Thực Đơn Cho Người Bệnh Thận Nên Có Gì Và Không Nên Có Gì?
10/10/2020
Share Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bảo tồn chức năng thận và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh thận. Vậy, người bệnh thận nên ăn món gì, uống sữa gì, dùng thực phẩm như thế nào… để làm chậm tiến triển của bệnh, giữ gìn sức khỏe dài lâu?
Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bảo tồn chức năng thận, làm chậm tiến triển của suy thận.
Theo thống kê của Hội Thận học Thế giới, ước tính toàn cầu đang có khoảng 500 triệu người gặp các vấn đề về bệnh lý mạn tính ở thận, khoảng 3 triệu người bệnh thận đang sống nhờ các biện pháp điều trị như lọc máu, ghép thận. Tại Việt Nam, tuy chưa có số liệu thống kê chính thức, song ước tính khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm thêm khoảng 8.000 ca bệnh mới.
Các con số này được công bố trong Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Thận học Thế giới 2019 với chủ đề “Sức khỏe thận cho mọi người, ở mọi nơi” tháng 3/2019 do Khoa Thận Tiết niệu và Lọc máu (Bệnh viện E) tổ chức
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, bệnh thận hoàn toàn có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu được theo dõi kỹ, điều trị tốt và tuân theo một chế độ dinh dưỡng phù hợp vì nó quyết định trực tiếp đến diễn tiến của bệnh cũng như các ảnh hưởng thứ phát do suy thận gây ra.
Theo đó, người bệnh thận cần được tiếp cận thông tin khoa học về dinh dưỡng, cụ thể như bệnh thận ăn gì cho tốt, các thức ăn nào cần tránh, loại sữa cho người bệnh thận, hoa quả “khắc tinh” của thận… Đặc biệt, “nằm lòng” những nguyên tắc dinh dưỡng sau đây sẽ giúp người bệnh bảo vệ những cấu trúc còn tốt của thận và duy trì chức năng thận, làm chậm tiến triển của suy thận.
- Cần ăn ít protein vì khi cơ thể dung nạp protein sẽ tạo ra chất thải và đào thải qua đường thận, ăn càng nhiều protein thì thận càng phải làm việc nhiều hơn, hậu quả là chức năng thận suy giảm nhanh hơn. Khẩu phần protein hợp lý dao động từ 60 - 90g/người/ngày và ưu tiên các loại thịt gia cầm, cá.
Các con số này được công bố trong Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Thận học Thế giới 2019 với chủ đề “Sức khỏe thận cho mọi người, ở mọi nơi” tháng 3/2019 do Khoa Thận Tiết niệu và Lọc máu (Bệnh viện E) tổ chức
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, bệnh thận hoàn toàn có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu được theo dõi kỹ, điều trị tốt và tuân theo một chế độ dinh dưỡng phù hợp vì nó quyết định trực tiếp đến diễn tiến của bệnh cũng như các ảnh hưởng thứ phát do suy thận gây ra.
Theo đó, người bệnh thận cần được tiếp cận thông tin khoa học về dinh dưỡng, cụ thể như bệnh thận ăn gì cho tốt, các thức ăn nào cần tránh, loại sữa cho người bệnh thận, hoa quả “khắc tinh” của thận… Đặc biệt, “nằm lòng” những nguyên tắc dinh dưỡng sau đây sẽ giúp người bệnh bảo vệ những cấu trúc còn tốt của thận và duy trì chức năng thận, làm chậm tiến triển của suy thận.
- Cần ăn ít protein vì khi cơ thể dung nạp protein sẽ tạo ra chất thải và đào thải qua đường thận, ăn càng nhiều protein thì thận càng phải làm việc nhiều hơn, hậu quả là chức năng thận suy giảm nhanh hơn. Khẩu phần protein hợp lý dao động từ 60 - 90g/người/ngày và ưu tiên các loại thịt gia cầm, cá.
- Nên ăn các chất tinh bột có chỉ số đường thấp và ít protein, ví dụ như bột sắn dây, miến, bún, phở, bánh canh, bánh cuốn, khoai lang, khoai sọ… Lượng bột đường trung bình mỗi ngày chiếm khoảng 55 - 60% tổng năng lượng khẩu phần.
- Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều cholesterol từ động vật như lòng đỏ trứng, bơ, phô mai, mỡ, nội tạng như tim, gan… vì chúng có thể làm tăng cholesterol máu từ đó gây xơ hóa cầu thận và suy thận nhanh hơn. Lưu ý, quan niệm “ăn thận bổ thận” là không chính xác, vì thực tế trong thận chứa rất nhiều cholesterol.
- Hạn chế thực phẩm chứa nhiều phốt pho như thịt bò, tôm khô, hạt sen khô, lá lốt, nấm đông cô, đậu nành… do chúng có thể khiến xương bệnh nhân thận bị xốp, yếu và dễ gãy hơn, gây ra tình trạng đau xương khớp. Bên cạnh đó, cần tránh thực phẩm làm tăng kali như nho khô, chuối khô, thanh long, bơ… vì thận có thể không loại bỏ được lượng kali dư thừa trong máu.
- Đặc biệt, thực phẩm chứa nhiều muối là “kẻ thù” của thận. Thận có nhiệm vụ lọc muối ra khỏi cơ thể và đưa chúng vào nước tiểu. Thói quen ăn mặn là một trong các nguyên nhân gây suy thận và một số bệnh nguy hiểm khác như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch… Khi bị tổn thương, thận không thể đảm nhiệm tốt chức năng lọc muối và loại bỏ những chất cặn bã, độc hại. Không chỉ vậy, thừa muối khiến huyết áp tăng cao tiếp tục gây phá hủy bộ lọc ở cầu thận, khiến tình trạng bệnh thận càng thêm nghiêm trọng. Vì vậy, người bệnh thận cần phải hạn chế những thức ăn chứa nhiều muối như các loại mắm, nước mắm, cá khô, xúc xích, mì ăn liền, thức ăn nhanh… Hàm lượng muối lý tưởng là ít hơn 2,3g/người/ngày.
- Chế độ ăn của người bệnh thận cần đầy đủ các vitamin và chất khoáng, nên chọn các thực phẩm giàu sắt, acid folic... để chống thiếu máu, giàu các vitamin nhóm B như vitamin B6, vitamin B12… để chuyển hóa năng lượng của khẩu phần. Bệnh nhân thận có thể dùng các loại củ quả ít protein như bầu, bí, mướp, cà chua, bạc hà, su su…
- Người bệnh thận cần tránh các loại chất kích thích như rượu, bia, trà, cà phê…, nên chọn các loại đồ uống ít đường như sữa hay nước ép trái cây không đường. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân thận nên bổ sung các chất dinh dưỡng từ các sản phẩm sữa dành cho bệnh nhân thận có công thức chuyên biệt như: Giảm đạm, hàm lượng natri, kali, phốt pho thấp nhưng lại giàu các dưỡng chất thiết yếu khác giúp hỗ trợ chức năng thận hoạt động tốt hơn và hạn chế tiến triển của bệnh.
- Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều cholesterol từ động vật như lòng đỏ trứng, bơ, phô mai, mỡ, nội tạng như tim, gan… vì chúng có thể làm tăng cholesterol máu từ đó gây xơ hóa cầu thận và suy thận nhanh hơn. Lưu ý, quan niệm “ăn thận bổ thận” là không chính xác, vì thực tế trong thận chứa rất nhiều cholesterol.
- Hạn chế thực phẩm chứa nhiều phốt pho như thịt bò, tôm khô, hạt sen khô, lá lốt, nấm đông cô, đậu nành… do chúng có thể khiến xương bệnh nhân thận bị xốp, yếu và dễ gãy hơn, gây ra tình trạng đau xương khớp. Bên cạnh đó, cần tránh thực phẩm làm tăng kali như nho khô, chuối khô, thanh long, bơ… vì thận có thể không loại bỏ được lượng kali dư thừa trong máu.
- Đặc biệt, thực phẩm chứa nhiều muối là “kẻ thù” của thận. Thận có nhiệm vụ lọc muối ra khỏi cơ thể và đưa chúng vào nước tiểu. Thói quen ăn mặn là một trong các nguyên nhân gây suy thận và một số bệnh nguy hiểm khác như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch… Khi bị tổn thương, thận không thể đảm nhiệm tốt chức năng lọc muối và loại bỏ những chất cặn bã, độc hại. Không chỉ vậy, thừa muối khiến huyết áp tăng cao tiếp tục gây phá hủy bộ lọc ở cầu thận, khiến tình trạng bệnh thận càng thêm nghiêm trọng. Vì vậy, người bệnh thận cần phải hạn chế những thức ăn chứa nhiều muối như các loại mắm, nước mắm, cá khô, xúc xích, mì ăn liền, thức ăn nhanh… Hàm lượng muối lý tưởng là ít hơn 2,3g/người/ngày.
- Chế độ ăn của người bệnh thận cần đầy đủ các vitamin và chất khoáng, nên chọn các thực phẩm giàu sắt, acid folic... để chống thiếu máu, giàu các vitamin nhóm B như vitamin B6, vitamin B12… để chuyển hóa năng lượng của khẩu phần. Bệnh nhân thận có thể dùng các loại củ quả ít protein như bầu, bí, mướp, cà chua, bạc hà, su su…
- Người bệnh thận cần tránh các loại chất kích thích như rượu, bia, trà, cà phê…, nên chọn các loại đồ uống ít đường như sữa hay nước ép trái cây không đường. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân thận nên bổ sung các chất dinh dưỡng từ các sản phẩm sữa dành cho bệnh nhân thận có công thức chuyên biệt như: Giảm đạm, hàm lượng natri, kali, phốt pho thấp nhưng lại giàu các dưỡng chất thiết yếu khác giúp hỗ trợ chức năng thận hoạt động tốt hơn và hạn chế tiến triển của bệnh.
Nepro 1 là sản phẩm sữa cho người bệnh thận với công thức chuyên biệt giúp cung cấp dinh dưỡng phù hợp và hỗ trợ chức năng thận hoạt động tốt, hạn chế tiến triển của bệnh.
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thận cần được thiết lập và điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn bệnh, kết hợp với chế độ vận động thường xuyên bằng những bài tập thể dục theo từng thể trạng và chế độ nghỉ ngơi thư giãn để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.
Nepro 1 Sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người bệnh suy thận của Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam - thương hiệu uy tín với hơn 15 năm phát triển trong thị trường sữa bột dinh dưỡng. Nepro 1 với công thức dinh dưỡng giảm đạm, hàm lượng Natri, Kali, Phospho thấp, giàu dưỡng chất thiết yếu, là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân suy thận có ure huyết tăng, giúp hạn chế và phòng ngừa tiến triển bệnh thận.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM
99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Tel/Fax: (028) 39152 111
Hotline: 1900 633 559
Website: www.vitadairy.vn
Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.com.vn/
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thận cần được thiết lập và điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn bệnh, kết hợp với chế độ vận động thường xuyên bằng những bài tập thể dục theo từng thể trạng và chế độ nghỉ ngơi thư giãn để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.
Nepro 1 Sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người bệnh suy thận của Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam - thương hiệu uy tín với hơn 15 năm phát triển trong thị trường sữa bột dinh dưỡng. Nepro 1 với công thức dinh dưỡng giảm đạm, hàm lượng Natri, Kali, Phospho thấp, giàu dưỡng chất thiết yếu, là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân suy thận có ure huyết tăng, giúp hạn chế và phòng ngừa tiến triển bệnh thận.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM
99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Tel/Fax: (028) 39152 111
Hotline: 1900 633 559
Website: www.vitadairy.vn
Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.com.vn/