13/06/2020
Share

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 4/5 (564 bình chọn)
Dị ứng sữa bò là một trong những tình trạng dị ứng hay gặp ở trẻ nhỏ và thường có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hoá khác. Việc xác định sai nguyên nhân, không khắc phục kịp thời sẽ khiến trẻ còi cọc, chậm phát triển cả về thể chất, chiều cao, cân nặng, làm cha mẹ và gia đình lo lắng.

Cảnh báo mức độ nguy hiểm của dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng đạm sữa bò là loại dị ứng thức ăn có tỷ lệ mắc cao nhất ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bệnh gặp ở khoảng 2 – 7,5% trẻ trong độ tuổi này. Các biểu hiện của dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa, với 2 kiểu dị ứng: Dị ứng nhanh và Dị ứng chậm. 
Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi trẻ sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa (Ảnh minh họa)

Kiểu Dị ứng nhanh

Thường xảy ra đột ngột ngay khi trẻ đang uống sữa hoặc sau khi uống sữa (trong vòng 2 giờ). Các triệu chứng thường gặp rất đa dạng và biểu hiện ở các mức độ khác nhau như: 
 • Biểu hiện ngoài da: nổi ban quanh miệng, sưng nề mặt, phù mí mắt, nổi ban toàn thân.
 • Biểu hiện ở đường tiêu hoá: sôi bụng, nôn mửa, tiêu chảy. 
 • Một số trường hợp nặng, trẻ có thể sốc phản vệ với các dấu hiệu của cả hệ hô hấp và tuần hoàn như khò khè, thở rít, nổi vân tím, trẻ kích thích vật vã... Những trường hợp này cần đưa trẻ đi cấp cứu tại bệnh viện ngay lập tức.

Kiểu Dị ứng chậm

Các biểu hiện xuất hiện muộn hơn sau khi trẻ ăn sữa công thức (có thể trong vòng 48 giờ). Các triệu chứng xuất hiện ở một hoặc nhiều hệ cơ quan:
 • Biểu hiện ngoài da: Trẻ nổi ban đỏ, mề đay, phù mí mắt…
 • Biểu hiện ở đường tiêu hóa: Trẻ sôi bụng, đau quặn bụng, nôn trớ, tiêu chảy, căng cứng vùng bụng, có thể đi ngoài phân lỏng và có máu trong phân. 
 • Các biểu hiện tại cơ quan hô hấp: sổ mũi, khò khè tái diễn, thở rít, ho kéo dài.
 • Quấy khóc không giải thích được sau uống sữa.
 • Mệt mỏi kéo dài, chậm hoặc không tăng cân.

Dị ứng đạm sữa bò thường bị nhầm lẫn với những vấn đề khác

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ là bệnh lý toàn thân, các triệu chứng rất đa dạng và có thể gặp ở các cơ quan khác nhau. Các cơ quan hay gặp nhất là biểu hiện tại đường tiêu hóa và ngoài da. Trường hợp nặng có thể có các dấu hiệu tại cơ quan hô hấp, tim mạch, thần kinh và là các triệu chứng của sốc phản vệ.
Do các biểu hiện của dị ứng đạm sữa bò khá đa dạng nên thường bị cha mẹ hoặc người chăm trẻ ngộ nhận là do nguyên nhân khác. Ví dụ:
 • Trẻ bị nổi mẩn đỏ quanh miệng, má: Cha mẹ có thể nhầm tưởng con bị côn trùng đốt, chàm da, mề đay cấp, hoặc do nguồn nước sử dụng vệ sinh không sạch.
 • Trẻ bị tiêu chảy: Cha mẹ dễ bị lầm tưởng với rối loạn tiêu hóa thông thường hoặc không dung nạp đường lactose ở những trẻ không có đủ men lactase để phân giải đường. Đặc điểm khác của những trẻ bị tiêu chảy do không dung nạp đường lactose là tiêu chảy ngay sau khi bú, phân chua, có đỏ và loét quanh hậu môn. Khi trẻ đi ngoài phân có máu thì hay nhầm với trẻ bị hội chứng lỵ hay tiêu chảy nhiễm khuẩn. Đôi khi, trẻ còn có biểu hiện dưới dạng táo bón bởi ruột bị viêm do dị ứng dẫn tới giảm nhu động ruột.
 • Trẻ bị đầy hơi, nôn - trớ: Cha mẹ nhầm tưởng là biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản.
 • Trẻ bị khò khè tái diễn, khó thở: Cha mẹ nhầm tưởng do cảm cúm hoặc viêm mũi họng cấp.
 • Trẻ hay quấy khóc: Cha mẹ có thể nhầm tưởng trẻ khóc “dạ đề”.
Việc xác định sai nguyên nhân dẫn đến không nhận biết và khắc phục kịp thời tình trạng dị ứng đạm sữa, hậu quả về lâu dài sẽ khiến trẻ thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất, cân nặng, chiều cao, ảnh hưởng đến các hoạt động và sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Nguyên nhân gây dị ứng đạm sữa

Thành phần chính gây dị ứng không phải toàn bộ sữa bò, mà là đạm trong sữa. Khi trẻ uống sữa, hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng các thành phần protein trong sữa bò là xa lạ, có thể gây hại cho cơ thể, từ đó cơ thể sẽ tự động sản xuất ra các kháng thể IgE đặc hiệu có tác dụng trung hòa các protein này (chất gây dị ứng). Trong đó Alpha S1-Casein là thành phần đạm được coi là một trong các nguyên nhân chính gây nên tình trạng dị ứng đạm sữa.
Khi cơ thể tiếp xúc với đạm sữa bò ở những lần tiếp theo, kháng thể IgE đặc hiệu đã được hình thành sau lần tiếp xúc đầu tiên có trí nhớ miễn dịch, ngay lập tức nhận ra các protein lạ và báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng các hóa chất trung gian gây dị ứng. Đây chính là nguyên nhân gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng ở trẻ như phát ban, nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và sốc phản vệ…

Xử lý khi trẻ dị ứng đạm sữa

Cha mẹ cần ngưng cho con sử dụng sữa bò và các chế phẩm khác từ sữa bò ngay khi nghi ngờ trẻ bị dị ứng đạm sữa. Các trường hợp trẻ có các phản ứng nặng như: liên tục nôn trớ, tiêu chảy nặng, khó thở, sốc phản vệ… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí và điều trị. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và làm các xét nghiệm đặc hiệu để xác định chính xác tình trạng dị ứng của trẻ. 
Về dinh dưỡng, khi ngưng sử dụng sữa bò, trẻ cần được sử dụng và tăng cường những nguồn dinh dưỡng khác thay thế như duy trì sữa mẹ, dùng bổ sung sữa chứa đạm thuỷ phân hoàn toàn, sữa đậu nành, hoặc một vài nguồn đạm sữa khác như sữa dê. Với mỗi loại sản phẩm thay thế, có thể gặp phải một số hạn chế khác nhau như sữa từ đạm thuỷ phân hoàn toàn thường có vị đắng và mùi khó uống; Đạm đậu nành thường không đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ đang có nhu cầu cao để phát triển thể chất. Do vậy, việc sử dụng các sản phẩm thay thế cho trẻ dị ứng đạm sữa bò cần được cha mẹ tìm hiểu và quan tâm kỹ hơn.

Sữa dê Mát lành bổ dưỡng, tiêu hoá vượt trội – giải pháp dinh dưỡng thay thế cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Theo các nghiên cứu về thành phần và đặc tính của sữa dê, sữa dê có một số đặc điểm khác biệt so với sữa bò. Cụ thể, tỷ lệ thành phần đạm Alpha S1-casein (thường là nguyên nhân chính gây dị ứng đạm sữa) có khác biệt về cấu trúc và tỷ lệ thấp hơn nhiều lần so với sữa bò. Vì thế, trong một số trường hợp trẻ dị ứng đạm sữa bò, có thể sử dụng được sữa dê thay thế. Tuy nhiên, trẻ nên được kiểm tra tính dung nạp với sữa dê khi đã khẳng định chắc chắn dị ứng đạm sữa bò bằng các test thử nghiệm.
Goatlac Gold là dòng sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa dê với nguyên liệu có nguồn gốc từ Hà Lan, được biết đến là một lựa chọn thay thế phù hợp với một số trẻ dị ứng đạm sữa bò. Goatlac Gold có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vượt trội, mát lành, được bổ sung hệ dưỡng chất giúp hỗ trợ sự phát triển của trẻ cả về trí não (DHA, ARA, Taurine,Choline), miễn dịch (Kẽm, Selen, Vitamin A, C, E), tiêu hóa (FOS) và thể chất. Đặc điểm này cho thấy việc sử dụng Goatlac Gold đem đến một sự lựa chọn thay thế mang tính lâu dài cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của trẻ. 
Không chỉ vậy, với cấu trúc đạm của sữa dê hợp lý, chất béo nhiều các acid béo mạch ngắn và rất giàu Oligosaccharides, sữa dê nổi bật với đặc tính hỗ trợ tiêu hóa, sữa mát, dễ hấp thu và dịu nhẹ với hệ tiêu hóa còn non yếu ở trẻ nhỏ. Chính vì đặc điểm này, Goatlac Gold được biết đến như một lựa chọn “Mát lành bổ dưỡng, tiêu hóa vượt trội” cho trẻ. Với những trẻ dị ứng đạm sữa bò, Goatlac Gold là một trong các giải pháp thay thế hợp lý mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 4/5 (564 bình chọn)

Chủ đề liên quan

Bài viết liên quan

Dị ứng đạm sữa ở trẻ có nguy hiểm không?
06/07/2021
Dị ứng đạm sữa ở trẻ có nguy hiểm không?
Với tỷ lệ mắc ngày càng tăng, dị ứng đạm sữa là một trong những dạng dị ứng phổ biến nhất ở những năm đầu đời của trẻ em. Sức khỏe của trẻ dị ứng đạm sữa sẽ bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng từ mức độ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Do đó, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ về tình trạng phổ biến này để kịp thời phát hiện và khắc phục cho con.
Các Trường Hợp Trẻ Bị Dị Ứng Mẩn Ngứa Thường Gặp Và Cách Khắc Phục
04/03/2021
Các Trường Hợp Trẻ Bị Dị Ứng Mẩn Ngứa Thường Gặp Và Cách Khắc Phục
Xuất phát từ nền tảng miễn dịch yếu cùng các điều kiện ngoại vi, trẻ bị dị ứng là tình trạng dễ gặp ở nhiều gia đình đang nuôi con nhỏ
Dị Ứng Đạm Bò Uống Sữa Gì? Giải Pháp Dinh Dưỡng Cho Trẻ
08/12/2020
Dị Ứng Đạm Bò Uống Sữa Gì? Giải Pháp Dinh Dưỡng Cho Trẻ
Nguyên nhân của những vấn đề tiêu hoá ở trẻ nhỏ thường liên quan đến nhiễm ký sinh trùng, nhiễm vi khuẩn, virus… hoặc các yếu tố cơ địa như bất dung nạp đường lactose hoặc dị ứng đạm sữa bò.
Trẻ Dị Ứng Đạm Sữa Bò Không Còn Là Nỗi Lo Của Mẹ
08/12/2020
Trẻ Dị Ứng Đạm Sữa Bò Không Còn Là Nỗi Lo Của Mẹ
Trẻ dị ứng đạm sữa bò thường chậm tăng cân, việc ngưng sử dụng sữa bò và các chế phẩm khác từ sữa bò cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển thể chất của trẻ.
Câu Chuyện Bé Trai 1 Tuổi Sốc Phản Vệ Với Sữa Bò Tại Hà Nội - Những Biểu Hiện Ba Mẹ Cần Lưu Ý
08/12/2020
Câu Chuyện Bé Trai 1 Tuổi Sốc Phản Vệ Với Sữa Bò Tại Hà Nội - Những Biểu Hiện Ba Mẹ Cần Lưu Ý
Dị ứng đạm sữa bò thường bị nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hoá thông thường, dẫn đến không nhận biết và khắc phục kịp thời, một số trường hợp để lại hậu quả khiến trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất, cân nặng, chiều cao, ảnh hưởng đến các hoạt động và sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới