02/10/2019
Share

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (5404 bình chọn)
Tăng huyết áp là bệnh lý được ví như “kẻ giết người thầm lặng” vì tiến triển đa phần không hề có triệu chứng. Đáng nói hơn, hiện nay vẫn còn nhiều người có những lầm tưởng tai hại liên quan đến bệnh này, khiến việc ăn uống cho người huyết áp cao bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để giúp bạn có sự thay đổi suy nghĩ kịp thời, VitaDairy điểm ra những lầm tưởng phổ biến nhất trong bài viết ngay sau đây.

1. Thờ ơ với việc tăng huyết áp

Trên thực tế, tăng huyết áp là một bệnh lý khá nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng về sức khỏe bao gồm: Đau tim, đột quỵ, bệnh thận, suy tim, đau thắt ngực, giảm thị lực, rối loạn chức năng tình dục và bệnh động mạch ngoại vi.

Bệnh cao huyết áp nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Bệnh cao huyết áp nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Tăng huyết áp gây ra nhiều ảnh hưởng khác nhau, cả về sức khỏe lẫn sinh hoạt hằng ngày. Một số tác động tiêu cực của căn bệnh có thể kể đến như: 

  • Làm cho các mạch máu trở nên kém đàn hồi hơn. Điều này làm giảm lượng máu và oxy đến tim, do đó có thể ảnh hưởng nặng nề đến tim. 
  • Tăng huyết áp cũng có thể làm tổn thương các mạch máu nhỏ của não, làm tăng nguy cơ xuất huyết não…

2. Nghĩ rằng tăng huyết áp có yếu tố di truyền nên không thể can thiệp được

Phải thừa nhận rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp có thể có yếu tố không thể thay đổi như yếu tố di truyền, tuổi cao. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta không thể phòng ngừa được căn bệnh bởi thông thường, tình trạng bệnh phát triển do các yếu tố lối sống, chế độ ăn uống, sử dụng nhiều rượu bia,...

Bên cạnh đó, việc tuân thủ lối sống lành mạnh còn giúp giảm các biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch ở tất cả mức độ rủi ro di truyền.

Giải pháp cải thiện sức khỏe cho người huyết áp cao

Để cải thiện sức khỏe, VitaDairy khuyên bạn nên thực hiện theo một số hoạt động sau:

  • Tuân theo chế độ ăn uống cho người huyết áp cao hợp lý, khoa học: lượng protein và lipid chiếm 15 - 20% tổng năng lượng; Tăng cường chất xơ thông qua rau xanh tươi và trái cây (tía tô, kinh giới, rau mùi); Ưu tiên nhóm chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu đậu nành; Hạn chế ăn mặn và sử dụng đường tinh;...
  • Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh và tạo tâm lý thư giãn mỗi ngày: Trò chuyện cùng bạn bè; Đọc sách; Rèn luyện thể lực (duy trì vận động nhẹ như đi bộ); Xem các chương trình yêu thích; Không mặc quần áo chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài quá nhiều; Hạn chế táo bón để giảm áp lực lên tim;...

Có lối sống sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa bệnh huyết áp tăng

Có lối sống sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa bệnh huyết áp tăng

3. Tăng huyết áp không thể tránh khỏi theo tuổi tác

Nhiều người vẫn quan niệm bệnh huyết áp cao là tình trạng hiển nhiên của quá trình lão hóa. Dù thực tế bệnh tình này xảy ra phổ biến ở người lớn tuổi, nhưng đối tượng người trung niên và thanh niên vẫn có khả năng xảy ra. 

Cụ thể, kết quả từ một nghiên cứu cho thấy bệnh cao huyết áp ảnh hưởng đến:

  • 7,5% đối với người từ 18–39 tuổi;
  • 33,2% đối với người từ 40–59 tuổi;
  •  63,1% với người trên 60 tuổi.

Có thể thấy, nguy cơ phát triển bệnh tình có khả năng xảy ra ở nhiều độ tuổi. Vì vậy, bạn cần xây dựng cho mình lối sống khoa học để làm giảm đáng kể căn bệnh từ sớm. 

Nếu bạn vẫn chưa có được kế hoạch ăn uống lành mạnh, dòng sản phẩm sữa cho người bị cao huyết áp CaloSure sẽ là giải pháp tối ưu, vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho cơ thể vừa hỗ trợ phòng bệnh tim mạch, cao huyết áp, giảm mỡ máu, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch của chính bạn.

