26/03/2020
Share
Cả nước đang chiến đấu chống lại sự lây lan dịch bệnh Covid-19, còn cá nhân bạn đã chuẩn bị cho cơ thể “đội quân” kháng thể để chiến đấu chống lại sự xâm nhập của virus chưa?

Virus xâm nhập cơ thể thế nào?

Trước tiên, để phòng được bệnh, chúng ta cần hiểu cách thức xâm nhập và gây bệnh của Virus. Cũng giống như các loại vi rút gây viêm đường hô hấp khác, SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19) có cơ chế nhiễm và gây bệnh tại đường hô hấp của chúng ta theo các bước:
Virus xâm nhập ở vị trí niêm mạc vùng hầu họng: Do tiếp xúc gần với người mang virus hoặc bàn tay đụng chạm vào các vật dụng dính virus rồi đưa tay lên mặt (mũi miệng), virus sẽ đi vào vùng niêm mạc hầu họng.
Sau đó, virus sẽ xâm nhập vào trong tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con. Khi virus phát triển đủ lớn về số lượng lẫn cấu trúc thì chúng sẽ phá vỡ các tế bào để tràn lan ra ngoài. Mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới và nhân lên trong cơ thể chúng ta. Cứ như thế, tập đoàn virus ngày càng phát triển và đi sâu hơn vào cơ thể. Người nhiễm virus lúc này đang “ủ bệnh”.
 
Ảnh minh họa virus Corona chủng mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC)
Tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người mà đến một lúc nào đó, số lượng virus sẽ lớn mạnh và phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người. Khi đó bạn sẽ có biểu hiện bệnh (ho, sốt, khó thở, và viêm phổi).
Thế nên, để phòng bệnh Covid-19, mỗi người chúng ta cần phải “phòng thủ” cho cơ thể từ bên ngoài lẫn bên trong, đặc biệt cần phòng thủ ở vị trí virus xâm nhập là vùng niêm mạc đường hô hấp.

Phòng thủ cho cơ thể

Phòng thủ bên ngoài, mọi người hãy thực hiện thường xuyên các biện pháp vệ sinh phòng dịch như: rửa tay đúng cách, tránh quyệt tay/đưa tay lên mắt mũi miệng, hạn chế đến chỗ đông người, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, hạn chế sờ/chạm vào các vật dụng, bề mặt (cầu thang, tay nắm cửa,…) ở nơi công cộng,…
Phòng thủ bên trong, tức là mọi người phải tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Sức đề kháng, hay hệ miễn dịch của cơ thể là “đội quân” sẽ chiến đấu quyết liệt để ngăn virus gây bệnh Covid-19 xâm nhập các tế bào và đánh đuổi chúng ra khỏi cơ thể. Và để thắng nhanh, thắng lớn, thì chúng ta cần có “đội quân tinh nhuệ” ở ngay cửa ngõ nơi virus xâm nhập, chính là khu vực hầu họng.
Nước súc họng diệt khuẩn chỉ có thể tiêu diệt phần nào lũ virus đang ngấp nghé ở niêm mạc hầu họng. Còn việc tạo ra hàng rào miễn dịch mạnh ở vùng hầu họng sẽ giúp cơ thể chống lại virus một cách mạnh mẽ, ngăn virus xâm nhập sâu và phát triển bên trong tế bào khi chúng đã tiếp cận được vị trí này. Đồng thời, hàng rào miễn dịch toàn bộ cơ thể sẽ giúp cơ thể đánh lại virus gây bệnh và ngăn ngừa các diễn tiến nặng của bệnh.
Như vậy, vai trò của miễn dịch (bao gồm kháng thể và tế bào miễn dịch) có sẵn ở lớp niêm mạc hầu họng để ngăn ngừa Covid-19 rất quan trọng. Lượng kháng thể có ở lớp niêm mạc càng cao, hệ miễn dịch càng mạnh thì khả năng tiêu diệt và kìm hãm sự nhân lên của virus sẽ càng hiệu quả.

Kháng thể IgG là gì? Và tác dụng tiêu diệt virus như thế nào?

Nói đến hệ miễn dịch, nhiều người đã nghe đến kháng thể. Tuy nhiên, đa phần các tài liệu y khoa nói đến kháng thể do cơ thể tự tiết ra (ở bên trong cơ thể) chứ chưa nhiều tài liệu nói đến việc bổ sung IgG từ bên ngoài vào. Gần đây, các nghiên cứu mới về đề tài Dinh dưỡng miễn dịch đang đề cập đến việc bổ sung kháng thể IgG - một thành phần dinh dưỡng miễn dịch - giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả, và có thể gia tăng lượng kháng thể miễn dịch ở lớp niêm mạc đường hô hấp, đường tiêu hoá, có thể xem như một giải pháp hữu hiệu trong việc phòng các bệnh đường hô hấp. Cụ thể:
  • IgG là một thành phần của hệ miễn dịch, kháng thể chiếm số lượng lớn nhất trong huyết thanh và có khả năng mạnh nhất trong việc tiêu diệt virus gây bệnh.
  • Theo tổng hợp nghiên cứu về dinh dưỡng miễn dịch, bổ sung IgG từ sữa non là tăng cường IgG từ ngoài vào. Sau khi uống, IgG sẽ hiện diện ngay trên lớp niêm mạc của miệng, hầu họng, amidan, nhờ vậy giúp tăng thêm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các virus đường hô hấp.
  • Tại niêm mạc đường hô hấp, IgG là hàng rào có cơ chế “chống bám dính” giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào trong tế bào.
  • IgG cũng có khả năng gắn vào các virus gây bệnh để tiêu diệt trực tiếp virus gây bệnh.
  • IgG sau khi gắn vào virus gây bệnh sẽ giúp hoạt hoá các đại thực bào, kích hoạt hệ thống lympho T,B và hệ thống bổ thể, dẫn tới toàn bộ hệ thống miễn dịch tham gia vào tiêu diệt yếu tố gây bệnh.
Như vậy, việc bổ sung IgG từ sữa non để trực tiếp cung cấp kháng thể IgG cho cơ thể, lại ngay đúng vị trí “chốt chặn” là niêm mạc đường hô hấp, sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa nhiễm bệnh.
Sữa non ColosIgG 24H - giải pháp phòng bệnh hữu hiệu 
Muốn bổ sung IgG tự nhiên từ dinh dưỡng, chỉ duy nhất có từ sữa non bò. Và muốn có lượng kháng thể IgG cao nhất, tốt nhất, thì chỉ lấy sữa non của bò trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh. 
 
Hiện nay, tại Việt Nam, chỉ có ColosIgG 24h là nguyên liệu Sữa non 24h đầu. Được biết, đây là nguyên liệu độc quyền nhập khẩu từ Mỹ của Vitadairy và được sử dụng trong các sản phẩm dinh dưỡng cao cấp của công ty.  
 
(Nguồn Tổng hợp từ các chuyên gia) 

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (733 bình chọn)