Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân thận từng giai đoạn

11/12/2019

Chế độ dinh dưỡng là một vấn đề quan trọng đối với bệnh nhân thận. Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lí sẽ hỗ trợ tối đa quá trình điều trị bệnh thận. Ở mỗi giai đoạn khác nhau của bệnh thận lại cần một chế độ dinh dưỡng riêng, một loại sữa tốt cho người bệnh thận riêng biệt. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn của bệnh thận, đặc biệt là mách bạn loại sữa tốt cho người bệnh thận trước và sau lọc máu.

Thận là cơ quan đảm nhận nhiều chức năng sinh lý quan trọng của cơ thể bao gồm: đào thải các sản phẩm chuyển hóa (ure, creatinin, acid uric…- sản phẩm chuyển hóa của protein), điều chỉnh cân bằng nước và điện giải, cân bằng toan kiểm, sản xuất một số yếu tố nội tiết…Khi thận bị tổn thương, các chức năng của thận bị suy giảm, dẫn tới hàng loạt biến đổi về sinh hóa và lâm sàng của các cơ quan trong cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng: Ở 2 giai đoạn trước và sau lọc máu, người bệnh thận cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh.
Giai đoạn trước khi lọc máu
Đặc điểm của bệnh thận trong giai đoạn này: Thận bị tổn thương, chức năng thận bị suy giảm từ nhẹ đến nặng; Bệnh nhân có ure máu tăng, rối loạn cân bằng nước, điện giải; Chế độ ăn cần ngăn ngừa và hạn chế tăng urê máu, làm chậm bước tiến của quá trình suy thận và giảm ảnh hưởng thứ phát của bệnh thận. Các bác sĩ khuyến cáo chung về chế độ ăn: Ít Protein: Lượng protein từ 0.2-0.8g/kg/ngày. Dùng protein có giá trị sinh học cao, hạn chế thức ăn nhiều phosphat. Cung cấp chế độ dinh dưỡng cho cơ thể giàu năng lượng: 35-40kcal/kg/ngày; đủ vitamin, yếu tố vi lượng, chống thiếu máu; đảm bảo đủ nước, ít muối, giàu calci, ít phosphat.
 

Sữa tốt cho người bệnh thận ở giai đoạn này được khuyến cáo là Nepro 1. Thành phần dinh dưỡng của Nepro 1 đã được chứng minh và kiểm nghiệm là sản phẩm dinh dưỡng cho người bệnh thận trước lọc máu. Bởi Nepro 1 là sản phẩm dinh dưỡng giảm Proteindành cho người bệnh thận có urê huyết tăng; Ít natri, ít kali, ít phospho; Giàu dinh dưỡng, năng lượng; đầy đủ vitamin và khoáng chất (đặc biệt calci, các yếu tố tạo máu); Tốt cho tiêu hóa; Không có Cholesterol, không đường lactose.
Giai đoạn sau lọc máu
Đặc điểm của bệnh thận trong giai đoạn này: Thận bị suy hoàn toàn, chức năng thận rất kém, cần thực hiện chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng (lọc máu ngoài thận) để loại bỏ chất độc trong máu. Sau chu kỳ lọc, chỉ số sinh hóa (Urê, creatinin,…), yếu tố nội môi được điều chỉnh tốt và giảm đến mức an toàn. Khi đến trước chu kỳ, các chỉ số ure, creatinin máu lại tăng, nội môi lại bị rối loạn (nhiều hay ít phụ thuộc chế độ ăn uống). Quá trình lọc máu làm mất một lượng protein của cơ thể àcơ thể có nguy cơ suy dinh dưỡng do thiếu đạm. Ngoài ra máy lọc còn làm vỡ hồng cầuàthiếu máu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, ở giai đoạn này, bệnh nhân thận nên bổ sung thêm protein bên cạnh những yêu cầu về năng lương, vitamin, khoáng chất.
Nepro 2 là loại sản phẩm dinh dưỡng tốt dành cho bệnh nhân thận giai đoạn sau lọc máu. Thành phần của Nepro giàu Proteindành cho người bệnh thận có lọc máu ngoài thận; Ít natri, ít kali, ít phospho; Giàu dinh dưỡng và năng lượng, được xem là loại sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân thận giai đoạn sau lọc máu trên thị trường sữa dinh dưỡng Việt Nam.
Dinh dưỡng giàu protein?
Cùng với thực đơn tăng đạm giảm muối mỗi ngày, sau mỗi giờ nằm lọc máu 1 ly Nepro 2 thật sự cần thiết với người bệnh. Sản phẩm cung cấp nguồn đạm quý có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu và an toàn với bệnh nhân thận. Với chất xơ tự nhiên FOS giúp tiêu hóa tốt hơn bên cạnh đó Nepro 2 hoàn toàn không có cholesterol, cải thiện thành phần lipid máu phòng tránh các bệnh tim mạch và cao huyết áp.
Cung cấp đầy đủ dưỡng chất, thể dục hàng ngày, tinh thần luôn lạc quan là một trong những cách để người bệnh tăng cường sức khỏe “chiến đấu” lâu dài với căn bệnh nan y này, để mỗi ngày qua đi sẽ làm thêm được nhiều việc cho cuộc sống ý nghĩa hơn
Nepro 2 là sản phẩm của VitaDairy – Thương hiệu sữa 12 năm được tin dùng
Với công thức được tư vấn bởi Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, Nepro 2 được các chuyên gia khuyên dùng 2-3 ly mỗi ngày cho bệnh nhân suy thận mạn có lọc máu ngoài thận và bệnh nhân có hội chứng thận hư.
Website: vitadairy.vn
Fanpage: Vitadairy –Khỏe để sống vui
www.facebook.com/vitadairy.com.vn
Hotline: 1900.633.559

Bài viết liên quan

Dấu hiệu bệnh thận và suy thận? 
Dấu hiệu bệnh thận và suy thận? 

Bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển, vậy nên những ai trong diện có nguy cơ cao bị bệnh thận cần được thầy thuốc kiểm tra thường xuyên. Nhiều trường hợp nhờ chẩn đoán và điều trị sớm, sự tiến triển đến bệnh thận mạn tính chậm lại nhưng một số trường hợp chức năng thận vẫn diễn biến xấu và cuối cùng dẫn đến suy thận.

Những điều cần lưu ý khi chạy thận nhân tạo
Những điều cần lưu ý khi chạy thận nhân tạo

Khi bệnh nhân suy thận bước vào giai đoạn cuối, chức năng thận đã suy giảm hoàn toàn, đó là lúc bệnh nhân cần tiến hành lọc máu ngoài thận để duy trì sự sống.

Dinh dưỡng đặc biệt cho người lọc máu ngoài thận
Dinh dưỡng đặc biệt cho người lọc máu ngoài thận

Để có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho người phải lọc máu ngoài thận không phải là chuyên dễ. Vì nó không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà quan trọng hơn nó còn làm chậm diễn tiến và hạn chế những ảnh hưởng thứ phát của bệnh.

Nepro

  • Phục hồi sức khoẻ
  • Bổ sung Vitamin, khoáng chất
  • Giúp hấp thu và tiêu hóa tốt hơn.