Những điều cần lưu ý khi chạy thận nhân tạo

12/12/2019

Khi bệnh nhân suy thận bước vào giai đoạn cuối, chức năng thận đã suy giảm hoàn toàn, đó là lúc bệnh nhân cần tiến hành lọc máu ngoài thận để duy trì sự sống.

Bệnh nhân cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về chạy thận nhân tạo, kết hợp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và bổ sung sữa Nepro 2 sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm.
Bệnh nhân chạy thận khi nào?
 

Những người cần chạy thận nhân tạo là những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối hay bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối, khi chức năng lọc máu của thận không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, lúc này cần sử dụng máy móc hỗ trợ quá trình lọc máu thay thế cho thận. Khi mức độ lọc thận dưới 15ml/phút, thì lúc đó phải điều trị thay thế thận.
Trước khi tiến hành lọc máu định kỳ, bệnh nhân được mổ FAV để chuẩn bị cho quá trình chạy thận sau này. FAV là một đường nối động mạch và tĩnh mạch tại tay của người bệnh, để khi chạy thận, bác sĩ lấy máu từ một nơi trên FAV và trả máu về ở vị trí gần đó trên đường nối động mạch – tĩnh mạch này sau khi lọc máu xong.
Bao lâu chạy thận một lần và kéo dài như thế nào?
Người bệnh sẽ phải chạy thận nhân tạo 3 lần mỗi tuần, thời gian mỗi lần chạy thận từ 3-4 giờ đồng hồ. Khi thận ngưng làm việc, bệnh nhân phải chạy thận suốt đời.
Các biến chứng có thể gặp 
Trong quá trình chạy thân tạo, bệnh nhân có thể gặp phải một vài biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe như:
• Hạ huyết áp: đây là biến chứng phổ biến nhất của thẩm tách máu
• Chuột rút
• Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim)
• Buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, hoặc nhầm lẫn (loạn dưỡng thẩm phân)
• Nhiễm trùng
• Sự hình thành máu đông (sự nghẽn mạch) trong ống thông tĩnh mạch
• Các biến chứng kỹ thuật, chẳng hạn như tắc khí trong ống lọc máu.
Những điểm bệnh nhân cần lưu ý
• Cần phải giữ gìn và chăm sóc FAV: Bệnh nhân cần rửa sạch FAV bằng xà phòng và nước ấm mỗi ngày và trước mỗi lần lọc máu; tuyệt đối không đè ép hay mang vác đồ vật nặng bằng tay có mổ FAV; không đo huyết áp ở tay có mổ FAV.
• Kiểm tra FAV mỗi ngày: Khi có bất thường về dòng máu hay cảm thấy không thoải mái bất kỳ điều gì về tay có mổ FAV cần báo ngay cho bác sĩ.
• Theo dõi cân nặng hàng ngày: Khi thận không làm việc, nước tiểu sẽ giảm, máy lọc máu giúp bệnh nhân lấy dịch thừa ra ngoài, vì vậy, những người này cần theo dõi cân nặng hàng ngày để giúp xác định lượng dịch dư thừa.
• Chế độ ăn đặc biệt: Bệnh nhân cần tăng cường thêm Protein trong khẩu phần ăn, hạn chế thức ăn nhiều muối mặn và nhiều kali; thức ăn nhiều chất khoáng có thể giúp bệnh nhân phòng tránh loãng xương.
Ngoài việc nắm vững những kiến thức về chạy thận nhân tạo, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp và bổ sung thêm sữa Nepro 2. Sữa Nepro 2 được rất nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân chạy thân nên sử dụng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Bởi sữa Nepro 2 với thành phần giàu protein, giảm natri, kali, phospho, cung cấp các vitamin và khoáng chất, không chứa đường lactose nên sẽ khắc phục được chứng sôi bụng khi uống sữa. Với những lợi ích đó, bệnh nhân chạy thận nên uống sữa Nepro 2 mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, hạn chế biến chứng do bệnh suy thận gây ra.
 
Sản phẩm dinh dưỡng giảm protein Nepro 1 là sản phẩm của VitaDairy – Thương hiệu sữa 12 năm được tin dùng.
Sản phẩm cung cấp các axit amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho người cần chế độ ăn giảm protein; giúp hấp thu và tiêu hóa tốt; giúp bồi bổ và hồi phục sức khỏe.
Nepro 2 là sản phẩm của VitaDairy – Thương hiệu sữa 12 năm được tin dùng
Với công thức được tư vấn bởi Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, Nepro 2 được các chuyên gia khuyên dùng 2-3 ly mỗi ngày cho bệnh nhân suy thận mạn có lọc máu ngoài thận và bệnh nhân có hội chứng thận hư.
Website: vitadairy.vn
Fanpage: Vitadairy –Khỏe để sống vui
www.facebook.com/vitadairy.com.vn
Hotline: 1900.633.559

 

Bài viết liên quan

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân thận từng giai đoạn
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân thận từng giai đoạn

Chế độ dinh dưỡng là một vấn đề quan trọng đối với bệnh nhân thận. Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lí sẽ hỗ trợ tối đa quá trình điều trị bệnh thận. Ở mỗi giai đoạn khác nhau của bệnh thận lại cần một chế độ dinh dưỡng riêng, một loại sữa tốt cho người bệnh thận riêng biệt. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn của bệnh thận, đặc biệt là mách bạn loại sữa tốt cho người bệnh thận trước và sau lọc máu.

Dấu hiệu bệnh thận và suy thận? 
Dấu hiệu bệnh thận và suy thận? 

Bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển, vậy nên những ai trong diện có nguy cơ cao bị bệnh thận cần được thầy thuốc kiểm tra thường xuyên. Nhiều trường hợp nhờ chẩn đoán và điều trị sớm, sự tiến triển đến bệnh thận mạn tính chậm lại nhưng một số trường hợp chức năng thận vẫn diễn biến xấu và cuối cùng dẫn đến suy thận.

Dinh dưỡng đặc biệt cho người lọc máu ngoài thận
Dinh dưỡng đặc biệt cho người lọc máu ngoài thận

Để có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho người phải lọc máu ngoài thận không phải là chuyên dễ. Vì nó không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà quan trọng hơn nó còn làm chậm diễn tiến và hạn chế những ảnh hưởng thứ phát của bệnh.

Nepro

  • Phục hồi sức khoẻ
  • Bổ sung Vitamin, khoáng chất
  • Giúp hấp thu và tiêu hóa tốt hơn.