gan cũng cần duy trì chế độ ăn đầy đủ vitamin, chất xơ và khoáng chất.
Trong đó, những bệnh nhân có tiền sử thừa cân - béo phì cần đặc biệt chú ý về chế độ dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn thừa năng lượng, nhiều chất béo và đường đơn giản là nguyên nhân gián tiếp làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh lý gan. Một chế độ ăn thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của lá gan. Chính vì thể, bệnh nhân gan cần thực hiện một thói quen dinh dưỡng tốt, một chế độ ăn hợp lý để duy trì chỉ số số khối cơ thể tốt nhất.
- Tuyệt đối không sử dụng thức uống có cồn. Các con số thống kê gần đây đều cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh gan do rượu bia ngày càng cao. Do đó, việc ngưng sử dụng hoàn toàn các thức uống có cồn trở thành yếu tố phòng ngừa quan trọng đối với các bệnh nhân gan.
- Cùng với chế độ ăn hợp lý thì vận động thường xuyên cũng góp phần chuyển hóa chất béo trong máu ổn định, duy trì cân nặng hợp lý, phòng ngừa và duy trì tình trạng tích cực trong nhiều bệnh lý về gan.
- Tuyệt đối không sử dụng thức uống có cồn. Các con số thống kê gần đây đều cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh gan do rượu bia ngày càng cao. Do đó, việc ngưng sử dụng hoàn toàn các thức uống có cồn trở thành yếu tố phòng ngừa quan trọng đối với các bệnh nhân gan.
- Cùng với chế độ ăn hợp lý thì vận động thường xuyên cũng góp phần chuyển hóa chất béo trong máu ổn định, duy trì cân nặng hợp lý, phòng ngừa và duy trì tình trạng tích cực trong nhiều bệnh lý về gan.
Trong 1ml có thể cung cấp đến 1,5kcal, Fohepta là sản phẩm có nguồn năng lượng cao, giúp tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe, tăng phục hồi thể trạng cho người bệnh gan.
- Uống bổ sung các loại sản phẩm cho người bệnh gan như Fohepta với công thức chuyên biệt giúp bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh lại đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng. Với công thức dành riêng cho bệnh nhân gan, sản phẩm giàu chất dinh dưỡng phù hợp và cân đối giúp dễ tiêu hóa và hấp thu. Đặc biệt, Fohepta tăng cường các axit amin quý, có tác dụng cải thiện tình trạng dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình chuyển hóa và thải độc gan, giúp bảo vệ gan. Sản phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho những người bị bệnh gan mạn tính, suy giảm chức năng gan, viêm gan, xơ gan.
Fohepta là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân gan của Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam - thương hiệu uy tín với hơn 15 năm phát triển trong thị trường sữa bột dinh dưỡng. Với công thức khoa học được tư vấn bởi Hội đồng chuyên môn của Viện Dinh Dưỡng Lâm sàng, phù hợp các khuyến cáo dinh dưỡng quốc tế, FOHEPTA hiệu quả, phù hợp với thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh gan, người có suy giảm chức năng gan.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM
99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Tel/Fax: (028) 39152 111
Hotline: 1900 633 559
Website: www.vitadairy.vn
Facebook: Facebook VitaDairy
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM
99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Tel/Fax: (028) 39152 111
Hotline: 1900 633 559
Website: www.vitadairy.vn
Facebook: Facebook VitaDairy