Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh mạch vành
Nội dung
Tại sao bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống tốt cho tim mạch?
Trong cơ thể chúng ta, 75% lượng cholesterol do cơ thể tự tổng hợp tại gan và các cơ quan khác, 25% còn lại là từ nguồn thức ăn từ bên ngoài vào. Ở giới hạn bình thường, cholesterol là chất cần thiết và không thể thiếu đối với chức năng hỗ trợ hoạt động thần kinh cũng như cần cho sự sản xuất hoocmon, tuy nhiên một chế độ ăn có quá nhiều cholesterol sẽ không tốt cho người bệnh mạch vành nói riêng và tất cả chúng ta nói chung.
Bên cạnh đó, bệnh mạch vành còn liên quan đến yếu tố di truyền do khiếm khuyết gen chuyển hóa thành cholesterol. Gen này sẽ bị kích hoạt do sự viêm nhiễm và do lối sống không lành mạnh như: ít vận động, ăn nhiều thịt, chất béo, đồ ăn nhanh...Những thói quen này sẽ khiến bệnh mạch vành trở nên trầm trọng hơn.
Một chế độ dinh dưỡng khoa học có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch
Một chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bệnh mạch vành là phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể nhưng không chứa nhiều chất béo có hại. Những thực phẩm bạn bổ sung cần chứa nhiều chất xơ hòa tan, ngăn ngừa sự hình thành mảng xơ vữa gây tắc nghẽn hệ thống mạch máu nuôi tim.
Bên cạnh đó, cách chế biến cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Việc kết hợp hoặc chế biến các loại thực phẩm sai cách cũng có thể khiến phản ứng hóa học xảy ra tạo thành các chất có hại cho sức khỏe.
Chế độ ăn uống dành cho người bị bệnh mạch vành
Lựa chọn chất béo lành mạnh
Không phải tất cả các loại chất béo đều có hại. Một chế độ ăn uống phòng bệnh tim mạch khoa học là tăng cường chất béo có lợi và giảm các chất béo có hại bởi những chất này có thể làm thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch vành.
- Những loại chất béo có hại
Là những chất béo cần hạn chế đối với người đang mắc bệnh mạch vành hoặc sau phẫu thuật mạch vành. Chất béo có hại bao gồm hai nhóm sau:
- Chất béo bão hòa, cholesterol có trong mỡ, da, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê), tôm, lòng đỏ trứng…
- Chất béo chuyển hóa tìm thấy trong các loại đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh.
Những loại thức ăn nhanh có nhiều cholesterol có hại
- Những loại chất béo có lợi
Đây là nhóm chất béo không bão hòa có khả năng làm giảm LDL-cholesterol máu, giảm cholesterol toàn phần, từ đó hạn chế tình trạng xơ vữa mạch và ngăn ngừa hình thành huyết khối được khuyên dùng cho người bị bệnh mạch vành. Những loại thực phẩm như: dầu oliu, dầu cá, hạt óc chó, hạnh nhân...có chứa nhiều chất béo này.
Ăn nhiều trái cây, rau quả
Các loại trái cây, rau củ quả không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào mà còn mang đến nhiều vitamin và khoáng chất. Bổ sung các loại thực phẩm này vào bữa ăn hằng ngày không những giúp tăng cường sức khỏe tim mạch mà còn giúp đẹp da, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư cũng như nhiều bệnh khác.
Ăn nhiều chất xơ
Những người bị bệnh mạch vành được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung nhiều chất xơ hòa tan trong khẩu phần ăn. Chất xơ hòa tan sẽ giúp giảm hấp thụ chất béo cũng như giảm nồng độ cholesterol máu.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người bệnh mạch vành có thể kể đến gồm: các loại đậu, yến mạch, cám gạo, lúa mạch, các loại rau như bắp cải, súp lơ, cà rốt, cải thìa cùng các loại trái cây họ nhà cam, bưởi, táo, mận…
Bổ sung nhiều loại rau củ là lời khuyên từ các chuyên gia
Chế độ ăn giảm muối
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc giảm lượng muối ăn còn 5g/ngày sẽ giảm nguy cơ đột quỵ đến 24% và giảm các nguy cơ biến cố mạch vành nặng đến 18%. Chính vì vậy, những người đang mắc chứng bệnh này cũng như những người sau phẫu thuật mạch vành nên điều chỉnh chế độ ăn giảm lượng muối, giảm độ mặn trong các món ăn hằng ngày và hạn chế các thực phẩm chứa nhiều muối như các loại mắm, dưa muối, đồ hộp,...
Hạn chế uống rượu và các loại thức uống có cồn khác
Bia rượu được xem như một trong những nguyên nhân chính có thể làm tăng huyết áp cũng như tăng nồng độ triglyceride, điều này sẽ thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch. Chính vì vậy, người bị bệnh mạch vành nên kiêng hẳn rượu, bia hoặc hạn chế mỗi ngày không quá 2 lon bia hoặc 1 ly rượu mạnh.
Nếu bạn buộc phải sử dụng rượu như khi đi tiếp khách, hội họp, bạn nên lựa chọn các loại rượu có lợi cho tim mạch như rượu vang đỏ. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng rượu cách thời điểm uống thuốc ít nhất 1-2 tiếng để tránh xảy ra sự xung đột nguy hiểm đến sức khỏe.
Ngoài ra, những ai bị bệnh mạch vành có thói quen hút thuốc cần từ bỏ do nicotin trong thuốc lá sẽ khiến mạch máu bị co thắt, tim sẽ hoạt động kém hiệu quả, vất vả hơn. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh các loại thực phẩm kể trên, người bệnh cũng nên bổ sung các sản phẩm sữa dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu chọn mua đúng sản phẩm phù hợp với người mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành. Nổi bật và được tin dùng trên thị trường hiện nay, phải kể đến sản phẩm dinh dưỡng Calosure Gold từ thương hiệu VitaDairy.
Calosure Gold - Bí quyết cho tiêu hóa khỏe - trái tim trẻ
Calosure Gold hiện là sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ cho người mắc bệnh mạch vành được ưa chuộng bởi:
- Thành phần dinh dưỡng với tỉ lệ cân đối, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và tăng cường sức khỏe.
- Chứa nguồn đạm đậu nành chọn lọc và nguồn chất béo hoàn toàn từ thực vật tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành thường gặp ở người trung và cao tuổi. Đặc biệt, sản phẩm CaloSure Gold còn có chất béo không no tốt cho tim mạch (MUFA, PUFA, Omega 3, Omega 6), giúp cải thiện mỡ máu hiệu quả, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa mạch, suy tim...
- Chất xơ hoà tan FOS giúp tăng cường chuyển hóa, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Sản phẩm hỗ trợ có một trái tim khỏe
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe tim mạch mà người bệnh mạch vành nói riêng và những ai đang quan tâm đến sức khỏe nói chung. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ mang đến bạn một trái tim khỏe cùng một cơ thể nói không với bệnh tật.
Thông tin liên hệ:
Hotline: 1900 633 559
Website: www.vitadairy.vn