• info@vitadairy.vn
  • Nhà B9 - KĐTM Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
VitaDairy
News Dinh dưỡng cho Trẻ em Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, chậm lên cân
  • Share it

Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, chậm lên cân

Dinh dưỡng cho Trẻ em 31.08.2018
Trẻ suy dinh dưỡng cần được áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt để bé có thể phục hồi và bắt kịp đà tăng trưởng. Bên cạnh đó, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm sữa cho trẻ tăng cânmỗi ngày để trẻ được cung cấp các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Như thế nào thì được gọi là suy dinh dưỡng

Theo phân loại của tổ chức Y tế thế giới WHO, khi cân nặng của trẻ thấp hơn cân nặng chuẩn trung bình từ 2 độ (-2 SD) thì trẻ được cho là suy dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng được chia làm 3 mức độ:

Suy dinh dưỡng mức độ 1 (mức độ nhẹ): cân nặng từ dưới -2 SD đến -3 SD.

Suy dinh dưỡng mức độ 2 (mức độ vừa): cân nặng từ dưới -3 SD đến -4 SD.

Suy dinh dưỡng mức độ 3 (mức độ nặng): cân nặng dưới -4 SD.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng như biếng ăn kéo dài, rối loạn tiêu hóa, trẻ kém hấp thu, hoặc ở những trẻ hay mắc bệnh, ốm vặt…

Dù do bất kỳ nguyên nhân nào thì hậu quả của tình trạng suy dinh dưỡng cũng đều ảnh hưởng lớn để sự phát triển của trẻ. Ngoài việc chậm tăng cân, kém phát triển chiều cao thì suy dinh dưỡng còn khiến trí tuệ của trẻ giảm sút. Do vậy, cha mẹ cần cải thiện sớm tình trạng trên cho trẻ để trẻ sớm bắt kịp tốc độ tăng trưởng.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Cho trẻ ăn đủ bữa:Đối với trẻ suy dinh dưỡng, cha mẹ không nên ép trẻ ăn khiến trẻ có tâm lý sợ ăn và trở nên biếng ăn. Thay vào đó, cha mẹ nên chia nhỏ bữa ăn của trẻ, mỗi bữa cách nhau khoảng 3 giờ đồng hồ để trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển.

Tăng dinh dưỡng trong bữa ăn:Cha mẹ cần tránh việc cho trẻ ăn nhiều nhưng thiếu chất. Một bữa ăn của trẻ phải đầy đủ 4 nhóm chất: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Thiếu một trong các nhóm chất trên chính là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng.

Bổ sung ngay lượng vitamin và khoáng chất thiếu hụt: Trẻ biếng ăn trong thời gian dài có thể bị thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng trong đó có các thành phần vitamin và khoáng chất như vitamin nhóm B, sắt, kẽm… Đây là các vi chất giúp trẻ tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu, thiếu hụt những dưỡng chất này là một trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn và kém hấp thu ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên sớm bổ sung các vitamin, khoáng chất này từ các thực phẩm hàng ngày như là vitamin nhóm B có nhiều trong rau xanh, các loại hạt, trái cây… Kẽm có trong hải sản, sữa cho trẻ tăng cân, thịt bò… Sắt có nhiều trong các loại thịt có màu đỏ, bí đỏ, các loại hạt…

Tránh thức ăn gây dị ứng cho trẻ: Trẻ bị dị ứng thức ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ cũng như khả năng hấp thu. Từ đó, trẻ trở nên biếng ăn, lâu dần trẻ chậm tăng cân và suy dinh dưỡng.

Vì vậy, để trẻ tăng cân khỏe mạnh, việc quan trọng là cha mẹ cần tạo cho trẻ cảm giác ăn ngon miệng. Từ đó, trẻ sẽ chủ động ăn và ăn được nhiều hơn. Sau đó, cha mẹ cần cần tăng cường hấp thu dinh dưỡng cho trẻ bằng cách bổ sung đầy đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau, đặc biệt là thức ăn giàu kẽm, vitamin nhóm B và sắt.

Tag

Số ĐKKD 0101606076 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp ngày 03/02/2005