Chất xơ hòa tan – Vi chất không thể thiếu đối với hệ tiêu hóa của trẻ

12/12/2019

 Là một trong những vi chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể, chất xơ hòa tan (FOS) rất tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống táo bón hiệu quả. Ngoài ra, vi chất này còn có nhiều vai trò khác đối với sức khỏe, đặc biệt là với sức khỏe trẻ em như tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, thậm chí là cải thiện cảm xúc. Hiểu đúng về chất xơ hòa tan và có giải pháp bổ sung hợp lý sẽ giúp trẻ hình thành hệ tiêu hóa khỏe, kích thích ăn ngon, ngủ ngon và phát triển tốt.

Chất xơ hòa tan là gì?
Chất xơ có hai loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan là thành phần cứng có trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh và không hòa tan được trong nước. Còn chất xơ hòa tan có tính chất dính và mềm, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa. Các loại đậu, yến mạch, lúa mạch, trái cây – đặc biệt là trái bơ là những nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan.
 

Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại trái cây, đặc biệt là trái bơ
 
Chất xơ hòa tan giúp trẻ phòng ngừa táo bón và rối loạn tiêu hóa
Táo bón hay rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi bởi hệ tiêu hóa của trẻ trong giai đoạn này đang trong giai đoạn hoàn thiện, còn rất non yếu. Chất xơ hòa tan trong ruột sẽ là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, kết hợp với các axit mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn giúp làm dễ tiêu hóa. Chúng còn thẩm thấu, nối kết với các chất có hại trong thức ăn để loại trừ chúng ra khỏi cơ thể. 
Chất xơ hòa tan có tác dụng rất tốt với hệ tiêu hóa trẻ. Nó giúp làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ dàng hơn, thúc đẩy sự tiêu hóa đều đặn và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, loại vi chất này còn có khả năng ngăn ngừa tiêu chảy và các rối loạn đường tiêu hóa do loạn khuẩn. 
 

Chất xơ hòa tan giúp  ngăn ngừa táo  bón ở trẻ
 
Nên bổ sung chất xơ hòa tan cho trẻ như thế nào?
Với những công dụng tuyệt với đối với hệ tiêu hóa của trẻ, các mẹ nên thường xuyên bổ sung các loại chất xơ hòa tan cho con thông qua các loại thực phẩm giàu chất xơ. Theo tổ chức nông lương quốc tế FAO, cần có 14g chất xơ cho mỗi 1.000 Kcal trong khẩu phần. Có thể đảm bảo được nhu cầu chất xơ đối với trẻ em từ 24 tháng trở lên bằng cách bổ sung vào thực đơn 2 lần các loại quả, 3 lần hoặc hơn các loại rau mỗi ngày. 
 

Trẻ có thể bổ sung chất xơ hòa tan qua các loại sữa có chứa chất xơ
 
Bên cạnh việc bổ sung chất xơ qua thực phẩm, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng sữa có chứa chất xơ tự nhiên để đảm bảo lượng chất xơ đối với cơ thể. Sữa có chứa chất xơ tự nhiên tốt nhất trên thị trường hiện nay có thể kể đến sản phẩm Colosbaby Gold của VitaDiary. Colosbaby Gold đang được nhiều bà mẹ tin chọn cho con không chỉ bởi dòng sữa này tăng cường miễn dịch mà còn giúp bé ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất xơ hòa tan FOS có trong sữa giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, đồng thời duy trì nhu động ruột, làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón cho trẻ. Đặc biệt, Colosbaby Gold còn giúp tạo cảm giác ngon miệng, khắc phục tình trạng biếng ăn nhờ chứa các chất như: chất xơ tự nhiên FOS, Lysine, Kẽm, Vitamin nhóm B. 
 
VitaDairy là đối tác duy nhất được Bộ Y tế lựa chọn đồng hành trong chuỗi Hội thảo “Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và xu hướng bổ sung kháng thể IgG cho trẻ có miễn dịch khỏe”. Sữa non Colosbaby Gold 2+ có 7000 mg sữa non và cung cấp 1000 mg kháng thể IgG giúp trẻ có miễn dịch khỏe, giảm bệnh vặt. 
VitaDairy có hơn 15 năm nghiên cứu và thành công trong việc bổ sung kháng thể IgG từ sữa non ColosIgG 24h nhập khẩu từ Mỹ vào sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ trên 2 tuổi trở lên ColosBaby gold 2+ và sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ trên 2 tuổi trở lên ColosBaby 2+. Sản phẩm dành cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên, đặc biệt tốt trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch từ 6 - 36 tháng, góp phần hỗ trợ mang đến cho trẻ hệ miễn dịch khỏe, góp phần hỗ trợ phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp cho trẻ. 

Bài viết liên quan

Sữa non nào tốt nhất cho trẻ?
Sữa non nào tốt nhất cho trẻ?

Sữa non như liều vacxin đầu tiên của bé. Nhưng không phải loại sữa non nào cũng tốt nhất..Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa non đạt chất lượng tối ưu trong 24h đầu (tức ngày đầu tiên sau khi sinh). Đến ngày thứ hai, chất lượng sữa, mà nhất là kháng thể sẽ chỉ còn 30-50% so với ngày đầu. Đến ngày thứ ba, lượng kháng thể chỉ còn lại 10%.

Tất cả những điều mẹ cần biết về hệ tiêu hóa của bé
Tất cả những điều mẹ cần biết về hệ tiêu hóa của bé

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn quyết định sự phát triển trí não của bé. Trong giai đoạn 6-36 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé vẫn ở giai đoạn hoàn thiện cả về cấu trúc lẫn chức năng trong khi nhu cầu về nguồn dinh dưỡng của bé lại rất cao dẫn đến sự mâu thuẫn giữa khả năng tiêu hóa và nhu cầu cơ thể. Chính vì vậy, các bà mẹ cần hiểu rõ vè hệ tiêu hóa trẻ để giúp bé phát triển tốt và ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón.

Mẹ cần làm gì để giúp trẻ hết táo bón?
Mẹ cần làm gì để giúp trẻ hết táo bón?

Tình trạng táo bón kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. 

ColosBaby - Sữa non 24h

  • Tăng cường miễn dịch
  • Chống táo bón
  • Tăng cân khoẻ mạnh
  • Phát triển chiều cao
  • Ngủ ngon mau lớn