11/12/2019
Share
Theo tuổi tác, các bộ phận trên cơ thể cũng như sức đề kháng của con người càng suy giảm nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân khiến người cao tuổi rất dễ bị mắc bệnh, dẫn đến cơ thể suy kiệt. Có câu: “Vạn bệnh vào từ miệng”, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tránh được nhiều bệnh tật. Dưới đây là 7 nguyên tắc dinh dưỡng người cao tuổi nên tuân theo để giúp tăng cường sức khỏe và phòng bệnh hiệu quả.
Giảm khẩu phần, chia nhỏ bữa ăn
Nhu cầu về năng lượng ở người cao tuổi ít hơn so với người trẻ, nên cần cân đối khẩu phần ăn hàng ngày, tránh ăn quá nhiều, quá no. Vì khả năng tiêu hóa của người cao tuổi dần giảm sút, có thể chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, khi ăn cần nhai chậm, nhai kỹ thức ăn để tiêu hóa tốt hơn. 
Tăng cường bổ sung chất xơ
Đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, chất xơ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì. Bên cạnh đó, chất xơ hỗ trợ phòng chống táo bón, kích thích tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
 
 
Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe người cao tuổi

Ở người cao tuổi táo bón là chứng bệnh gây nhiều phiến toái, trong khi đó việc dùng các thuốc chống táo bón liên tục không có lợi cho sức khỏe. Bệnh táo bón lâu này sẽ dẫn đến viêm đại tràng mãn tính, ung thư đại tràng, và đặc biệt là bệnh trĩ. Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ… không chỉ giúp phòng bệnh và điều trị táo bón hiệu quả mà còn ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ở người cao tuổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất xơ có nhiều trong các loại rau quả tươi, nhất là những rau màu xanh thẫm như cải xanh, súp lơ… 
Hạn chế ăn mặn
Ăn mặn dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp… vì thế, người cao tuổi cần hạn chế ăn mặn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người cao tuổi chỉ nên ăn khoảng 6 gram muối/ngày. Các món ăn nên chế biến thật lạt, và hạn chế ăn những thực phẩm đóng hộp, làm sẵn vì chúng chứa nhiều muối, không tốt cho sức khỏe. Ăn thức ăn nhạt là cách phòng bệnh huyết áp và tim mạch hiệu quả. 
 

Thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều muối, nên hạn chế ăn
 
Ăn ít chất béo
Người cao tuổi nếu bị thừa chất béo sẽ dễ bị thừa mỡ trong máu, cholesterol trong máu tăng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, có thể bị xuất huyết não, liệt nửa người… Vì vậy thực đơn của người cao tuổi cần cắt giảm bớt lượng chất béo, ưu tiên dùng dầu thực vật thay vì mỡ động vật. Dầu thực vật tốt với người có tăng huyết áp, không có cholesterol và ít axít béo bão hòa hơn mỡ động vật.
Ăn ít đường 
Các loại đồ ngọt như nước ngọt, bánh kẹo… chứa nhiều đường, có thể làm tăng đường huyết và gây ra các bệnh tim mạch. Vì vậy, người cao tuổi cần hạn chế ăn ngọt. Các loại đường có thể sử dụng được là đường có nguồn gốc là chất bột như cơm, bánh mì, bún, phở… vì chất đường này được tiêu hóa, hấp thu từ từ, dự trữ ở gan và cơ, chỉ giải phóng ra từ từ tạo năng lượng theo nhu cầu hoạt động của cơ thể
Không nên ăn khuya
Ở người cao tuổi, sự bài tiết dịch vị trong dạ dày giảm đi, việc hấp thụ các chất như canxi, sắt cũng kém hơn nên quá trình tiêu hóa thường diễn ra lâu hơn. Vì vậy không nên dùng bữa tối sau 19 giờ, và bữa ăn cuối trong ngày nên cách giờ đi ngủ khoảng 2 tiếng để phòng tránh bệnh tật và hạn chế các chứng bị đầy hơi, khó chịu và gây ra mất ngủ. Sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút sẽ giúp dạ dày nhào trộn thức ăn và dễ tiêu.
Ưu tiên thức ăn dạng mềm
Do khả năng tiêu hoá, hấp thụ thức ăn kém và chức năng nhai của răng giảm sút nên người cao tuổi nên ưu tiên lựa chọn những món ăn dạng mềm lỏng, hạn chế các thực phẩm có kết cấu thô hoặc cứng. Các món ăn chế biến mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để phù hợp với hàm răng yếu và dễ tiêu hóa. 
Uống đủ nước 
Nước có vai trò hỗ trợ tiêu hóa và đào thải các chất cặn bã của cơ thể. Người cao tuổi cần duy trì uống từ 1,5-2 lít nước một một ngày, tránh tâm lý sợ uống nước nhiều làm mất ngủ. Nên uống nước trà xanh tốt cho tim mạch và các loại thức uống có tác dụng an thần như hạt sen, chè ngó sen... giúp phòng bệnh mất ngủ.
 
Người cao tuổi cần duy trì việc uống đủ nước mỗi ngày

Chọn loại sữa phù hợp để bổ sung dinh dưỡng hợp lý 
Bên cạnh việc ăn uống hợp lý, người cao tuổi rất cần bổ sung thêm dinh dưỡng, đặc biệt là từ các loại sữa giàu năng lượng bởi nguồn dinh dưỡng này chứa nhiều canxi, axit amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp phòng bệnh và bồi bổ cơ thể khi đau ốm. Nên chọn loại sữa có tỷ lệ đạm béo hợp lý giúp tăng cường thể trạng, bổ sung các chất béo lành mạnh. Hiện nay, sữa CaloSure Gold của Vitadairy được nhiều người cao tuổi lựa chọn bởi loại sữa này sử dụng nguồn đạm từ 100% đạm đậu nành tinh chế - nguồn đạm thực vật có giá trị sinh học cao. Một ly CaloSure Gold 200 ml đáp ứng được 50% nhu cầu đạm của cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, sữa còn chứa omega 3, omega 6, PUFA, MUFA… tốt cho tim mạch, tăng cường phức hợp canxi – vitamin D giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương. 
 
Thực phẩm bổ sung: SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CAO NĂNG LƯỢNG CALOSURE GOLD
●    1 ly 200ml cung cấp 200 Kcal
●    Tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
●    Cung cấp MUFA, PUFA, axit béo thiết yếu Omega 3; omega 6
●    Không Cholesterol: Phòng tránh xơ vữa động mạch
●    Giúp dễ hấp thu và tiêu hóa.
●    Giúp xây dựng và bảo vệ hệ cơ xương
●    Bổ sung các vitamin và khoáng chất rất thích hợp khi cần hồi phục sức khỏe nhanh
Sản phẩm thích hợp với:
●    Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi
●    Thích hợp với người ốm yếu, người cao tuổi
●    Người mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
●    Người có nhu cầu năng lượng cao

 

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 4/5 (959 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách Hồi Phục Sức Khỏe Sau Ốm Cực Hữu Ích
10/05/2021
Cách Hồi Phục Sức Khỏe Sau Ốm Cực Hữu Ích
Với những cách hồi phục sức khỏe sau ốm được bật mí ngay sau đây sẽ giúp người bệnh có thể lấy lại sức khỏe một cách nhanh chóng.
Bệnh Loãng Xương Và Những Điều Cần Lưu Ý
16/03/2020
Bệnh Loãng Xương Và Những Điều Cần Lưu Ý
Bệnh loãng xương ở người cao tuổi hiện nay là một vấn đề y tế và xã hội mà mọi người cần lưu ý, vì tần suất mắc bệnh loãng xương tương đương như bệnh tim mạch và ung thư. Là một căn bệnh nguy hiểm, diễn ra thầm lặng gây ra những hậu quả nghiêm trọng và nặng nề. Sau đây là một vài lưu ý để biết và phòng tránh về căn bệnh này
Nguyên nhân khiến người cao tuổi ăn không ngon
01/01/2020
Nguyên nhân khiến người cao tuổi ăn không ngon
Nhiều nghiên cứu cho thấy, người ta ăn ngon miệng là nhờ đến các giác quan: khứu giác ngửi được mùi thơm của thức ăn
Những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi
01/01/2020
Những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi
Sức khỏe luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu. Chính vì thế đôi khi việc cân nhắc về những điều nên làm để tốt cho sức khỏe cũng là cách để bảo vệ chính mình kéo dài tuổi thọ lâu hơn.
Những Điều Cần Lưu Ý Trong Chế Độ Ăn Uống Của Người Lớn Tuổi
01/01/2020
Những Điều Cần Lưu Ý Trong Chế Độ Ăn Uống Của Người Lớn Tuổi
Để giữ sức khoẻ, người cao tuổi thường hạn chế, thậm chí kiêng khem quá mức trong ăn uống. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc sau là người cao tuổi có thể sống vui khoẻ.