11/12/2019
Share

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 4/5 (1016 bình chọn)
Phôi thai chưa làm tổ chắc chắn và cơ thể mẹ cũng chưa thích nghi với sự có mặt thai nhi chính là nguyên nhân giải thích tại sao nguy cơ sảy thai trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ cao hơn các giai đoạn khác.

Sự phát triển của thai nhi những ngày đầu

Sau khi thụ thai, phôi thai bắt đầu hình thành và quá trình phôi thai làm tổ trong tử cung mẹ diễn ra hết sức phức tạp. Sau 6 đến 8 ngày di chuyển tự do, phôi sẽ bám vào nội mạc tử cung và bắt đầu quá trình làm tổ. Hiện tượng bám rễ diễn ra sau đó với các lá nuôi bám vào lớp niêm mạc. Tế bào lá nuôi phá hủy lớp biểu mô niêm mạc để giúp phôi nang chui sâu vào bên trong. Tiếp đó, biểu mô phát triển phủ kín vị trí làm tổ.


 Quá trình làm tổ của phôi
Nguồn:anthaiphuong.com

Giai đoạn này kéo dài từ 7 đến 10 ngày và vị trí diễn ra thường là đáy tử cung. Trong suốt quá trình, một số biểu hiện báo hiệu mang thai sẽ tương đối rõ ràng như có vài đốm máu nếu rơi vào thời kỳ kinh nguyệt, chuột rút vùng bụng với những cơn co thắt nhẹ, ngực đau, sưng, thèm ăn, bốc hỏa,…Trong 3 tháng đầu mang thai, tỷ lệ bóc tách phôi thai càng thấp thì tỷ lệ giữ được thai càng cao và ngược lại.

Những thực phẩm không nên ăn 

Trong giai đoạn này, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò tối quan trọng để giúp thai bám chắc vào tử cung, bên cạnh đó là loại bỏ các nguy cơ khiếm khuyết, dị tật. Các loại thực phẩm tái sống, chưa tiệt trùng, thực phẩm đóng gói sẵn, các loại chất kích thích,…là những loại thực phẩm thuộc “vùng cấm” cần lưu tâm.

Đặc biệt, các mẹ bầu hết sức cẩn trọng và tốt nhất là không nên dùng nhiều rau răm, rau sam, rau ngót, chùm ngây, dứa, nhãn, đu đủ xanh, ngải cứu, cam thảo, khoai tây hầm,…để tránh nguy cơ sảy thai.

Và trong trường hợp cần bổ sung chất sắt, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn gan vì loại thực phẩm này chứa retinol với nguy cơ gây mất thai rất lớn. Các loại hải sản cũng rơi vào danh mục cấm bởi nguy cơ thường trực từ hàm lượng thủy ngân cao.

Dinh dưỡng cần thiết để tổ của bé chắc chắn hơn

Sức khỏe của niêm mạc tử cung là một trong những yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng để thai bám chắc chắn hơn. Do đó, trong 3 tháng đầu mang thai, chị em cần hấp thụ nhiều thực phẩm phù hợp để giúp cơ thể cân bằng nội tiết, nâng cao sức khỏe lớp niêm mạc.

 Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần quan trọng giữ cho bé phát triển tốt.
Nguồn: naturalqueen.com.vn

Những loại rau có màu xanh đậm như cải xanh, cải xoăn, hạt lanh và ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm cần được ưu tiên vì giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nồng độ estrogen, cải thiện chức năng chuyển hóa và tiêu hóa.

Bên cạnh đó, cá hồi, hạt hướng dương, bí ngô, tảo xoắn và hạt diêm mạch cũng là nguồn dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ, gia tăng sức khỏe “vách bám” cho chiếc tổ của bé. Một điều cần đặc biệt lưu ý là không chỉ đóng vai trò một vách bám chắc chắn, tử cung cần duy trì nhiệt độ ấm áp vừa đủ để tạo môi trường phát triển lý tưởng.

Đây là nguyên nhân mà phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu phải quan tâm nhiều hơn đến các món hầm, súp và các loại thảo mộc giúp giữ ấm như quế, gừng, ớt…Ngoài ra, dầu dừa, dầu gan cá tuyết, quả câu kỷ tử và macca cũng được các chuyên gia khuyên nên bổ sung thường xuyên vào các bữa ăn để thúc đẩy sự phát triển của các hormone lành mạnh.

Trong giai đoạn này, các mẹ bầu cần chia thành 6 bữa thay vì 3 bữa như thường nhật trước kia và phải bổ sung thêm các dưỡng chất từ sữa ít béo, chế phẩm sữa 2 lần trong ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Đặc biệt, một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate trước khi mẹ bầu bước ra khỏi phòng ngủ từ 15 đến 20 phút là hết sức cần thiết. Đó có thể là bánh quy mặn, ngũ cốc hoặc trái cây sấy khô.

VitaDairy quan tâm sâu sắc đến quá trình thai kỳ của mẹ đặc biệt là sức khỏe và sự phát triển của bé ngày từ trước và cả sau sinh.

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt Vitamama

Vitamama là sản phẩm dùng thay thế bữa ăn phụ, bổ sung dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho các bà mẹ, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và tăng cường chất lượng sữa mẹ giai đoạn sau sinh. Vitamama giúp:

  • Giảm stress, ngăn ngừa thiếu máu
  • Tăng cường sức khỏe và đề kháng
  • Hoàn thiện hệ thần kinh và thị giác
  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
  • Xây dựng và bảo vệ hệ xương

Vitamama là sản phẩm của Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam - đơn vị được Bộ y tế chứng nhận là đối tác duy nhất trong năm hành động miễn dịch (2019).

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM

99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel/Fax: (028) 39152 111

Hotline: 1900 633 559

Website: www.vitadairy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.vn/

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 4/5 (1016 bình chọn)

Chủ đề liên quan

Bài viết liên quan

Hiểu về giai đoạn nghìn ngày đầu đời qua 5 tiêu chí dinh dưỡng trọn vẹn cho trẻ
26/03/2023
Hiểu về giai đoạn nghìn ngày đầu đời qua 5 tiêu chí dinh dưỡng trọn vẹn cho trẻ
Khi rời bụng mẹ, trẻ bắt đầu phải đối mặt với nhiều tác nhân gây hại từ môi trường. Đó là lý do giai đoạn nghìn ngày đầu đời càng trở nên quan trọng với sự phát triển của trẻ.
Lời khuyên của chuyên gia giúp mẹ bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện
26/03/2023
Lời khuyên của chuyên gia giúp mẹ bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện
Mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để con sinh ra và lớn lên khỏe mạnh nhất.
Bí quyết để con nhận được đủ nguồn dưỡng chất ngay từ trong bụng mẹ
26/03/2023
Bí quyết để con nhận được đủ nguồn dưỡng chất ngay từ trong bụng mẹ
Rất nhiều mẹ bầu từng khổ sở vì quan niệm "ăn cho 2 người", "phải ăn nhiều thì con sinh ra mới đủ cân, mới đủ chất được". Tuy nhiên, đây đều là những khái niệm xưa cũ và thời nay thì các "mẹ bầu Gen Z" đã thông thái hơn rất nhiều rồi!
Tăng cường miễn dịch 9 tháng 10 ngày: Bí quyết vàng để mẹ bầu tạm biệt nỗi lo mắc bệnh, thai nhi ra đời khỏe mạnh
26/03/2023
Tăng cường miễn dịch 9 tháng 10 ngày: Bí quyết vàng để mẹ bầu tạm biệt nỗi lo mắc bệnh, thai nhi ra đời khỏe mạnh
Kể cả ở người khỏe mạnh, ai cũng có lúc ốm, thấy nhức đầu, đau bụng, cảm sốt... Nhưng ở phụ nữ mang thai, việc ốm đau và nhiễm khuẩn không dừng lại ở việc gây khó chịu cho cơ thể người mẹ, mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Thoát khỏi nỗi lo tiểu đường: "Mình đã thử và nhận được kết quả khá mỹ mãn"
24/03/2023
Thoát khỏi nỗi lo tiểu đường: "Mình đã thử và nhận được kết quả khá mỹ mãn"
Cứ tới tuần 24 - 26 của thai kỳ là chắc chắn nhiều bà mẹ cũng sẽ giống mình, lo sợ gặp phải vấn đề tiểu đường thai kỳ. Thật may là mình đã tìm ra được bí quyết trấn áp nỗi lo này rồi đây!

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới