12/12/2019
Share
Thành công của các ca phẫu thuật cũng phụ thuộc một phần đáng kể vào khâu chăm sóc người bệnh giai đoạn sau đó. Với người lớn tuổi, cơ thể và sức đề kháng vốn đã suy giảm theo tuổi tác, việc chăm sóc hậu phẫu càng phải được chú trọng đặc biệt. Để cơ thể hồi phục tốt, người cao tuổi cần có chế độ chăm sóc, sinh hoạt và ăn uống hợp lý, kết hợp bổ sung nguồn dinh dưỡng giàu năng lượng từ sữa.
Việc chăm sóc người bệnh cao tuổi sau phẫu thuật, cần lưu ý những vấn đề sau:

Giúp người bệnh kiểm soát cơn đau và chăm sóc vết mổ đúng cách 

Việc kiểm soát cơn đau và chăm sóc người bệnh cách sẽ giúp vết thương lành nhanh, phục hồi tốt. Ngược lại, chăm sóc không đúng cách sẽ làm thể trạng của người cao tuổi giảm sút nhanh chóng, thậm chí có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.
Vết mổ của người bệnh cần được theo dõi hàng ngày để phát hiện kịp thời các dấu hiệu nhiễm trùng, từ đó có biện pháp xử lý phù hợp. Trước và sau khi chạm vào khu vực vết mổ, cần sát trùng tay để tránh gây nhiễm trùng vì bụi bẩn. Người nhà cũng cần đảm bảo vết mổ của bệnh nhân được băng đúng cách và giữ gìn sạch sẽ. Ngoài ra, bệnh nhân tránh những cử động mạnh như cười, hắt hơi bất ngờ vì có thể ảnh hưởng tới vết mổ.
 
Chăm sóc vết mổ đúng cách sẽ giúp người bệnh mau hồi phục
 
Các cơn đau sẽ được kiểm soát bằng cách kiểm soát lượng thuốc giảm đau đưa vào cơ thể một cách hợp lý, giúp cơ thể dần trở lại với những hoạt động thường ngày như trước. Nếu dùng không đủ thuốc giảm đau, người cao tuổi sẽ thấy rất đau, khó ngồi dậy, không đi lại được, nên trình hồi phục sẽ bị chậm lại. Còn nếu dùng quá nhiều thuốc sẽ khiến bệnh nhận lệ thuộc vào thuốc, khó quay lại các hoạt động bình thường nếu không có thuốc. Vì vậy cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ trong khâu hỗ trợ kiểm soát cơn đau cho người cao tuổi sau phẫu thuật.

Xây dựng độ dinh dưỡng hợp lý

Theo các chuyên gia, bệnh nhân sau phẫu thuật, đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi nếu không có chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ dẫn đến những biến chứng cho vết mổ như vết mổ lâu lành, nhiễm trùng, bung vết mổ… Hiện nay, nhiều người hay mắc sai lầm khi chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật là cho người bệnh ăn thật nhiều, từ thức ăn thô đến tinh, hoặc bổ sung quá nhiều vitamin, dưỡng chất… với quan niệm như vậy mới mau hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, cần có sự chọn lọn hợp lý và cân đối các loại dinh dưỡng. 5 loại chất cần bổ sung vào thực đơn người bệnh bao gồm: 
Chất đạm: Chất đạm trong các thực phẩm này có tác dụng giúp người bệnh phục hồi, đồng thời axit amin từ đạm có liên quan trực tiếp tới quá trình tái tạo mô của cơ thể. Để mau lành vết mổ, người bệnh phải được cung cấp đầy đủ chất đạm. Những thực phẩm có nhiều đạm bao gồm thịt gia cầm, hải sản, trứng, sữa, các loại đậu và hạt.
Chất béo: Các chất béo tốt và phù hợp với người cao tuổi là những chất có trong cá hay hải sản. Nên hạn chế ăn chất béo từ động vật như heo, bò, gà, vịt… 
Chất xơ: Một loại chất rất quan trọng cần bổ sung cho người cao tuổi sau phẫu thuật chất chất xơ. Thức ăn chứa chất xơ đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa bệnh táo bón, một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật, nhất là phẫu thuật ổ bụng. Thức ăn chứa nhiều chất xơ là rau quả, trái cây tươi, bánh mì nâu và bánh mì đen làm từ ngũ cốc.
 
Sau phẫu thuật, chế độ ăn của người cao tuổi cần có đủ chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin…

Vitamin C: Vitamin C là một chất chống ôxy hóa, giúp nhanh lành vết mổ, nâng cao sức đề kháng và làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sau mổ. Những thực phẩm giàu vitamin C là cam, bưởi, chanh, rau ngót, dâu tây, kiwi, rau xanh các loại. 
Beta-caroten: Là chất có trong các loại thức ăn mà cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A – vi chất rất quan trọng cho việc hình thành mô sẹo, làm nhanh lành vết thương. Các thực phẩm chứa nhiều beta-caroten mà bệnh nhân cao tuổi nên ăn là cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ.
Ngoài ra, người nhà cần lưu ý cho bệnh nhân uống đủ nước để đào thải các độc tố từ việc uống thuốc. Các loại thức ăn cần được chế biến theo dạng mềm như cháo, súp, sữa… để dễ hấp thu. Có thể chia nhỏ bữa ăn và kéo dài thời gian cho ăn để giúp người bệnh thấy dễ chịu, thoải mái và ăn được nhiều hơn.

Bổ sung dinh dưỡng cao năng lượng cao

Nhiều người bệnh cao tuổi sau phẫu thuật thường mệt mỏi, kém ăn và khó hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Những trường hợp đó, khi chăm sóc người bệnh cần lưu ý bổ sung nguồn dinh dưỡng từ sữa, nên chọn các loại sữa có năng lượng cao, giúp bồi bổ cơ thể nhanh chóng để người bệnh phục hồi nhanh. 
 

Bên cạnh các loại thực phẩm, cần bổ sung nguồn sữa năng lượng cao cho người sau phẫu thuật
 
Sữa tốt cho người cao tuổi sau phẫu thuật phải là loại giàu năng lượng, có tỷ lệ đạm béo cân bằng giúp tăng cường thể trạng, giàu vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng sức đề kháng, bổ sung chất xơ tự nhiên FOS giúp đẩy lùi các vấn đề tiêu hóa. CaloSure Gold của Vitadairy là sản phẩm sữa dành riêng cho cho người lớn tuổi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. CaloSure Gold không chỉ tốt cho người cần bổ sung dinh dưỡng đặc biệt, người suy nhược cơ thể, sút cân, bệnh nhân sau phẫu thuật mà còn tạo nền tảng sức khỏe ổn định, bền vững lâu dài. Đây là sự lựa chọn tin cạy cho các giai đình có người thân cao tuổi cần được bổ sung dinh dưỡng năng lượng cao. 
 
Thực phẩm bổ sung: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CAO NĂNG LƯỢNG CALOSURE GOLD
●    1 ly 200ml cung cấp 200 Kcal
●    Tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
●    Cung cấp MUFA, PUFA, axit béo thiết yếu Omega 3; omega 6
●    Không Cholesterol: Phòng tránh xơ vữa động mạch
●    Giúp dễ hấp thu và tiêu hóa.
●    Giúp xây dựng và bảo vệ hệ cơ xương
●    Bổ sung các vitamin và khoáng chất rất thích hợp khi cần hồi phục sức khỏe nhanh
Sản phẩm thích hợp với:
●    Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi
●    Thích hợp với người ốm yếu, người cao tuổi
●    Người mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
●    Người có nhu cầu năng lượng cao

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 4/5 (676 bình chọn)

Bài viết liên quan

Chế độ dinh dưỡng và cách lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp cho người loãng xương
09/07/2021
Chế độ dinh dưỡng và cách lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp cho người loãng xương
Cuộc sống càng phát triển, chúng ta càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về vấn đề sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về xương. Bên cạnh yếu tố bệnh lý, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của hệ xương chính là thói quen sinh hoạt ít vận động thể lực và dinh dưỡng thiếu cân bằng. Đặc biệt trong những năm gần đây, độ tuổi mắc bệnh loãng xương dần có xu hướng trẻ hóa. Điều này cho thấy sự cần thiết của một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và những thực phẩm bổ sung dưỡng chất, các loại sản phẩm sữa tốt cho hệ xương.
Người bị loãng xương uống sữa gì thì tốt?
07/07/2021
Người bị loãng xương uống sữa gì thì tốt?
Loãng xương là một bệnh nội tiết với 2 đặc điểm chính là lực của xương bị suy yếu và cấu trúc xương bị ảnh hưởng dẫn đến hậu quả xương dễ gãy. Khác với các loại bệnh khác, loãng xương có thể phòng ngừa được do các yếu tố nguy cơ có liên quan nhiều đến lối sống và dinh dưỡng. Khi phát hiện có bệnh, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi tình trạng bệnh có thể được cải thiện bằng cách bổ sung đầy đủ dưỡng chất (nhất là Canxi) thông qua chế độ ăn uống và hoạt động thể lực hợp lý. Một trong số những cách cải thiện và phòng ngừa loãng xương hữu hiệu là đưa sữa vào chế độ ăn mỗi ngày . Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, không biết loãng xương uống sữa gì để phù hợp với tình trạng bệnh, thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp hơn.
Cách Hồi Phục Sức Khỏe Sau Ốm Cực Hữu Ích
10/05/2021
Cách Hồi Phục Sức Khỏe Sau Ốm Cực Hữu Ích
Với những cách hồi phục sức khỏe sau ốm được bật mí ngay sau đây sẽ giúp người bệnh có thể lấy lại sức khỏe một cách nhanh chóng.
Bệnh Loãng Xương Và Những Điều Cần Lưu Ý
16/03/2020
Bệnh Loãng Xương Và Những Điều Cần Lưu Ý
Bệnh loãng xương ở người cao tuổi hiện nay là một vấn đề y tế và xã hội mà mọi người cần lưu ý, vì tần suất mắc bệnh loãng xương tương đương như bệnh tim mạch và ung thư. Là một căn bệnh nguy hiểm, diễn ra thầm lặng gây ra những hậu quả nghiêm trọng và nặng nề. Sau đây là một vài lưu ý để biết và phòng tránh về căn bệnh này
Nguyên nhân khiến người cao tuổi ăn không ngon
01/01/2020
Nguyên nhân khiến người cao tuổi ăn không ngon
Nhiều nghiên cứu cho thấy, người ta ăn ngon miệng là nhờ đến các giác quan: khứu giác ngửi được mùi thơm của thức ăn