TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH CHO TRẺ NHỎ TRƯỚC NỖI LO VIRUS

30/07/2020

COVID-19 là bệnh lý đường hô hấp do virus lây từ người qua người thông qua những giọt nước nhỏ li ti khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, đặc biệt khi có tiếp xúc gần. 

Khi virus vào trong cơ thể, hệ miễn dịch của cơ thể được kích hoạt để chống lại COVID-19. Một nghiên cứu trên Nature (Thevarajan, 2020) cho thấy có sự gia tăng các kháng thể IgM và IgG, các tế bào tiết kháng thể và các tế bào của hệ miễn dịch trên bệnh nhân nhiễm COVID nhẹ và trung bình trước khi bệnh nhân hồi phục. 
tang-cuong-mien-dich-cho-con-day-lui-covid
Những biện pháp như tránh tụ tập nơi đông người, hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên … đặc biệt quan trọng để hạn chế việc lây nhiễm virus vào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi đã lây nhiễm virus thì những biện pháp này không còn hiệu quả bảo vệ người đã nhiễm mà chính hệ miễn dịch của cơ thể mới quyết định mức độ nặng của bệnh. 
Đối với trẻ em, Bộ Y Tế phối hợp với VitaDairy đã phát động năm hành động tăng cường miễn dịch cho trẻ, trong đó cung cấp cho phụ huynh kiến thức về dinh dưỡng miễn dịch, bổ sung dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và kháng thể IgG từ sữa non 24h để chống lại virus và vi trùng, giảm nguy cơ mắc các bệnh từ đường hô hấp và đường tiêu hóa (Bộ Y Tế). 
Đối với trẻ nhỏ, trẻ nhận các kháng thể (miễn dịch thụ động) từ mẹ truyền sang trong 3 tháng cuối thai kỳ và sữa mẹ chính là nguồn cung cấp kháng thể (IgA, IgG, IgM…) dồi dào cho trẻ sau sinh. Do đó, trẻ nhỏ nên được ưu tiên bú sữa mẹ, đặc biệt nên tận dụng nguồn sữa non trong những ngày đầu sau sinh vì sữa non đặc biệt giàu kháng thể (NHS). 
Đối với trẻ từ 6 – 36 tháng, thời gian này được gọi là “khoảng trống miễn dịch” khi trẻ không còn được cung cấp kháng thể từ sữa mẹ mà hệ miễn dịch trong cơ thể vẫn chưa hoàn thiện, nên ba mẹ cần đặc biệt chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và bổ sung kháng thể IgG bằng đường uống, là kháng thể được tìm thấy nhiều nhất trong sữa non 24h đầu. 
Khi virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, kháng thể IgG sẽ bám vào các kháng nguyên, là các thành phần có trên bề mặt vi khuẩn và virus, làm virus và vi khuẩn không còn khả năng gây hại. Ngoài ra, IgG sẽ kích hoạt các cơ chế miễn dịch khác, bao gồm cả việc huy động các tế bào bạch cầu để diệt virus và vi trùng. 
Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung kháng thể IgG đường uống có hiệu quả đối với các bệnh đường hô hấp như cúm, viêm đường hô hấp trên, hen suyễn … và các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do virus Rota, vi trùng E Coli và các vi trùng khác. Hiệu quả từ việc bổ sung kháng thể IgG đường uống bao gồm giảm tỉ lệ mắc bệnh, giảm mức độ nặng của bệnh, giảm thời gian dương tính với virus hay vi trùng và giảm thời gian nằm viện (Ulfman 2018). Kháng thể IgG sau khi uống được cho là bám vào niêm mạc vùng hầu họng, niêm mạc ruột non và đại tràng. Đối với các bệnh lý đường hô hấp, vùng hầu họng là một chốt chặn quan trọng ngăn không cho virus và vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp phía dưới gây viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và viêm phổi.
Tuy chưa có bằng chứng đầy đủ về các biện pháp tăng cường miễn dịch chống lại COVID-19, những bằng chứng về hiệu quả của việc tăng cường miễn dịch đối với các loại virus và vi khuẩn nói chung, cũng như các tác động nghiêm trọng của COVID-19 trên các đối tượng suy giảm miễn dịch, việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể thông qua dinh dưỡng phù hợp, bổ sung kháng thể IgG có trong sữa non 24h đầu (ColosIgG 24h) bằng đường uống, luyện tập thể chất được kỳ vọng mang lại tác động hỗ trợ cơ thể chống lại virus corona. 
(Nguồn: fanpage Bác Sĩ Lê Thọ Đức - Bệnh Viện Nhi Đồng)

Bài viết liên quan

Thực phẩm giúp tăng đề kháng cho trẻ
Thực phẩm giúp tăng đề kháng cho trẻ

Sức đề kháng quyết định tình trạng sức khỏe của trẻ, là rào chắn giúp cơ thể trẻ tránh khỏi vi khuẩn, vi rút có hại xâm nhập. Một trong những cách tăng đề kháng hiệu quả cho trẻ đó là xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi

Mỗi giai đoạn phát triển, trẻ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy, cha mẹ cần lưu ý bổ sung đúng và đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ ở từng độ tuổi để trẻ phát triển toàn diện.

Trẻ dưới 3 tuổi cần được tăng cường hệ miễn dịch 
Trẻ dưới 3 tuổi cần được tăng cường hệ miễn dịch 

Trẻ dưới 3 tuổi thường rất hay ốm vặt, đặc biệt là những bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa. Thực tế cho thấy đây là giai đoạn rất khó khăn trong quá trình nuôi con của nhiều gia đình, và các bà mẹ vẫn thường được động viên: “Cố gắng qua 3 tuổi sẽ đỡ”. Vậy tại sao trẻ dưới 3 tuổi lại “khó nuôi”? Lý giải từ góc độ y khoa, từ 6-36 tháng tuối, trẻ nằm trong thời kì “khoảng trống miễn dịch” nên luôn có nguy cơ nhiễm bệnh.

ColosBaby - Sữa non 24h

  • Tăng cường miễn dịch
  • Chống táo bón
  • Tăng cân khoẻ mạnh
  • Phát triển chiều cao
  • Ngủ ngon mau lớn