25/10/2019
Share
Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng từ khẩu phần ăn, sữa cho người bệnh gan cũng là một giải pháp hữu hiệu để bổ sung đầy đủ dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Gan là một bộ phận đóng vai trò chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau cho cơ thể. Do đó, khi mắc các chứng bệnh về gan bệnh nhân cũng như gia đình cần đặc biệt lưu ý về chế độ dinh dưỡng hằng ngày nhằm hạn chế quá trình chuyển xấu của bệnh. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng từ khẩu phần ăn, sữa cho người bệnh gan cũng là một giải pháp hữu hiệu để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể người bệnh. Với công thức được tư vấn bởi Viện Dinh Dưỡng Ứng Dụng, sữa Fohepta của VitaDairy có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao của người bệnh gan theo khuyến cáo từ EPSEN. 

1. Chức năng của gan và các loại bệnh gan thường gặp

1.1. Một số chức năng quan trọng của gan

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể (sau da), đóng vai trò trung tâm trong chuyển hóa các chất sinh năng lượng giúp duy trì cuộc sống và bảo tồn sức khỏe con người. Một số chức năng quan trọng của gan có thể kể đến như:

  • Chuyển hóa đường
  • Sản xuất và chuyển hóa chất béo
  • Bào chế và thoái biến chất đạm
  • Thanh lọc độc tố
  • Tổng hợp và bài tiết mật
  • Dự trữ vitamin và khoáng chất
  • Cân bằng nước và điện giải

Trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, thanh lọc độc tố và biến thức ăn thành năng lượng, gan được tiếp nhận chất dinh dưỡng và hóa chất hấp thu từ hệ tiêu hóa đầu tiên nên có nhiệm vụ như một “nhà máy lọc máu” chính trước khi thức ăn được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể . Vì vậy, gan rất dễ bị tấn công bởi nhiều tác nhân dẫn đến tổn thương và gây ra nhiều bệnh lý khác nhau. 

sữa cho người bệnh gan

Gan là bộ phận cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt để có cuộc sống khỏe mạnh

1.2. Các loại bệnh về gan thường gặp

Do nhiều nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và dẫn đến một số bệnh lý về gan như:

    • Viêm gan nhiễm trùng: Viêm gan là bệnh do virus viêm gan siêu vi gây ra. Có 5 loại virus gây viêm gan là A, B, C, D và E. Mỗi loại có tính chất và khả năng gây bệnh khác nhau, do đó, các triệu chứng và phương pháp điều trị của viêm gan cũng rất đa dạng.
    • Bệnh gan tự miễn: Đôi khi các bệnh về gan có thể liên quan đến rối loạn hệ thống miễn dịch. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công vào các tế bào và mô gan.
    • Các loại bệnh về gan di truyền: Rối loạn hấp thụ sắt, bệnh Wilson, tăng oxalate niệu… là một số bệnh về gan di truyền phổ biến hiện nay.
  • Viêm gan: Bệnh viêm gan có 2 dạng chính là viêm gan cấp tính và viêm gan mạn tính. 
  • Viêm gan cấp tính: Có thể xảy ra đột ngột mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh thường tấn công nhanh và chức năng gan sẽ bị mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.
  • Viêm gan mạn tính: Thường là kết quả của xơ gan, diễn biến của bệnh chậm, có thể là vài tháng hoặc vài năm mới xuất hiện triệu chứng bệnh.
  • Ung thư gan: Hiện tại, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan thường rơi vào những người bị viêm gan B mãn tính, xơ gan, di truyền, bị bệnh tiểu đường, béo phì.
  • Xơ gan: Đây là bệnh mà các mô tế bào khỏe được thay bằng mô sẹo làm giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng gan. Một số nguyên nhân gây ra xơ gan là sử dụng rượu bia, do gan nhiễm mỡ và do virus viêm gan gây ra.
  • Gan nhiễm mỡ: Là loại bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ thường do ăn uống không hợp lý, béo phì, tâm lý căng thẳng hoặc do sự thay đổi lối sống quá nhanh. Tuy đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm gan, xơ gan và dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm.

sữa cho người bệnh gan

Gan dễ bị tấn công bởi nhiều tác nhân và gây ra nhiều bệnh lý khác nhau

Khi gan suy yếu, người bệnh thường chán ăn, khó ăn, dễ buồn nôn khi ăn, nôn, mệt mỏi gây sụt cân, khó đáp ứng được yêu cầu của quá trình điều trị. Do đó, người bị bệnh gan cần chú ý đến chế độ ăn để hỗ trợ giúp gan được phục hồi. Trong đó, sữa cho người bệnh gan được xem là giải pháp dinh dưỡng hàng đầu giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhờ thành phần dinh dưỡng cân đối, hỗ trợ bảo vệ chức năng gan một cách tốt nhất. 

2. Yêu cầu dinh dưỡng cho người bệnh gan trong sản phẩm Fohepta

2.1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh gan theo khuyến cáo của ESPEN

Theo Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng và chuyển hóa Châu Âu (ESPEN), nguyên tắc dinh dưỡng dành cho bệnh nhân gan trong giai đoạn hồi phục là cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và năng lượng để duy trì sức khỏe, đảm bảo lượng đạm đạt 1 - 1.5g/kg/ngày, nhu cầu năng lượng 30 - 35 kcal/kg/ngày đồng thời bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu. 

Theo đó, sữa là thực phẩm dinh dưỡng tốt. Trong sữa có nguồn đạm giá trị sinh học cao vì nó không có nhiều tạp chất, độc tố mà có khả năng chống độc, lợi tiểu. Các sản phẩm dinh dưỡng cho người bệnh gan cần đảm bảo cung cấp đủ nguồn năng lượng cao giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung đa dạng các dưỡng chất quan trọng để tăng phục hồi thể trạng cho bệnh nhân. Đặc biệt, các thành phần của sữa dễ hấp thu và tiêu hóa giúp gan không cần hoạt động nhiều mà vẫn có thể đủ năng lượng để đáp ứng những hoạt động bình thường.

sữa cho người bệnh gan

Người bệnh gan cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày

2.2. Giải pháp dinh dưỡng cho người bệnh gan trong thực phẩm dinh dưỡng y học Fohepta

Thực phẩm dinh dưỡng y học Fohepta của VitaDairy là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt phù hợp với bệnh nhân viêm gan mạn tính, suy giảm chức năng gan, xơ gan và người có nguy cơ mắc các bệnh lý về gan. VitaDairy sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ cùng công nghệ sản xuất hiện đại, được nghiên cứu bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm để mang đến những sản phẩm sữa tốt cho người bệnh gan, đảm bảo chất lượng hàng đầu.

Với công thức tiên tiến được tư vấn bởi các chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia cùng thành phần dinh dưỡng cân đối tuân thủ khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng riêng dành cho người bệnh gan đồng thời kết hợp với việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, thực phẩm dinh dưỡng y học Fohepta sẽ giúp phục hồi thể trạng cho người bệnh, hỗ trợ tiêu hoá hấp thu phù hợp với tình trạng bệnh, hỗ trợ chuyển hoá và tăng cường chức năng gan.

sữa cho người bệnh gan

VitaDairy áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại trong từng sản phẩm

Dựa trên các nguyên tắc dinh dưỡng được khuyến cáo, thực phẩm dinh dưỡng y học Fohepta thuộc thương hiệu VitaDairy đã được ra đời với các đặc điểm dinh dưỡng vượt trội như sau:

Giàu dinh dưỡng

Sản phẩm có chứa đậm độ năng lượng cao (1,5kcal/ml) đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân gan, khắc phục tình trạng chán ăn, ăn ít, tiêu hóa kém.

 Cơ cấu dinh dưỡng hợp lý

Thực phẩm dinh dưỡng y học Fohepta cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với thành phần các chất Protein – Lipid - Carbohydrate phù hợp.

Đạm có giá trị cao

Sản phẩm giàu đạm WHEY – có nguồn gốc từ sữa, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, giúp nhanh trống dạ dày sau khi ăn.

Tăng cường Acid Amin chuỗi nhánh

Nhóm Acid Amin chuỗi nhánh BCCAs: Leucine, Isoleucine, Valine giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng và hạn chế biến chứng của bệnh.

Thành phần hỗ trợ tiêu hóa - hấp thu chuyên biệt

Sản phẩm được bổ sung MCT - chất béo trung bình dễ hấp thu, cung cấp năng lượng nhanh chóng. Ngoài ra, Fohepta còn bổ sung hệ chất béo cao cấp Omega 3 và Omega 6 tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ.

Đầy đủ vitamin

Thực phẩm dinh dưỡng y học Fohepta còn tăng cường cung cấp 25 loại vitamin và khoáng chất với tỷ lệ phù hợp cho người bệnh.

Hỗ trợ chuyển hóa và chức năng gan

Sản phẩm được bổ sung L-Arginin và Methionie giúp bảo vệ gan, hạn chế xơ gan, gan nhiễm mỡ, hỗ trợ quá trình giải độc gan. 

sữa cho người bệnh gan

Thực phẩm dinh dưỡng y học Fohepta - Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân gan

Với công thức dinh dưỡng chuyên biệt, phù hợp với nhu cầu năng lượng của bệnh nhân, sữa cho người bệnh gan được đánh giá là giải pháp dinh dưỡng hàng đầu hỗ trợ đắc lực cho quá trình hồi phục thể trạng và tăng cường chức năng gan. Đặc biệt, nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân gan thì thực phẩm dinh dưỡng y học Fohepta của thương hiệu VitaDairy sẽ là một gợi ý hàng đầu dành cho bạn. 

Fohepta là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân gan của Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam - thương hiệu uy tín với hơn 15 năm phát triển trong thị trường sữa bột dinh dưỡng. Với công thức khoa học được tư vấn bởi Hội đồng chuyên môn của Viện Dinh Dưỡng Lâm sàng, phù hợp các khuyến cáo dinh dưỡng quốc tế, FOHEPTA hiệu quả, phù hợp với thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh gan, người có suy giảm chức năng gan. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM

99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel/Fax: (028) 39152 111

Hotline: 1900 633 559

Website: www.vitadairy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.com.vn/

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (3247 bình chọn)

Bài viết liên quan

Gan Là Cơ Quan Nắm Giữ Sự Sống - Một Số Lưu Ý Giúp Gan Luôn Khỏe Mạnh
10/10/2020
Gan Là Cơ Quan Nắm Giữ Sự Sống - Một Số Lưu Ý Giúp Gan Luôn Khỏe Mạnh
Gan được ví như “nhà máy” chế biến và tổng hợp, dự trữ các chất dinh dưỡng, vừa là nơi thải độc để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể.
Chế Độ Ăn - Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Gan Tốt Nhất Đảm Bảo Dưỡng Chất
10/10/2020
Chế Độ Ăn - Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Gan Tốt Nhất Đảm Bảo Dưỡng Chất
Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, có kiến thức và thực hành dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp việc điều trị, ngăn ngừa và làm chậm quá trình xảy ra các biến chứng bệnh gan trở nên đặc biệt hiệu quả.
Uống Nước Gì Để Mát Gan Giải Độc? Thức Uống Tốt Cho Người Bệnh Gan
12/12/2019
Uống Nước Gì Để Mát Gan Giải Độc? Thức Uống Tốt Cho Người Bệnh Gan
Sức khỏe của gan có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả cơ thể. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là tiểu đường. Mặc dù không thể giải quyết dứt điểm các vấn đề từ bệnh gan, tuy nhiên, sử dụng một số loại đồ uống giúp giải độc gan dưới đây có thể giúp sức khỏe của gan tốt hơn.
Những Người Có Nguy Cơ Cao Mắc Bệnh Gan Nhiễm Mỡ
12/12/2019
Những Người Có Nguy Cơ Cao Mắc Bệnh Gan Nhiễm Mỡ
Gan nhiễm mỡ được xem là căn bệnh phổ biến hiện nay, hầu hết người mắc phải cũng không có những biểu hiện cụ thể rõ rệt và thường phát hiện khi trải qua các đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc các xét nghiệm có các thủ thuật siêu âm bụng. Bệnh thường gặp tại nhóm người béo phì, uống rượu hoặc mắc tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid
Người Mắc Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Không Nên Ăn Gì? Nên Ăn Gì Đảm Bảo Dinh Dưỡng
12/12/2019
Người Mắc Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Không Nên Ăn Gì? Nên Ăn Gì Đảm Bảo Dinh Dưỡng
Dinh dưỡng đối với gan nhiễm mỡ là vấn đề hết sức quan trọng, thậm chí cần có chế độ ăn uống riêng để giúp cho gan khỏe. Người mắc gan nhiễm mỡ nên ăn uống như thế nào?