01/03/2021
Share
Để có được sự lựa chọn sữa cho trẻ phù hợp nhất, mời các mẹ tham khảo ngay bài chia sẻ từ chuyên gia VitaDairy dưới đây nhé!

Tùy theo độ tuổi mà nhu cầu dinh dưỡng cần thiết từ sữa cho trẻ cũng khác nhau, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn. Nhằm giúp mẹ có được sự lựa chọn sữa cho trẻ phù hợp nhất, bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập chi tiết đến vấn đề chọn sữa cho trẻ, mời các mẹ tham khảo để có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất và phù hợp với con yêu. 

Sữa cho trẻ gồm những loại nào?

Sữa bột cho trẻ 

Sữa bột là sản phẩm được sản xuất từ sữa: bò, dê, cừu... trải qua công nghệ xử lý biến sữa ở dạng nước thành dạng bột để dễ dàng bảo quản, mang đi. Thêm vào đó, các nhà sản xuất có bổ sung thêm những thành phần dinh dưỡng khác như: chất đạm, lượng bột đường, vitamin và khoáng chất… phù hợp với từng độ tuổi, nhu cầu khác nhau tuân theo quy định của nhà nước về hàm lượng các chất (trong giới hạn cho phép).

Sữa bột cho trẻ 

Sữa bột là sản phẩm được sản xuất từ sữa: bò, dê, cừu… trải qua công nghệ xử lý biến sữa ở dạng nước thành dạng bột 

Sữa bột pha sẵn cho trẻ 

Sữa bột pha sẵn là sữa bột được pha chế thành dạng nước theo đúng công thức như pha sữa bột. Các dưỡng chất có trong sữa bột pha sẵn đảm bảo chính xác về thành phần, tỷ lệ và đảm bảo vệ sinh theo các tiêu chuẩn khắt khe đã được đưa ra. Sữa bột pha sẵn được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, qua sự giám sát của các nhà khoa học, sau đó được tiệt trùng, đóng gói, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Sản phẩm sữa bột pha sẵn được đảm bảo về chất lượng, độ an toàn khi sử dụng về công thức và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong đó. Công thức và hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa bột pha sẵn hoàn toàn giống sữa bột, chỉ khác ở điểm sữa bột pha sẵn được “chế biến sẵn” còn sữa bột thì không. 

Chọn sữa cho trẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên lựa chọn sữa công thức cho trẻ theo các tiêu chỉ cụ thể sau: phù hợp với lứa tuổi và cân nặng của trẻ; phù hợp với tình trạng sức khỏe của trẻ và mong muốn hỗ trợ sự phát triển cho bé của mẹ.

Theo độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, nhu cầu về chất dinh dưỡng của trẻ lại khác nhau. Do đó, mẹ cần phải có sự điều chỉnh các chất dinh dưỡng cho phù hợp với từng lứa tuổi cũng như lựa chọn loại sữa phù hợp nhất cho trẻ.  

 • Sữa cho trẻ 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi đã có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tốt hơn những giai đoạn trước đó. Ở độ tuổi này trẻ có thể tiêu hóa hầu hết các loại thức ăn, vì vậy mẹ nên cho trẻ ăn theo tháp dinh dưỡng: tinh bột (gạo, ngũ cốc…), chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Mẹ nên chế biến thức ăn phù hợp với khẩu vị của bé, đảm bảo thức ăn dễ tiêu.

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi rất cao để phát triển cơ thể, đáp ứng sự phát triển nhanh chóng về cân nặng. Vì vậy bữa chính được xây dựng đúng chuẩn cần kết hợp với các bữa sữa giàu năng lượng, có nhiều chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất giúp trẻ tăng cân tốt. 

 • Sữa cho trẻ 3 tuổi

Theo các chuyên gia trẻ ở thời điểm 3 tuổi có sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của não bộ. Nếu như lúc 1 tuổi, bộ não của trẻ chỉ phát triển 70% so với người trưởng thành thì đến 3 tuổi, não của trẻ có thể phát triển đến 80% so với người trưởng thành. Bên cạnh đó, thể chất của trẻ cũng có tốc độ tăng trưởng nhanh. 

Một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Ngoài bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất, sữa được lựa chọn cho trẻ 3 tuổi là sữa bổ sung các chất hỗ trợ sự phát triển cho trẻ, đặc biệt là phát triển về trí não, chiều cao.

 • Sữa cho trẻ 4 tuổi

4 tuổi, trẻ cần rất nhiều dưỡng chất và năng lượng để vận động và phát triển. Đặc biệt trẻ phát triển chiều cao rất tốt trong giai đoạn này. Việc mẹ chú trọng vào khẩu phần ăn, số lượng bữa ăn trong ngày giúp con phát triển tốt chiều cao, khỏe mạnh và thông minh.  

