16/03/2020
Share
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID 19, từ thông tin tuyên truyền của Bộ Y tế về việc nâng cao hệ miễn dịch, chuẩn bị sức khỏe để đối phó với dịch bệnh, đã có nhiều sản phẩm truyền thông, quảng cáo về khả năng tăng cường miễn dịch khiến người tiêu dùng khá bối rối trong việc chọn lọc thông tin và lựa chọn sản phẩm sao cho đúng, nhất là với nhóm sản phẩm sữa và thực phẩm bổ sung khác. Vì vậy, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với PGS.TS.Bác sỹ Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế để trao đổi về vấn đề này.
Phóng viên: Thưa PGS.TS.Bác sỹ Trần Quang Trung, trong thời điểm dịch bệnh đang gây lo lắng cho người dân, để tăng cường miễn dịch cho đối tượng là bà mẹ, trẻ em thì chúng ta cần chú ý những gì?
PGS.TS.Bác sỹ Trần Quang Trung: Theo tôi, để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp: dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn, có lối sống lành mạnh, thoải mái, tránh căng thẳng, không hút thuốc lá. Như vậy giải pháp dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng bởi vì khi chúng ta đã ăn uống hợp lý tức là chung ta đã quan tâm đến dinh dưỡng miễn dịch - nuôi quân khỏe đủ sức chiến đấu. Theo các nhà khoa học, dinh dưỡng miễn dịch là sự bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt có hoạt tính miễn dịch nhằm điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể để tạo ra khả năng đáp ứng miễn dịch tốt nhất chống lại bệnh tật. 
Tuy nhiên, tăng cường miễn dịch cho trẻ em, đặc biệt là các cháu nhỏ từ 6 – 36 tháng tuổi hoặc các cháu thể trạng kém, suy dinh dưỡng (có thể từ nhỏ đến khi 5-7 tuổi) thì khó hơn rất nhiều, vì hệ miễn dịch của các cháu chưa hoàn thiện, rất dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Trẻ càng nhỏ, khi các cháu chưa tự giác việc ăn uống thì việc lựa chọn thực phẩm, chế biến bữa ăn, và tăng cường bổ sung các sản phẩm tốt có tác dụng tăng cường miễn dịch chủ động vào chế độ ăn cho các cháu sẽ càng cần được các bà mẹ chú ý hơn.
Phóng viên: Thưa Phó giáo sư, nói đến các sản phẩm tăng cường miễn dịch, hiện nay thông tin truyền thông rất nhiều, đặc biệt trên mạng xã hội, vậy xin ông có lời khuyên để giúp người tiêu dùng có những lựa chọn thông thái hơn?
PGS.TS.Bác sỹ Trần Quang Trung: Không chỉ quảng cáo sản phẩm, mà khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì các thông tin thất thiệt về dịch bệnh cũng xuất hiện và lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người dân hoang mang, bởi vậy, lời khuyên của tôi là người dân chỉ tin và làm theo các thông tin chính thống. Với thông tin về dịch bệnh, thông tin chính thống được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của nhà nước, gồm các đài truyền hình, các tờ báo lớn, cổng thông tin truyền thông của Bộ Y tế – Sở Y tế,… Với việc lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung, gồm thuốc, thực phẩm chức năng, sữa cho trẻ nhỏ… chỉ lựa chọn các sản phẩm có thông tin rõ ràng, lưu thông hợp pháp khi đã được các cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế cấp phép. Trên mỗi sản phẩm, người tiêu dùng ngoài tìm hiểu thông tin về thành phần, tác dụng, hiệu quả của sản phẩm, thì có thể nhận biết sản phẩm lưu thông hợp pháp nhờ thông tin về Số công bố của sản phẩm đã được cơ quan Y tế có thẩm quyền cấp và được ghi rõ trên bao bì sản phẩm.  
 PGS.TS.Bác sỹ Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam; Nguyên Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế
PGS.TS.Bác sỹ Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam; Nguyên Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế
Phóng viên: Một ví dụ cho những sản phẩm truyền thông về tăng cường miễn dịch hàng đầu trên rất nhiều phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay ví dụ như sản phẩm Colosbaby của Công ty CP Sữa VitaDairy Việt Nam. Sản phẩm đã được nhận được nhiều quan tâm không chỉ từ cán bộ y tế, mà rất nhiều các bà mẹ có con nhỏ, các diễn đàn về chăm sóc trẻ đánh giá uy tín và sử dụng cho con em mình. Xin Phó giáo sư cho một vài bình luận về sản phẩm này để từ đó, người dân có thể thấy đó như một ví dụ lựa chọn sản phẩm thông thái?
PGS.TS.Bác sỹ Trần Quang Trung: Bạn nhắc đến cụm từ truyền thông trên “rất nhiều phương tiện truyền thông đại chúng”. Khi một sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm dinh dưỡng sử dụng cho trẻ em mà được truyền thông, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, gồm truyền thanh – truyền hình, các báo lớn,…thì theo quy định, cần phải được cấp phép quảng cáo mới có thể truyền thông được. Đơn vị phê duyệt và cấp phép quảng cáo cho các sản phẩm này là Cục An toàn thực phẩm  - Bộ Y tế hoặc Chi cục An toàn thực phẩm – Sở y tế nơi sản phẩm sản xuất. Để được cấp phép, sản phẩm phải có công bố phù hợp quy định, đã được Bộ Y tế thẩm duyệt về chất lượng. Do vậy, khi người tiêu dùng thấy một sản phẩm truyền thông quảng cáo trên các kênh truyền thông lớn của Nhà nước, thì hoàn toàn yên tâm là sản phẩm đó đã được kiểm duyệt chất lượng, đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng, và hoàn toàn phù hợp với quy định của Bộ y tế Việt Nam. 
Riêng về VitaDairy, tôi được biết đây là đơn vị duy nhất đã đồng hành cùng Bộ Y tế trong năm tăng cường miễn dịch 2019. Công ty đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phổ biến những kiến thức về tăng cường miễn dịch cho cán bộ y tế và cộng đồng – đây là những kiến thức rất hữu ích cho việc chăm sóc trẻ nhỏ và sức khoẻ người dân trong mọi thời điểm, và nhất là khi đại dịch COVID 19 ập đến. Đơn vị này cũng là đơn vị tiên phong trong ứng dụng dinh dưỡng miễn dịch và  rất nhiều nghiên cứu khoa học của thế giới vào các sản phẩm của họ, điển hình như sản phẩm Colosbaby.
Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam –  Bà Nguyễn Thị Hà nhận chứng nhận và kỷ niệm chương của Bộ y tế cho công tác đồng hành chùng Bộ trong chuỗi hội thảo tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng miễn dịch
Phóng viên: Công dụng tăng cường miễn dịch của sản phẩm Colosbaby, theo chúng tôi được biết, là nhờ sử dụng sữa non  ColosIgG 24h nhập khẩu độc quyền từ Mỹ.  Xin ông cho biết ý kiến về việc này?
PGS.TS. Bác sỹ Trần Quang Trung: Chúng ta đều thấy Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ cần cho con bú ngay từ những giờ đầu sau sinh. Thứ nhất, để giúp mẹ kích thích tiết sữa sớm; thứ hai, để trẻ được thụ hưởng sữa non (sữa tiết ra trong 72h giờ đầu sau khi mẹ sinh con) từ mẹ. Điều này là vì sữa non chứa hàm lượng kháng thể rất cao, cao nhất khi trẻ được bú lượng sữa non trong 24h đầu tiên. Kháng thể trong sữa non có vai trò vô cùng lớn trong hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ nhỏ, kiến thức này thậm chí được cả Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Viết Tiến đề cập nhiều lần trong chuỗi hội thảo do Bộ Y tế phối hợp với VitaDairy tổ chức. Việc Vitadairy ứng dụng bổ sung Sữa non từ bò trong sữa công thức, đặc biệt là sửa dụng Sữa non 24h đầu tiên, giúp đem lại nguồn kháng thể tự nhiên cao nhất, tất nhiên sẽ mang lại lợi ích tăng cường miễn dịch đáng kể cho trẻ nhỏ. 
Không chỉ thế, theo bản công bố sản phẩm đã được cấp phép của họ, bên cạnh sữa non thì các chất dinh dưỡng trong sản phẩm cũng rất cân đối cho trẻ theo từng độ tuổi, rất an toàn và phù hợp cho trẻ sử dụng, vừa cung cấp năng lượng phát triển toàn diện, vừa tăng miễn dịch vượt trội. Các bà mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này cho con em mình.
Phóng viên: Cảm ơn Phó Giáo sư về cuộc trao đổi hữu ích này!

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (359 bình chọn)

Bài viết liên quan

“VACCINE - HÀNH TRÌNH MIỄN DỊCH” HẠT GIỐNG LAN TỎA TRÊN MẶT TRẬN SỐ CỦA VITADAIRY
27/07/2021
“VACCINE - HÀNH TRÌNH MIỄN DỊCH” HẠT GIỐNG LAN TỎA TRÊN MẶT TRẬN SỐ CỦA VITADAIRY
Sau thời gian 30 ngày phát động (15/6 - 15/7), chiến dịch “Vaccine - Hành trình Miễn dịch” đã thực hiện 5 chủ đề chính được cộng đồng đặc biệt quan tâm, thu hút được hàng triệu lượt xem và quan tâm từ cộng đồng.
Mẹ Việt chọn sữa non tươi giúp con tăng cường miễn dịch mùa dịch bệnh
27/07/2021
Mẹ Việt chọn sữa non tươi giúp con tăng cường miễn dịch mùa dịch bệnh
Sản phẩm với sữa non tươi giúp tăng cường miễn dịch được nhiều mẹ Việt quan tâm trong mùa dịch.
Ra mắt sản phẩm mới, VitaDairy tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường
26/07/2021
Ra mắt sản phẩm mới, VitaDairy tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường
Sở hữu trang trại tại Tasmania, Úc và tiên phong khai phá dòng sản phẩm với sữa non tươi, VitaDairy đã mở lối tiến vào ngành hàng sữa tươi đầy tiềm năng, bên cạnh những tên tuổi lớn.
Hồ Ngọc Hà thấy đồng điệu khi làm đại sứ thương hiệu sữa
22/07/2021
Hồ Ngọc Hà thấy đồng điệu khi làm đại sứ thương hiệu sữa
Hồ Ngọc Hà vừa chia sẻ đến người hâm mộ tin vui trở thành đại sứ thương hiệu một nhãn sữa tươi.
Biểu cảm đáng yêu của Lisa và Leon khi đi làm cùng Hồ Ngọc Hà
22/07/2021
Biểu cảm đáng yêu của Lisa và Leon khi đi làm cùng Hồ Ngọc Hà
Khi Hồ Ngọc Hà nhận lời làm đại sứ cho một thương hiệu sữa tươi, hai con song sinh của cô cũng tham gia trong một cảnh quay.