• info@vitadairy.vn
  • Nhà B9 - KĐTM Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
VitaDairy
News Dinh dưỡng cho Trẻ em Trẻ biếng ăn nên ăn gì?
  • Share it

Trẻ biếng ăn nên ăn gì?

Dinh dưỡng cho Trẻ em 27.01.2018
Biếng ăn là hiện tượng bé ăn ít hơn bình thường, sợ ăn hoặc bỏ ăn. Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ sau này.
Chính vì vậy, cha mẹ cần chú trọng đến khẩu phần ăn của trẻ, bổ sung thêm sữa cho trẻ biếng ăn để khắc phục tình trạng trên của trẻ.
 
Biểu hiện của trẻ biếng ăn
 
Trẻ được coi là biếng ăn nếu có từ 3 trong các dấu hiệu dưới đây:
 
- Trẻ ăn ít hơn ½ khẩu phần ăn theo tuổi.  
- Trẻ không hợp tác với người cho ăn bằng các biểu hiện như gào khóc, quay mặt đi khi nhìn thấy đồ ăn... 
- Biểu hiện tiếp theo là thời gian ăn của trẻ được kéo dài nhiều hơn 30 phút/bữa. 
- Trẻ có biểu hiện biếng ăn chọn lọc như chỉ ăn một số lọai thức ăn nhất định ví dụ chỉ uống sữa không ăn cháo, bột, chỉ ăn cơm không ăn thức ăn, hoặc chỉ ăn cháo không uống sữa, không chịu ăn rau, quả. 
- Trẻ không tăng cân trong 3 tháng liên tục và có biểu hiện sút cân...
 
 
Nguyên nhân và phương pháp phù hợp cho trẻ biếng ăn
 
Biếng ăn tâm lý
 
Đây là nguyên nhân thường gặp nhất và cũng khó khắc phục nhất. Nguyên nhân là do mẹ có những hành động bắt ép con ăn như quát tháo, dọa nạt để con ăn hết khẩu phần của mình trong khi bé không còn muốn ăn nữa. Hành động này nếu kéo dài sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ ăn và ăn uống kém ngon miệng.
 
Trong trường hợp này, mẹ cần phải bỏ thói quen ép trẻ ăn. Sau đó mẹ thật kiên nhẫn để tập lại cho bé thói quen ăn uống thoải mái, tự nhiên, cho bé dùng bát, thìa, ăn uống cùng bữa ăn gia đình, khen ngợi động viên để bé ăn dần dần khám phá lại vị ngon của thức ăn.
 
Biếng ăn do bệnh
 
Đây là hiện tượng thường gặp của tất cả các bé bị ốm. Khi bé mắc các bệnh cấp tính như viêm phổi, viêm mũi họng, sốt, tiêu chảy thì việc chán ăn là điều không tránh khỏi.
 
Mẹ nên cho bé ăn làm nhiều bữa các thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu, hợp khẩu vị, cho bé uống nhiều nước, nhất là các loại nước quả để bé vừa có năng lượng vừa hấp thu được vitamin và khoáng chất. Mẹ tuyệt đối không nên ép bé ăn khiến bé sợ hãi. Nếu trong lúc này bé ăn ít thì mẹ cũng không nên quá lo lắng, vì khi hết bệnh bé sẽ có xu hướng ăn trả bữa.
 
Biếng ăn sinh lý
 
Nếu bỗng nhiên bé biếng ăn trong 1-2 tuần mà không bị bệnh gì, vẫn chơi đùa vui vẻ thì mẹ không nên lo lắng, vì đó chỉ là biếng ăn sinh lý thôi. Vào khoảng các giai đoạn phát triển 3-4 tháng, 9-10 tháng, 16-18 tháng bé bắt đầu tập lẫy, tập đứng, tập đi, tập chạy… Những chuyển biến này khiến bé thấy mới lạ, bé hứng thú khám phá khả năng của bản thân và những thứ xung quanh nên lơ là việc ăn uống.
 
Giai đoạn này mẹ nên cho bé ăn nhiều bữa, mỗi bữa nhiều thức ăn khác nhau, ưa tiên các thứ bé thích, dễ nuốt hoặc lạ miệng. Không nên ép bé ăn gây phản ứng sợ ăn sau này.
 
Biếng ăn do chế độ ăn không hợp lý
 
Cho bé ăn uống không đúng cách, không khoa học thì cũng có thể dẫn đến tình trạng bé biếng ăn. Nếu mẹ chế biến thức ăn không hợp khẩu vị bé, thức ăn đơn điệu, ăn uống không theo giờ giấc, ăn vặt trước bữa chính là việc bé chán ăn là dễ hiểu.
 
Trong trường hợp này, từ khi bắt đầu ăn dặm cha mẹ nên tập cho bé ăn đa dạng các thức ăn. Đảm bảo thức ăn hợp hợp khẩu vị của bé, khi thay đổi thức ăn mới nên thay đổi từ từ xen kẽ món mới và món cũ để bé quen. Cho bé ăn đúng bữa đúng giờ, không nên vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem ti vi.
 
Không cho bé ăn vặt, đặc biệt là các dồ ngọt trước bữa chính vì các thứ này sẽ khiến bé ngang dạ, hãy tạo cơ hội để bé được… đói một chút, bé sẽ háu ăn ngay.
Tag

Số ĐKKD 0101606076 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp ngày 03/02/2005