Độ tuổi 4 tuổi là thời điểm “vàng” để mẹ giúp trẻ cải thiện chiều cao, vì thế mẹ cần lựa chọn và bổ sung các loại sữa tăng cường các dưỡng chất quan trọng, trong đó có MK-7, Canxi, Phospho, Vitamin C, D, sắt….

Sữa cho trẻ 4 tuổi

Độ tuổi 4 tuổi là thời điểm “vàng” để mẹ giúp trẻ cải thiện chiều cao

 • Sữa cho trẻ 5 tuổi

Khi trẻ 5 tuổi, mức tăng trưởng của trẻ có xu hướng ổn định hơn so với những tuổi trước đó. Đây cũng là độ tuổi nhận thức và tư duy rất tốt, ngôn ngữ cũng phát triển rất nhanh. Để trẻ phát triển tốt nhất ở giai đoạn này mẹ cần bổ sung dinh dưỡng của thức ăn và lựa chọn sữa có các nhóm chất quan trọng: đạm, chất béo omega-3, có nhiều lợi khuẩn, giúp trẻ phát triển não bộ, hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt hơn. 

 • Sữa cho trẻ trên 6 tuổi

Khi trẻ 6 tuổi là độ tuổi phát triển toàn diện về chiều cao, cân nặng, tư duy. Vì thế mẹ luôn đắn đo, suy nghĩ về chất lượng dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho trẻ. Việc lựa chọn sữa trong giai đoạn này cũng rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao, cân nặng, tư duy. Cần dùng loại sữa phù hợp với thể chất của trẻ, đặc biệt là việc cung cấp đủ năng lượng suốt ngày dài vì khi 6 tuổi trẻ đã bắt đầu đi học. Việc cho trẻ ăn giữa buổi rất ít, nên việc cho trẻ uống 1 ly sữa buổi sáng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể là rất cần thiết.

 • Sữa cho trẻ 7 tuổi

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được 7 tuổi rất cần nhiều nguồn năng lượng để hỗ trợ các hoạt động vui chơi và học tập của mình. Đây cũng là giai đoạn trẻ đang phát triển mạnh, do vậy ngoài các loại dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày thì 1 ly sữa 200-250ml với đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ rất tốt. Mẹ nên lựa chọn các loại sữa có thành phần dinh dưỡng thiết yếu như các Vitamin, khoáng chất, chất đạm, Canxi, DHA….

 • Sữa cho trẻ 8 tuổi

Trẻ 8 tuổi dù đã rất cứng cáp, hệ tiêu hóa hoàn thiện tốt, hệ xương cũng phát triển ổn định. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần được bổ sung sữa để cung cấp thêm canxi, hỗ trợ và thúc đẩy việc phát triển chiều cao ở trẻ, nhất là đối với những trẻ lười ăn thực phẩm giàu canxi: tôm, cua, cá. 

Theo nhu cầu của mẹ và bé

 • Sữa phát triển trí não

Trong những năm đầu tiên, não của trẻ sẽ có những bước phát triển thần tốc. Đây là thời điểm trẻ ham học hỏi và tiếp thu nhanh nhất. Để trẻ phát huy trí thông minh, mẹ cần chọn sữa phát triển trí não cho trẻ với các thành phần dinh dưỡng giàu: Protein, DHA, Choline, Vitamin, Sắt, Iod,...

ColosBaby IQ Gold 2+ bổ sung hàm lượng kháng thể IgG tự nhiên cao. Kết hợp với 2'FL HMO, DHA, Lactium, các Vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh, phát triển trí não và trí tuệ cảm xúc. Đặc biệt, sữa chứa các thành phần quan trọng như: DHA, ARA, ALA, LA,... đóng vai trò phát triển và hoàn thiện cấu tạo não bộ và thị giác. Taurine, choline, đảm bảo và tăng cường hoạt động chức năng của tế bào thần kinh ở não bộ và võng mạc. 

 • Sữa cho trẻ phát triển toàn diện

Đối với mẹ có con phát triển tốt về chiều cao, cân nặng thì mẹ có thể  tìm đến các dòng sữa giúp trẻ phát triển toàn diện, giúp trẻ thông minh, nhiều năng lượng đồng thời tăng cường sức đề kháng cho trẻ phát triển khỏe mạnh. 

ColosBaby Gold 2+ có công thức dinh dưỡng khoa học, hương vị thanh nhẹ tự nhiên với sữa non ColosIgG 24h nhập khẩu độc quyền từ Mỹ, bổ sung hàm lượng kháng thể IgG tự nhiên cao 1000+ mg, các Vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho trẻ. ColosBaby Gold 2+ là sản phẩm tăng cường miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa ốm vặt, đồng thời giúp bé phát triển cả chiều cao, cân nặng, tiêu hoá và giấc ngủ thoải mái nhờ thành phần Lactium.  

Sữa cho trẻ phát triển toàn diện colosbaby

 • Sữa cho trẻ không bị táo bón

Việc lựa chọn dòng sữa phù hợp với trẻ, để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, không bị táo bón là điều không hề đơn giản. Mẹ nên lựa chọn dòng sữa mát, bổ sung nhiều chất xơ và có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. 

Mách mẹ sản phẩm sữa ColosBaby Bio Gold 2+ bổ sung hàm lượng kháng thể IgG từ sữa non ColosIgG 24h độc quyền từ Mỹ giúp tăng cường sức mạnh hệ miễn dịch cho trẻ khỏe mạnh hơn và giảm tỷ lệ ốm vặt. Đặc biệt với bộ 3 dưỡng chất củng cố hệ tiêu hoá gồm: 2’FL HMO, Probiotics và FOS/INULIN hỗ trợ tiêu hoá, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, hạn chế táo bón, tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ dị ứng thức ăn ở trẻ. 

 • Sữa cho trẻ tăng cân

Theo thống kê mới nhất của Cục bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi cao nhất thế giới, cần phải can thiệp kịp thời, đảm bảo sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ. Để phòng ngừa tình trạng thiếu hụt cân nặng và giai đoạn sớm của suy dinh dưỡng, các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ uống sữa mẹ trong vòng 24 tháng tuổi. Với những mẹ không đủ sữa thì có thể sử dụng thêm một số loại sữa tăng cân phù hợp với trẻ. 

Sữa Calokid Gold dinh dưỡng cao năng lượng dành cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ tăng cân khoa học, hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho trẻ sau khi ốm bệnh. Sữa bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu hàng ngày, giúp trẻ hấp thu, tiêu hóa tốt và phát triển khỏe mạnh. Sữa có tỷ lệ Đạm và chất béo cao giúp trẻ  tăng cân khoa học và bền vững, Whey protein thủy phân và chất béo chuỗi trung bình giúp hấp thu nhanh.

 • Sữa cho trẻ phát triển chiều cao

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trong cho hệ xương chắc khỏe, giúp trẻ phát triển chiều cao tốt. Mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và chất xơ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung sữa cho trẻ phát triển chiều cao hàng ngày. 

Vitagrow 2+ là sản phẩm công thức dinh dưỡng cho trẻ, có thành phần 100% Canxi từ sữa và bổ sung MK7 huy động Canxi vào xương giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội. canxi và Vitamin D3 là các yếu tố cơ bản cần thiết cho sự phát triển hệ xương. Đặc biệt, với 100% canxi sữa dễ tan, dễ hấp thu, giúp tối ưu hóa quá trình hấp thu canxi cho hệ xương chắc khỏe, tạo điều kiện để trẻ đạt được chiều cao lý tưởng và vóc dáng cao lớn khi trưởng thành. 

 • Sữa cho trẻ dị ứng 

Dị ứng đạm sữa bò là một trong những tình trạng dị ứng hay gặp ở trẻ dẫn tới các triệu chứng: chảy nước mũi, mắt ngứa, khô họng, nổi mề đay phát ban, khó thở, buồn nôn…Vì vậy, mẹ cần có giải pháp cho sự lựa chọn sữa phù hợp cho trẻ đảm bảo sự phát triển tốt cho trẻ đồng thời tránh vấn đề dị ứng. 

Goatlac Gold 2+ là dòng sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa dê, nguyên liệu có nguồn gốc từ Hà Lan. Sản phẩm được biết đến là một lựa chọn thay thế phù hợp với một số trẻ dị ứng đạm sữa bò. Sữa có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vượt trội, mát lành, bổ sung hệ dưỡng chất hỗ trợ sự phát triển của trẻ cả về trí não (DHA, ARA, Taurine, Choline); miễn dịch tốt (2’FL-HMO, Kẽm, Selen, Vitamin A, C, E); tiêu hóa khỏe mạnh (2’FL-HMO, FOS)

 • Sữa cho trẻ đi ngoài

Trẻ là đối tượng rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa: đi ngoài (tiêu chảy), táo bón,... do do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện. Trẻ dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường. Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ không đảm bảo, thiếu dinh dưỡng cũng ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ. Để giúp trẻ hạn chế vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là đi ngoài trẻ cần có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mẹ nên bổ sung thực phẩm dễ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu tốt, đặc biệt là lựa chọn sữa tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe, hạn chế các vấn đề về tiêu hóa trong đó tiêu chảy. 

Pha sữa cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Đảm bảo vệ sinh

 • Vệ sinh tay: Cần rửa tay thật sạch trước khi tiến hành pha sữa cho trẻ.

 • Chuẩn bị khu vực pha sữa: Khu vực pha sữa cần đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ. Tốt nhất nên dành 1 khu vực riêng, chỉ dành cho việc pha sữa cho trẻ. 

 • Bình chứa và núm vú: Theo các chuyên gia ở bệnh viện Mayo Clinic của Mỹ, trước khi dùng các thiết bị pha sữa cho trẻ cần khử trùng sạch sẽ, đặc biệt là lần đầu. Sau đó, mỗi lần sử dụng cần rửa sạch trong máy hoặc rứa bằng tay với nước xà phòng. 

Nước dùng để pha sữa cho trẻ

Nước dùng để pha sữa cho trẻ phải là nước lọc đã đun sôi và để nguội xuống nhiệt độ vừa pha khoảng 50 độ C. Không được phép dùng nước lã, nước tinh khiết hay nước khoáng để pha. Đừng để nước sôi ở ngoài nhiệt độ phòng lâu hơn 30 phút trước khi pha sữa cho trẻ bởi nước để lâu có thể khiến nước không còn đảm bảo. 

Sử dụng đúng lượng nước như khuyến cáo được ghi trên nhãn mác. Pha sữa không đúng hướng dẫn, loãng quá hoặc đặc quá đều không có lợi cho trẻ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bởi vì các nhà sản xuất đã nghiên cứu rất kỹ và đã được kiểm định về chế độ dinh dưỡng của trẻ ở từng độ tuổi. Vì thế, mẹ hãy tin tưởng và pha sữa bột cho con đúng với liều lượng được in trên nhãn.  

Nhiệt độ nước pha sữa lý tưởng 

Nước pha sữa cho trẻ cần ở nhiệt độ khoảng 40 - 50 độ C. Một số sữa có chứa vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Nếu nhiệt độ cao sẽ phá hủy cấu trúc của các vitamin, làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa.

Chú ý về chất lượng sữa

Sữa công thức phải đảm bảo chất lượng, chỉ dùng sữa còn hạn sử dụng, nếu quá hạn cần loại bỏ số sữa còn dư. 

Không nên dùng lò vi sóng hâm nóng sữa cho trẻ, mẹ nên làm ấm bình sữa bằng cách ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút và thử độ nóng sữa trước khi cho trẻ bú bằng cách thử ra tay. Nếu sữa quá nóng, hãy làm mát bình sữa với nước mát

Không được dùng lại sữa thừa

Mẹ nên ghi nhớ, sau mỗi lần trẻ bú, cần loại bỏ lượng sữa còn thừa trong bình khi quá thời gian quy định, sử dụng bình sữa hoàn toàn mới đã được vệ sinh cho mỗi lần trẻ bú. Không bao giờ tích trữ lượng sữa thừa trong bình để dùng lại vào lần sau.

Đo lường chính xác lượng sữa

Mẹ nên sử dụng muỗng đi kèm với hộp sữa để có thể đo chính xác lượng sữa bột. Một muỗng sữa có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy thuộc vào từng nhãn hiệu. Đừng bao giờ đong nửa muỗng vì có thể không chính xác lượng sữa, thay vào đó mẹ hãy đổ đầy thể tích muỗng và sau đó có thể bớt lượng sữa thừa đi. 

Pha sữa cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Mẹ nên sử dụng muỗng đi kèm với hộp sữa để có thể đo chính xác lượng sữa bột

Không pha trộn thêm thức ăn khác

Mẹ không nên tùy tiện thêm những thực phẩm khác, chẳng hạn như ngũ cốc hay các loại bột khác. Với sữa bột, chỉ được pha theo đúng chuẩn hướng dẫn của nhà sản xuất mới an toàn và đảm bảo dưỡng chất cũng như giúp trẻ hấp thu tốt nhất. 

Lưu ý: Hãy đọc hướng dẫn sử dụng cẩn thận nếu mẹ thay đổi nhãn hiệu sữa bột để đảm bảo mẹ pha đúng lượng sữa và nước. 

Trên thị trường có nhiều loại sữa công thức, việc lựa chọn cho trẻ một loại sữa phù hợp giúp con phát triển hiệu quả nhất không phải là chuyện dễ dàng. Chính vì thế mẹ có thể tham khảo và cho con sử dụng các loại sữa chúng tôi gợi ý ở trên, giúp con bổ sung những dưỡng chất thiết yếu, phát triển toàn diện, khỏe mạnh, mẹ an tâm hơn. Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho tiêu hóa và sự phát triển của trẻ như trái cây, các loại rau củ và bổ sung đủ nước. Chúc mẹ có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc con yêu nhé.

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (465 bình chọn)