4. Hạn chế sử dụng muối ăn 

WHO khuyến nghị, mỗi người nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày để giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Và nếu chúng ta sử dụng muối giảm xuống mức khuyến nghị, ước tính khoảng 2,5 triệu ca tử vong có thể được ngăn chặn mỗi năm.

Hạn chế dùng muối là một cách tốt để phòng ngừa bệnh huyết áp cao, nhưng chỉ tránh muối ăn là không đủ. Tại sao như vậy? Theo CDC, khoảng 40% lượng natri tiêu thụ hàng ngày của chúng ta đến từ các loại thực phẩm tiêu biểu, chế biến sẵn như bánh mì, pizza, bánh mì kẹp, thịt nguội, thịt đông lạnh, súp, bánh quy giòn, snack, phô mai, trứng,…

Chính vì vậy, người bệnh cao huyết áp cần lưu ý đọc kỹ nhãn dán thực phẩm để xem xét thực phẩm nào có chứa muối.

5. Khi huyết áp ổn định, người bệnh có thể dừng uống thuốc

Nhiều người có thói quen dừng thuốc khi cảm thấy huyết áp của họ trở lại bình thường sau một thời gian điều trị. Thế nhưng, đối với một số người, huyết áp cao là tình trạng mạn tính. Vậy nên điều quan trọng hàng đầu là nghe theo lời khuyên từ bác sĩ và chỉ giảm hoặc ngừng dùng thuốc khi được bác sĩ đồng ý (dù rằng hiếm khi có trường hợp ngừng điều trị dứt điểm).

Việc ngừng sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp phải theo chỉ định của bác sĩ

Việc ngừng sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp phải theo chỉ định của bác sĩ

6. Tăng huyết áp có thể chữa khỏi hoàn toàn

Đây là một trong những suy nghĩ sai lầm và vô cùng tai hại, khiến đa phần bệnh nhân không quan tâm đến chế độ ăn uống cho người huyết áp cao một cách hợp lý. Thực tế, bệnh cao huyết áp không có khái niệm chữa khỏi hoàn toàn. Chúng ta chỉ có biện pháp khống chế và kiểm soát bệnh như giảm uống rượu, tập luyện nâng cao thể chất, dành thời gian thư giãn,...

7. Bệnh tăng huyết áp chỉ phát triển ở nam giới

Theo một cuộc nghiên cứu khảo sát cho thấy:

  • Tỷ lệ nam giới dưới 45 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với phụ nữ. 
  • Từ 45–64 tuổi, mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp như nhau. 
  • Sau 64 tuổi. phụ nữ lại có nhiều khả năng bị cao huyết áp hơn so với nam giới.

Bên cạnh đó, sữa cho người bị cao huyết áp cũng là sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ được nhiều người lựa chọn. Điển hình là dòng sản phẩm CaloSure đang được ưa chuộng bởi:

  • Thành phần dinh dưỡng với tỉ lệ cân đối, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và tăng cường sức khỏe.
  • Chứa nguồn đạm đậu nành chọn lọc và nguồn chất béo hoàn toàn từ thực vật tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành thường gặp ở người trung và cao tuổi. Đặc biệt, sản phẩm CaloSure Gold còn có chất béo không no tốt cho tim mạch (MUFA, PUFA, Omega 3, Omega 6), giúp cải thiện mỡ máu hiệu quả, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa mạch, suy tim...
  • Chất xơ hoà tan FOS giúp tăng cường chuyển hóa, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Dòng sữa cho người bị cao huyết áp CaloSure được nhiều người tin dùng

Sản phẩm cho người bị cao huyết áp CaloSure được nhiều người tin dùng

VitaDairy hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra và tránh khỏi những lầm tưởng liên quan đến bệnh tăng huyết áp, để từ đó điều chỉnh được chế độ ăn uống cho người huyết áp cao phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 633 559

Website: www.vitadairy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.com.vn/

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (5404 bình chọn)

Chủ đề liên quan

Bài viết liên quan

6 lời khuyên hữu ích dành cho người bệnh cao huyết áp
10/10/2019
6 lời khuyên hữu ích dành cho người bệnh cao huyết áp
Người bị bệnh cao huyết áp cần có chế độ sinh hoạt đặc biệt để phòng tránh các điều rủi ro đáng tiếc. Trong bài viết này, chúng tôi xin phép được chia sẻ đến các bạn độc giả những lưu ý trong sinh hoạt, ăn uống cho người huyết áp cao.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới