30/07/2020
Share
COVID-19 là bệnh lý đường hô hấp do virus lây từ người qua người thông qua những giọt nước nhỏ li ti khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, đặc biệt khi có tiếp xúc gần.
Khi virus vào trong cơ thể, hệ miễn dịch của cơ thể được kích hoạt để chống lại COVID-19. Một nghiên cứu trên Nature (Thevarajan, 2020) cho thấy có sự gia tăng các kháng thể IgM và IgG, các tế bào tiết kháng thể và các tế bào của hệ miễn dịch trên bệnh nhân nhiễm COVID nhẹ và trung bình trước khi bệnh nhân hồi phục. 
tang-cuong-mien-dich-cho-con-day-lui-covid
Những biện pháp như tránh tụ tập nơi đông người, hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên … đặc biệt quan trọng để hạn chế việc lây nhiễm virus vào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi đã lây nhiễm virus thì những biện pháp này không còn hiệu quả bảo vệ người đã nhiễm mà chính hệ miễn dịch của cơ thể mới quyết định mức độ nặng của bệnh. 
Đối với trẻ em, Bộ Y Tế phối hợp với VitaDairy đã phát động năm hành động tăng cường miễn dịch cho trẻ, trong đó cung cấp cho phụ huynh kiến thức về dinh dưỡng miễn dịch, bổ sung dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và kháng thể IgG từ sữa non 24h để chống lại virus và vi trùng, giảm nguy cơ mắc các bệnh từ đường hô hấp và đường tiêu hóa (Bộ Y Tế). 
Đối với trẻ nhỏ, trẻ nhận các kháng thể (miễn dịch thụ động) từ mẹ truyền sang trong 3 tháng cuối thai kỳ và sữa mẹ chính là nguồn cung cấp kháng thể (IgA, IgG, IgM…) dồi dào cho trẻ sau sinh. Do đó, trẻ nhỏ nên được ưu tiên bú sữa mẹ, đặc biệt nên tận dụng nguồn sữa non trong những ngày đầu sau sinh vì sữa non đặc biệt giàu kháng thể (NHS). 
Đối với trẻ từ 6 – 36 tháng, thời gian này được gọi là “khoảng trống miễn dịch” khi trẻ không còn được cung cấp kháng thể từ sữa mẹ mà hệ miễn dịch trong cơ thể vẫn chưa hoàn thiện, nên ba mẹ cần đặc biệt chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và bổ sung kháng thể IgG bằng đường uống, là kháng thể được tìm thấy nhiều nhất trong sữa non 24h đầu. 
Khi virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, kháng thể IgG sẽ bám vào các kháng nguyên, là các thành phần có trên bề mặt vi khuẩn và virus, làm virus và vi khuẩn không còn khả năng gây hại. Ngoài ra, IgG sẽ kích hoạt các cơ chế miễn dịch khác, bao gồm cả việc huy động các tế bào bạch cầu để diệt virus và vi trùng. 
Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung kháng thể IgG đường uống có hiệu quả đối với các bệnh đường hô hấp như cúm, viêm đường hô hấp trên, hen suyễn … và các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do virus Rota, vi trùng E Coli và các vi trùng khác. Hiệu quả từ việc bổ sung kháng thể IgG đường uống bao gồm giảm tỉ lệ mắc bệnh, giảm mức độ nặng của bệnh, giảm thời gian dương tính với virus hay vi trùng và giảm thời gian nằm viện (Ulfman 2018). Kháng thể IgG sau khi uống được cho là bám vào niêm mạc vùng hầu họng, niêm mạc ruột non và đại tràng. Đối với các bệnh lý đường hô hấp, vùng hầu họng là một chốt chặn quan trọng ngăn không cho virus và vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp phía dưới gây viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và viêm phổi.
Tuy chưa có bằng chứng đầy đủ về các biện pháp tăng cường miễn dịch chống lại COVID-19, những bằng chứng về hiệu quả của việc tăng cường miễn dịch đối với các loại virus và vi khuẩn nói chung, cũng như các tác động nghiêm trọng của COVID-19 trên các đối tượng suy giảm miễn dịch, việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể thông qua dinh dưỡng phù hợp, bổ sung kháng thể IgG có trong sữa non 24h đầu (ColosIgG 24h) bằng đường uống, luyện tập thể chất được kỳ vọng mang lại tác động hỗ trợ cơ thể chống lại virus corona. 
(Nguồn: fanpage Bác Sĩ Lê Thọ Đức - Bệnh Viện Nhi Đồng)

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (493 bình chọn)

Bài viết liên quan

Những điều cần lưu ý khi chọn sữa tăng sức đề kháng, miễn dịch cho bé?
05/03/2021
Những điều cần lưu ý khi chọn sữa tăng sức đề kháng, miễn dịch cho bé?
Cần lưu ý những gì khi chọn sữa tăng sức đề kháng cho bé? Tham khảo ngay bài viết sau để “bỏ túi” cho mình những bí quyết cực hữu ích!
Các Loại Thực Phẩm Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Giảm Bệnh Vặt Ở Trẻ
05/03/2021
Các Loại Thực Phẩm Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Giảm Bệnh Vặt Ở Trẻ
Việc bổ sung thực phẩm tăng cường miễn dịch là cách mẹ giúp con yêu luôn vui khỏe và chống lại các loại virus, vi khuẩn gây bệnh vào thời điểm giao mùa
Có nên sử dụng "thuốc" tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ?
05/03/2021
Có nên sử dụng "thuốc" tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ?
Với mong muốn giúp con khỏe mạnh hơn, nhiều mẹ đã chọn việc sử dụng thuốc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Điều này có thực sự đúng đắn?
Có nên dùng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ?
05/03/2021
Có nên dùng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ?
Có nên dùng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ là mối quan tâm của nhiều bố mẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này
Giúp Mẹ Giải Quyết Nỗi Băn Khoăn "Có Nên Đổi Sữa Cho Bé"?
04/03/2021
Giúp Mẹ Giải Quyết Nỗi Băn Khoăn "Có Nên Đổi Sữa Cho Bé"?
“Có nên đổi sữa cho bé” là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bố mẹ. Đặc biệt, cần cân nhắc về độ tuổi, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý và sự thích ứng của cơ thể khi đổi sữa cho con.