Calosure Gold - Giải pháp dinh dưỡng cho người bệnh sau ốm
Kết thúc quá trình điều trị, cơ thể chúng ta vẫn chưa hoàn toàn khỏi bệnh, cho đến khi sức khỏe hồi phục như lúc cơn bệnh chưa tìm đến. Để hồi phục sức khỏe và quay trở lại với cuộc sống hàng ngày, người bệnh sau ốm cần áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh việc sử dụng Calosure Gold, nhóm đối tượng này cần tuân thủ một số nguyên tắc khi chọn và chế biến thức ăn. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.
Khi vừa khỏi bệnh, cả cơ thể và tinh thần đều mệt mỏi và cần thời gian để lấy lại cân bằng
Nội dung
Cơ thể người bệnh vừa khỏi ốm
Khi vừa ốm dậy, cơ thể cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào để chữa lành những bộ phận bị tổn thương. Mặc dù nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể tăng cao, nhưng nguồn cung cấp năng lượng bị giảm mạnh do cảm giác đắng miệng gây chán ăn, ăn kém ngon hoặc khó tiêu, hay đơn giản hơn là chân tay nhức mỏi khiến cơ thể uể oải, thiếu sức sống.
Do đó, chế độ dinh dưỡng chính là chìa khóa vàng giúp người vừa ốm dậy nhanh chóng tìm lại cơ thể khỏe mạnh và tiếp tục nhịp sống thường ngày. Tuy nhiên, cần tránh gây “áp lực” cho cơ thể người bệnh khi cung cấp thực phẩm giàu dinh dưỡng với lượng lớn và dồn dập. Một số nguyên tắc và gợi ý chế độ dinh dưỡng sau đây sẽ giúp bạn cân bằng chế độ ăn uống cho người bệnh sau khi ốm.
Nguyên tắc và chế độ dinh dưỡng cho người lớn sau khi ốm
Tùy vào độ tuổi, thể trạng và bệnh lý từng đối tượng mà chế độ dinh dưỡng sẽ khác nhau. Với người lớn, bên cạnh việc cân đối thời gian nghỉ ngơi hợp lý thì cần chú ý các nguyên tắc sau đây:
2.1 Bổ sung thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao
Đối với người lớn tuổi, người có tiền sử tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu… có chế độ ăn uống nghiêm ngặt thì có thể uống sữa để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo Calosure Gold với thành phần chính là đạm đậu nành cùng các vitamin, khoáng chất dành riêng cho người bệnh.
Ngoài ra, cần hạn chế sử dụng chất béo động vật trong bữa ăn. Thay vào đó là chất béo thực vật bằng cách dùng dầu nành, dầu ô liu… và bổ sung thêm các loại ngũ cốc, rau xanh có nhiều chất xơ tốt cho đường tiêu hóa.
2.2 Bổ sung các vitamin và khoáng chất
Theo kết quả nghiên cứu, thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể trong quá trình hồi phục sau bệnh. Trong đó, hai loại vitamin có lợi cho người bệnh vừa khỏi ốm, người bị suy nhược cơ thể là A và nhóm B.
Điểm nổi bật của 2 loại vitamin này là tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, và đặc biệt là tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng (các chất như sắt, kẽm, canxi…), bù lại các chất điện giải đã bị mất, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Vitamin có nhiều trong các loại rau, củ, quả
Có nhiều cách để bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể như dùng thuốc viên dạng sủi hay thực phẩm chức năng… nhưng cách an toàn và hiệu quả nhất vẫn là ăn uống các thực phẩm chứa nhiều chất này. Ăn trực tiếp các loại rau xanh, củ, quả hoặc chế biến thành món ăn (canh, salad…), nước ép rất có lợi cho người mới ốm dậy.
Có thể điều này không quá mới mẻ, nhưng chúng ta cần ghi nhớ một số thực phẩm giàu vitamin sau:
- Vitamin A: rau, củ, quả có màu đỏ cam (cà chua, cà rốt, ớt chuông…), cá trích, bông cải xanh…
- Vitamin nhóm B: (tổng cộng 8 loại, có chức năng đặc thù riêng): ngũ cốc, ức gà, trứng, chuối, các loại đậu/ hạt, yến mạch...
2.3 Thực phẩm dạng lỏng, cắt nhỏ để dễ hấp thu, tiêu hóa
Sau khi có được danh sách các loại thực phẩm phù hợp, chúng ta cần chú ý cách thức chế biến món ăn. Vì người bệnh mới khỏi thường có cảm giác khô họng, đắng miệng, chán ăn nên các món nên được chế biến ở dạng lỏng, mềm và được cắt nhỏ. Một mặt giúp quá trình nhai - nuốt dễ dàng, mặt khác thức ăn lỏng, mềm, cắt nhỏ được tiêu hóa - hấp thu nhanh hơn.
Những món lỏng như cháo, súp giúp người bệnh dễ ăn hơn, hạn chế cảm giác khó nuốt
Theo đó, cần ưu tiên phương pháp nấu hầm, hấp thay cho chiên xào vì giúp hạn chế tối đa dầu mỡ gây khó tiêu. Khi thiết kế thực đơn, chúng ta nên ưu tiên các món canh với rau hoặc củ cắt nhỏ. Thịt, cá cần băm/ xay nhuyễn trước khi chế biến. Các món ăn gợi ý là cháo, súp, canh, sữa.
2.4 Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn
Không chỉ có tác dụng đối với bệnh nhân tiểu đường và người muốn giảm cân, việc chia nhỏ bữa ăn còn giúp cơ thể người bệnh hấp thu trọn vẹn các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Điều này giúp giảm nhẹ “áp lực” do cảm giác chán ăn gây ra, đồng thời góp phần ổn định đường huyết, giúp tinh thần thoải mái hơn.
2.5 Tăng cường thực phẩm nguyên chất
Thực phẩm nguyên chất đã và đang là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn giảm cân, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ các bệnh huyết áp, đường huyết, tim mạch.
Trong chế độ ăn của người bệnh mới khỏi, các loại thực phẩm nguyên chất như trái cây tươi, rau xanh, các loại ngũ cốc như yến mạch, kiều mạch… giàu chất xơ và khoáng chất rất có ích trong quá trình hồi phục.
2.6 Tăng cường năng lượng
Bên cạnh các món ăn được chế biến dạng lỏng, mềm, cắt nhỏ từ những nguyên liệu giàu vitamin, khoáng chất thì chọn dùng các loại sữa dành riêng cho người bệnh cũng là cách bổ sung dinh dưỡng hiệu quả vì dễ hấp thu, chứa nhiều năng lượng.
Tuy nhiên, vì cơ thể chưa hoàn toàn khỏe mạnh, nên khi chọn sữa cần chọn loại trong thành phần không chứa lactose để giảm thiểu tối đa tình trạng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy… hay thậm chí là nổi mẩn đỏ nếu người bệnh dị ứng với lactose.
Ngoài ra, sản phẩm có thành phần đạm thực vật tốt cho hệ tim mạch, cung cấp chất xơ và chứa hàm lượng cao Canxi, Phospho, vitamin D3, Lysine như Calosure Gold
2.7 Bổ sung nước đầy đủ
Duy trì việc uống nước đều đặn hàng ngày, kể cả khi không quá khát nước giúp quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn, các chất dinh dưỡng được hấp thu hiệu quả hơn.
Bổ sung nước đầy đủ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn
Người vừa khỏi bệnh cần tập thói quen uống nước đều đặn, vừa đủ để thanh lọc và xúc tiến quá trình bài tiết, loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. Chưa dừng lại ở đó, uống đủ nước còn giúp tinh thần sảng khoái, cảm thấy thoải mái.
Thành phần dinh dưỡng của sữa Calosure Gold phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người vừa khỏi bệnh
Đặc điểm nổi trội nhất của sữa Calosure Gold chính là thành phần đạm đậu nành tinh chế (Soy protein), 25 vitamin và khoáng chất bổ sung. Đây là nguồn đạm thực vật có giá trị sinh học cao, hệ acid amin cân bằng với nhu cầu của cơ thể người vừa khỏi bệnh, giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Calosure Gold - dinh dưỡng cân đối - phù hợp dùng cho người vừa khỏi bệnh
Bên cạnh việc tăng cường sức đề kháng, dòng sữa này còn có lợi cho sức khỏe tim mạch và thần kinh nhờ giàu Choline, Taurine, MUFA, PUFA, omega 3 và omega 6. Các chất này còn giúp kiểm soát tốt mỡ máu nên phù hợp với người bệnh có tiền sử huyết áp/ men gan/ mỡ máu cao
Với những người vừa khỏi bệnh thuộc độ tuổi trung niên, Calosure Gold còn giúp củng cố hệ cơ xương vững chắc, phòng ngừa loãng xương nhờ hàm lượng Canxi cao, kết hợp cùng vitamin D và tỉ lệ Phospho hợp lý.
Đặc biệt, Calosure Gold không chứa lactose gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, sôi bụng phù hợp với người lớn tuổi và cả người dị ứng với lactose. Song song đó, chất hòa tan FOS/Inulin có trong sữa hỗ trợ chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả.
Điểm cộng dành cho dòng sữa này là mùi vị thơm ngon, không ngọt gắt, phù hợp với người vừa khỏi bệnh, giúp xóa nhòa cảm giác đắng miệng, khó nuốt. Bên cạnh các món ăn thường ngày, bổ sung thêm Calosure Gold giúp quá trình hồi phục khi vừa khỏi bệnh nhẹ nhàng hơn.
Quá trình hồi phục cũng quan trọng không kém quá trình điều trị, bên cạnh những món ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung sữa Calosure Gold, uống đủ nước, nghỉ ngơi hợp lý, người vừa khỏi bệnh cần sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt từ những người thân yêu để lấy lại tinh thần hứng khởi.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM
99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Tel/Fax: (028) 39152 111
Hotline: 1900 633 559
Website: www.vitadairy.vn