06/05/2023
Share

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (9199 bình chọn)
Hôm nay (06/05) tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Khoa học nâng cao kiến thức kỹ năng truyền thông về Dinh dưỡng miễn dịch trẻ em giai đoạn 2023-2024. Chương trình nằm trong chuỗi hội thảo cùng chung chủ đề do Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung Ương và VitaDairy - một trong 3 công ty sữa bột lớn nhất Việt Nam tổ chức trên toàn quốc nhằm cung cấp kiến thức về tăng cường miễn dịch bằng dinh dưỡng cho các cán bộ y tế và người dân.

Với mục tiêu Thực hiện tốt Chương trình Sức khỏe Việt Nam theo Nghị quyết 1092 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 5924 ngày 29/12/2021 của Bộ Y tế về Kế hoạch, Chương trình Sức khỏe Việt Nam của Bộ Y tế giai đoạn 2021-2025 để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam bằng việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực. Bên cạnh việc tăng cường nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng, chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng, chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng, đặc biệt là cần nâng cao kĩ năng truyền thông, và cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ y tế, những người trực tiếp tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ngoài ra, khi xã hội vẫn đang trong giai đoạn hậu COVID-19, vấn đề tăng cường sức khỏe cũng như dự phòng dịch bằng miễn dịch khỏe ở từng cá nhân và toàn cộng đồng đang rất được quan tâm. Chính vị vậy Trung tâm TT& GDSK Trung Ương, được sự chỉ đạo của BYT đã phối hợp với  Bệnh viện Nhi Trung Ương và Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy (vi-ta-đe-ri) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học nâng cao kiến thức kỹ năng truyền thông về dinh dưỡng miễn dịch trẻ em. Chuỗi hội thảo sẽ còn được tiếp tục diễn ra tại nhiều tỉnh/thành phố lớn trên cả nước.

PGS TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương

Hội thảo có sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành cùng cán bộ y tế khối cơ sở, đặc biệt là cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc và tư vấn cho người bệnh. Hội thảo đặc biệt  mang đến cho các cán bộ y tế nhiều kiến thức cập nhật và hữu ích nhất về hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ, dinh dưỡng miễn dịch và những ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ nhỏ hậu COVID-19, giúp trẻ có nền tảng miễn dịch khỏe, phát triển toàn diện từ bên trong.

Hội thảo với sự tham dự của hơn 300 cán bộ y tế

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Bộ Y tế xem việc trang bị kiến thức cho người dân, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi, nâng cao ý thức tự tăng cường sức khỏe nói chung và sức đề kháng nói riêng để chung sống an toàn với dịch là nhiệm vụ quan trọng. Bằng cách đó chúng ta sẽ có một Việt Nam khỏe mạnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường, khôi phục phát triển kinh tế- xã hội, khi COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu”.

Theo số liệu từ Bộ Y tế trong giai đoạn dịch COVID-19 Việt Nam có 11.567.728 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 121/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.901 ca nhiễm).  Mặc dù trẻ em mắc bệnh COVID-19 ít hơn so với người lớn, nhưng trẻ có thể bị nhiễm vi-rút và có thể lây lan vi-rút gây ra COVID- 19 cho người khác, kể cả khi trẻ không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương: “Những ngày qua, thông tin dịch Covid-19 tăng trở lại trên cả nước, khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Tại BVNTW, số khám ca COVID-19 hàng chục bệnh nhân/ngày, số ca nặng nằm viện khoảng 20 - 25 bệnh nhân. Ngoài ra, các dịch bệnh khác vẫn là mối nguy cơ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như RSV, cúm, adenovirus, tay chân miệng… Trong bối cảnh như hiện nay việc tăng cường miễn dịch cho trẻ em là vô cùng quan trọng, đặc biệt những năm đầu đời. Ngay từ tuần đầu tiên của trẻ, vai trò của sữa non từ bà mẹ, sữa mẹ 6 tháng tiếp theo mang theo rất nhiều kháng thể của bà mẹ, giúp cho trẻ có được sức chống đỡ bệnh tật ngay giai đoạn này. Tiếp theo đó, hệ miễn dịch bẩm sinh, miễn dịch mắc phải của trẻ bắt đầu phát triển, tuy nhiên vẫn không đầy đủ để chống đỡ được môi trường nhiễm trùng, tạo khoảng trống miễn dịch cho những năm đầu đời”.

Theo PGS.TS. Bác Sĩ Nguyễn Thị Diệu Thúy tại hội thảo, các báo cáo cũng chỉ ra: “Hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ thay đổi và phát triển theo từng giai đoạn khác nhau: Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang trong giai đoạn bào thai và lúc sinh nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Qua 6 tháng, lượng kháng thể dự trữ không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh, giai đoạn này kéo dài tới 36 tháng hoặc hơn nữa. Các chuyên gia y tế thường nhắc đến giai đoạn 06-36 tháng tuổi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”.

PGS. TS. Bác Sĩ Diệu Thúy chia sẻ về Khoảng trống miễn dịch và nguyên tắc chăm sóc sức khỏe cho trẻ

Như vậy, ngoài việc phải đối diện với các nguy cơ gây bệnh thông thường như ô nhiễm, biến đổi khí hậu, vi khuẩn kháng kháng sinh… với tình hình dịch bệnh, trẻ còn phải đối diện với nguy cơ mắc COVID-19 và hậu COVID-19. Đặc biệt, trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khi gặp các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc… trẻ rất dễ mắc bệnh do miễn dịch chưa hoàn thiện. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng miễn dịch để tăng cường kháng thể, nâng cao sức khỏe trong giai đoạn khoảng trống này là rất quan trọng.

