Mang Thai Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé
Những thực phẩm tốt cho bà bầu
Trái cây và rau quả
Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đặc biệt cho thai kỳ, đặc biệt là Vitamin C và Axit Folic. Phụ nữ mang thai cần ít nhất 110mg Vitamin C mỗi ngày, có trong các loại trái cây như cam, bưởi và các loại rau như bông cải xanh, cà chua…
Để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, nên sử dụng 0,6mg axit folic mỗi ngày. Một nguồn axit folic tốt có thể được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm (các nguồn axit folic khác bao gồm các loại đậu, như đậu đen hoặc đậu lima, đậu mắt đen và thịt bê).
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Nói đến dinh dưỡng khi mang thai không thể không nhắc đến sữa. Trong sữa chứa rất nhiều canxi rất cần thiết để xây dựng răng và xương chắc khỏe, đông máu bình thường, chức năng cơ và thần kinh. Vì em bé đang phát triển cần một lượng canxi đáng kể, cơ thể bạn sẽ lấy canxi từ xương, nếu mẹ bầu không tiêu thụ đủ lượng canxi cần thiết có thể dẫn đến nhiều vấn đề, điển hình là loãng xương.
Bánh mì và ngũ cốc
Nguồn năng lượng chính của cơ thể cho bà bầu đến từ các carbohydrate thiết yếu có trong bánh mì và ngũ cốc. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ lượng ngũ cốc để có thể có thể hoạt động bình thường. Khi lựa chọn ngũ cốc, bạn nên chọn những loại chưa qua xử lý tẩm ướp gia vị để tránh tình trạng ăn phải những loại ngũ cốc chứa quá nhiều đường, muối, không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, trước khi mua, bạn cũng nên xem qua thành phần ghi trên bao bì sản phẩm để tránh mua phải những loại có chứa chất bảo quản, có thể gây hại cho thai nhi.
Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác
Thực phẩm giàu Protein: Thịt bò nạc, thịt cừu, thịt bê, thịt gia cầm, cá, trứng và đậu chứa nhiều protein, vitamin B, kẽm và sắt cần thiết trong thai kỳ. Em bé cần rất nhiều protein, đặc biệt là trong ba tháng đầu và ba tháng giữa thai kỳ.
Thực phẩm chứa sắt: Sắt giúp mang oxy đến em bé đang lớn của bạn, và cũng mang oxy đến cơ bắp của bạn để giúp tránh các triệu chứng như mệt mỏi, yếu, khó chịu và trầm cảm. RDA Hoa Kỳ khuyến nghị bà bầu nên tiêu thụ khoảng 27 mg mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cả mẹ bầu và em bé trong thai kỳ.
Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn
Đồ đóng gói và chế biến sẵn
Hàm lượng chất bảo quản, đường và natri cao trong thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như nước trái cây, các món nướng, bánh kẹo… không hề tốt cho bạn và em bé. Ngoài ra, một số thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn cũng có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc… có thể gây ngộ độc thực phẩm. Mẹ bầu cần xây dựng thói quen tự nấu ăn tại nhà với các sản phẩm tươi sống có nguồn gốc tự nhiên hoặc hữu cơ.
Thịt sống và thịt nguội
Nên tránh ăn hải sản chưa nấu chín và thịt bò hoặc thịt gia cầm chưa chín hoặc chưa nấu chín vì có nguy cơ nhiễm vi khuẩn coliform, bệnh toxoplasmosis và salmonella.
Thịt nguội đã được biết là bị nhiễm vi khuẩn listeria, có thể gây sảy thai. Listeria có khả năng đi qua nhau thai và có thể lây nhiễm cho em bé, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu và có thể đe dọa đến tính mạng.
Cá có thủy ngân
Nên tránh cá có hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân tiêu thụ trong thai kỳ có liên quan đến sự chậm phát triển và tổn thương não. Một mẫu của các loại cá này bao gồm cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá ngói. Cá ngừ đóng hộp, chunk nhẹ thường có lượng thủy ngân thấp hơn các loại cá ngừ khác, nhưng vẫn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.
Động vật có vỏ sống
Phần lớn các bệnh do hải sản gây ra là do động vật có vỏ chưa nấu chín, bao gồm hàu, nghêu và trai. Nấu ăn giúp ngăn ngừa một số loại nhiễm trùng, nhưng nó không ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng liên quan đến tảo có liên quan đến thủy triều đỏ. Động vật có vỏ sống gây lo lắng cho mọi người, và chúng nên được tránh hoàn toàn trong khi mang thai.
Trứng sống
Vì sao trứng sống là là thực phẩm cần tránh trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai? Bởi khi ăn trứng gà sống mẹ bầu có thể sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch bị suy yếu, nếu ăn trứng sống và bị nhiễm khuẩn Salmonella enteritidis sẽ có thể phải trải nghiệm một chứng bệnh nghiêm trọng hơn của bệnh mạch máu và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.
Rượu bia và chất kích thích
Các loại đồ uống có cồn hay chất kích thích như rượu bia đều không an toàn cho người đang mang thai. Cho dù là một cốc bia, một ly rượu, đồ uống pha chế hay kể cả là một ly rượu vang cũng đều chứa cồn, và nó có ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.
Một số ảnh hưởng đến thai nhi có thể thấy đó là những em bé có mẹ uống rượu khi mang thai có khả năng gặp vấn đề với việc học tập như chứng khó đọc, khó diễn đạt, gặp khó khăn trong giao tiếp, khả năng tập trung, giải quyết thông tin kém, hoặc khó khăn trong việc xác định hậu quả của các lựa chọn. Nếu bà bầu uống nhiều trong quá trình mang thai, em bé còn rất dễ gặp phải các dị tật bẩm sinh đáng tiếc.
Colosbaby Gold for Mum - Dành cho Phụ nữ mang thai và cho con bú. Colosbaby Gold For Mum - công thức dinh dưỡng đặc chế với hệ dưỡng chất cân đối, bổ sung kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non ColosIgG 24h nhập khẩu từ Mỹ giúp miễn dịch khỏe, ngăn ngừa ốm vặt, nền tảng cho con phát triển khỏe mạnh Miễn dịch khỏe: Lượng kháng thể cao IgG 700mg từ sữa non ColosIgG24h, kết hợp các yếu tố chống oxy hóa như Vitamin A,C,E, Kẽm, Selen giúp tăng khả năng loại bỏ các vi khuẩn, virus... bảo vệ cơ thể mẹ trước những yếu tố gây bệnh từ môi trường, cho mẹ thai kỳ khỏe mạnh, không ốm vặt Dễ tiêu hóa Phức hợp đạm dễ tiêu hóa Whey Protein, Soy protein và chất xơ hòa tan FOS/Inulin giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ổn định tiêu hóa, giảm táo bón trong thai kỳ và hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng Kiểm soát cân nặng Cung cấp năng lượng hợp lý, giàu đạm, ít béo giúp cung cấp vừa đủ năng lượng và protein theo đúng nhu cầu tăng thêm trong thai kỳ, giúp mẹ tăng cân hợp lý và kiểm soát cân nặng trong thai kỳ và sau khi sinh. Phát triển trí não DHA, Choline, Vitamin A hỗ trợ quá trình hình thành tế bào não bộ, thị giác và các yếu tố dẫn truyền thần kinh của thai nhi ngay từ giai đoạn mang thai, giúp trẻ phát triển trí não, thị giác và khả năng nhận thức sau này. Xương chắc khỏe Canxi, Photpho, Magie, Vitamin D giúp duy trì cấu trúc xương chắc khỏe cho mẹ và hình thành hệ cơ xương khỏe mạnh cho bé Giảm nguy cơ dị tật Acid Folic, Vitamin B12, Sắt giúp phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt trong thai kỳ và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Thông tin về VitaDairy: Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam được thành lập từ năm 2005 bởi đội ngũ Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam. Với nghĩa vụ vun bồi sức sống mọi sản phẩm của VitaDairy đều dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học, nguyên liệu nhập khẩu, công thức dinh dưỡng tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với nhu cầu, thể trạng cũng như khẩu vị của người Việt Nam. Đặc biệt, VitaDairy được Bộ Y tế lựa chọn là đối tác duy nhất đồng hành trong năm “Hành động dinh dưỡng miễn dịch 2019”. Website: https://vitadairy.vn/ Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.vn/
|