• info@vitadairy.vn
  • Nhà B9 - KĐTM Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
VitaDairy
News Dinh dưỡng cho người bệnh thận Những thực phẩm bệnh nhân viêm cầu thận cấp nên kiêng
  • Share it

Những thực phẩm bệnh nhân viêm cầu thận cấp nên kiêng

Dinh dưỡng cho người bệnh thận 31.08.2018
Bệnh viêm cầu thận cấp nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm cầu thận mãn và suy thận đi kèm với nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh việc tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và lưu ý hạn chế những thực phẩm sau trong thực đơn:

Thịt đỏ

Theo các chuyên gia, bệnh nhân viêm cầu thận cấp cần hạn chế lượng Protein trong khẩu phần ăn để làm giảm gánh nặng cho thận, giúp thận phục hồi và làm chậm sự tích tụ chất thải trong máu, đặc biệt là đề phòng tăng Ure trong máu. Lượng đạm được khuyến cáo bệnh nhân viêm cầu thận có thể tiêu thụ là 0,6g/kg thể trọng/ngày, khi bệnh ổn định có thể ăn tới 1g/kg thể trọng/ngày. Người bệnh nên ưu tiên bổ sung Protein từ thịt nạc, cá, thịt gà và trứng...

Các thực phẩm giàu Kali

Việc tăng Kali quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp tim và tích tụ chất thải trong máu, vì thế các thực phẩm giàu Kali như: Khoai tây, bí, chuối, cam, cà chua, rau đậu... dù rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng không phải là lựa chọn của bệnh nhân viêm cầu thận cấp.

Muối

Một khẩu phần ăn quá nhiều muối sẽ có thể khiến huyết áp tăng cao, đồng thời gây tích nước dẫn đến hiện tượng phù nề, bởi vậy, bệnh nhân viêm cầu thận cấp cần lưu ý không nêm nếm đồ ăn quá mặn và hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều muối như: Dưa cà muối, thịt hun khói, xúc xích... Nếu người bệnh bị phù và tăng huyết áp thì tuyệt đối không nên ăn muối, mì chính, đồ ăn sẵn, phomat vì hàm lượng muối trong đó cực cao.

Các thực phẩm giàu Phospho

Khi chức năng thận suy yếu sẽ khiến lượng Phospho trong máu sẽ tăng lên, mức tăng có thể dẫn đến bệnh tim và xương. Vì thế, khẩu phần ăn của bệnh nhân viêm cầu thận cấp được khuyến cáo nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều Phospho như sữa nước đá, kem, sữa chua các loại đậu Hà Lan, đậu, bơ đậu phộng và các loại hạt. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không nên sử dụng các chất phụ gia vì chúng có chứa Phospho để bảo quản thực phẩm chế biến, tăng cường hương vị và gia hạn thời hạn sử dụng.

Cafein

Cafein là chất kích thích nên có thể làm quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn, tăng huyết áp và làm suy giảm chức năng của thận.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng các thực phẩm chứa nhiều cafein như: Cà phê, trà, soda... trong suốt thời gian dài khiến bệnh suy thận ngày càng trầm trọng hơn, cũng như gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, sử dụng cafein khi đói còn có thể gây bệnh sỏi thận.

Chất lỏng

Để cơ thể có thể kiểm soát được huyết áp, giảm gánh nặng cho thận trong quá trình lọc máu, mỗi ngày chỉ nên cung cấp lượng nhỏ chất lỏng. Bệnh nhân nên kiêng các món canh, súp, kem và các loại nước trái cây, hoa quả vì chúng có quá nhiều nước. Có thể sử dụng thêm thuốc lợi tiểu để loại bỏ khoáng chất và nước dư thừa.

Trên đây là những thực phẩm không tốt cho bệnh viêm cầu thận, bệnh nhân cần lưu ý và hạn chế sử dụng chúng. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho việc điều trị, bệnh nhân nên kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận. Loại sữa cho người bệnh thận những người này chọn cần chứa ít Protein, Kali, Natri, Phospho, giàu năng lượng, bổ sung các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe, hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

Tag

Số ĐKKD 0101606076 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp ngày 03/02/2005