Đối với trẻ trong giai đoạn Khoảng trống miễn dịch - giai đoạn trẻ có sự thiếu hụt miễn dịch lớn và trẻ em nào cũng gặp và cần phải vượt qua. Miễn dịch khỏe sẽ góp phần giảm sự tấn công của bệnh tật, virus, vi khuẩn. Theo TS. BS Lưu Thị Mỹ Thục: “Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện các chức năng cho cơ thể. Đặc biệt, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, nhất là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.”

Theo TS.BC Lưu Mỹ Thục: dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, nhất là trẻ em

Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa  độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ từ bên trong chính là cách bảo vệ bé tốt nhất trong mùa dịch bệnh như hiện nay.

Khách mời đặt câu hỏi cho các báo cáo viên tại Hội thảo

Việc ứng dụng Dinh dưỡng miễn dịch vào chăm sóc sức khoẻ trẻ hàng ngày cũng là một trong những nội dung được quan tâm tại hội thảo. VitaDairy - công ty đath top 3 nhà sản xuất sữa bột tại VN - là đơn vị tiên phong đưa sữa non ColosIgG24h một trong những thành phần dinh dưỡng miễn dịch tự nhiên, hiệu quả vào các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Những ứng dụng của VitaDairy đã giúp đưa khoa học gần gũi hơn với thực tế, ddem đến những giải pháp thiết thực giúp hỗ trợ miễn dịch hàng ngày cho trẻ.      

Thạc sĩ – Dược sĩ Ngô Huyền Trang – Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm – Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam

Bên cạnh việc cập nhật những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng miễn dịch, VitaDairy đã trao tặng 10 tỷ đồng là các sản phẩm sữa đến trẻ em trên khắp cả nước trong 3 năm thực hiện giai đoạn II.  Bà Nguyễn Thị Hà, Tổng giám đốc CTCP Sữa VitaDairy Việt Nam công ty cho biết thêm: “Hệ miễn dịch là nền tảng sức khỏe của mỗi con người, một người khỏe mạnh khi có hệ miễn dịch đủ mạnh. Vì thế, tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng các giải pháp dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu trong những sáng tạo sản phẩm của VitaDairy. Dù làm về dinh dưỡng, nhưng chúng tôi không coi trẻ em là một cốc nước cố rót cho đầy, mà coi đó là những đốm lửa, cần thắp cho sáng. Tài năng, trí tuệ của thế hệ tương lai chỉ có thể thăng hoa, khi các con có sức khỏe tốt từ một hệ miễn dịch khỏe mạnh”

Liên hệ Truyền thông:

NGÔ THỊ THƠM

PR Manager

Email: thomnt@vitadairy.com.vn

Mobi: 0915 819 076

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM

Add: 37 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1,TP.HCM

Tel/Fax: 0286 6509 3333, Hotline: 1900 633 559

Web: www.vitadairy.com.vn, Email: Info@vitadairy.vn

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (9199 bình chọn)

Bài viết liên quan

Gia đình Hồ Ngọc Hà và Học trò The New mentor cùng xuất hiện trong MV của VitaDairy
27/11/2023
Gia đình Hồ Ngọc Hà và Học trò The New mentor cùng xuất hiện trong MV của VitaDairy
VITADAIRY 4 NĂM LIÊN TỤC GIỮ VỊ TRÍ TOP DOANH NGHIỆP UY TÍN NGÀNH SỮA
27/10/2023
VITADAIRY 4 NĂM LIÊN TỤC GIỮ VỊ TRÍ TOP DOANH NGHIỆP UY TÍN NGÀNH SỮA
Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam tiếp tục vào Top 10 những ông lớn dẫn đầu và uy tín nhất ngành sữa năm 2023 - theo Báo cáo đánh giá mới nhất do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, . Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp VitaDairy nằm trong danh sách này.
VitaDairy Việt Nam được vinh danh kép tại giải thưởng Doanh nghiệp châu Á - Asia Pacific Enterprise Awards (APEA 2023)
09/10/2023
VitaDairy Việt Nam được vinh danh kép tại giải thưởng Doanh nghiệp châu Á - Asia Pacific Enterprise Awards (APEA 2023)
Ngày 05/10/2023, tại lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp châu Á - Asia Pacific Enterprise Awards (APEA 2023) vừa được tổ chức tại Tp. HCM, Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam đã được ban giám khảo đánh giá cao và bình chọn là Doanh nghiệp xuất sắc trong số hàng trăm doanh nghiệp tham gia đề cử giành giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á. Nhãn hàng ColosBaby của VitaDairy cũng xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để giành giải Thương hiệu truyền cảm hứng.
THÔNG BÁO THAY ĐỔI BAO BÌ SẢN PHẨM SỮA BỘT OGGI
02/10/2023
THÔNG BÁO THAY ĐỔI BAO BÌ SẢN PHẨM SỮA BỘT OGGI
VITADAIRY THÔNG BÁO THAY ĐỔI TEM NẮP LON TRÊN CÁC SẢN PHẨM COLOSBABY
15/09/2023
VITADAIRY THÔNG BÁO THAY ĐỔI TEM NẮP LON TRÊN CÁC SẢN PHẨM COLOSBABY

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới