• info@vitadairy.vn
  • Nhà B9 - KĐTM Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
VitaDairy
News Dinh dưỡng cho Người lớn Khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  • Share it

Khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

Dinh dưỡng cho Người lớn 22.12.2017
Suy dinh dưỡng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhưng tỷ lệ người già mắc bệnh này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Các cụ bị suy dinh dưỡng sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm chức năng, dễ mắc bệnh hoặc mắc bệnh lâu khỏi đe dọa không nhỏ đến sức khỏe cũng như làm suy giảm tuổi thọ.
Bởi vậy, người già cần khắc phục tình trạng này bằng chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hợp lý, đồng thời bổ sung sữa tốt cho người cao tuổi.
 
Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
 
Người cao tuổi bị suy dinh dưỡng thường có biểu hiện đờ đẫn, lơ là với mọi thứ xung quanh, hay gắt gỏng, da khô, vết thương lâu khỏi, tóc rụng nhiều, móng tay khô, giòn.
 
Ngoài ra, các cụ bị suy dinh dưỡng ăn không cảm thấy ngon miệng, giảm cảm giác với mùi vị thực phẩm, miệng khô, lưỡi và môi lở, nhai nuốt khó khăn, hay buồn nôn, bị rối loạn tiêu hóa, nhịp tim tăng nhanh, hơi thở khó khăn. Tình trạng suy dinh dưỡng khiến cơ thể người già ngày một gầy đi, sức khỏe suy giảm, các bệnh đang mắc ngày càng trầm trọng hơn.
 
Biện pháp khắc phục
 
Để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng, người cao tuổi cần ăn uống đủ chất, cung cấp đủ năng lượng. Người già nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu đạm và chất béo như cá, thủy sản, đậu phụ, đậu các loại và các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng. Các cụ cần ăn đúng giờ để quá trình sinh lý trong cơ thể diễn ra đúng nhịp, đúng chu kỳ. Đối với những người già không đủ khả năng tự chăm sóc bản thân thì cần có người giúp đỡ, lo lắng bữa ăn mỗi ngày.
 
Tốt hơn hết, người già nên chia khẩu phần ăn ra làm nhiều bữa nhỏ, ngoài 3 bữa chính nên tăng cường thêm các bữa phụ vào nửa buổi để bổ sung thêm năng lượng. Nếu các cụ ăn được ít và cũng để người già không bị áp lực phải ăn quá nhiều thức ăn trong một bữa.
Ngoài việc chú trọng ăn nhiều các thực phẩm giàu chất đạm, trong khẩu phần ăn các cụ cũng nên tăng cường rau xanh và hoa quả tươi. Bởi đây là nguồn cung cấp vitamin cũng như chất xơ, rất cần thiết cho hệ tiêu hóa.
 
 
Người cao tuổi nên hạn chế ăn mỡ động vật, nội tạng hoặc da động vật vì những thứ này chứa nhiều cholesterol, đồng thời cũng không nên ăn nhiều các món nướng, rán vì như vậy thức ăn sẽ nhiều mỡ và dễ bị cứng.
 
Khi chế biến thức ăn cho những người này, người nhà nên chú ý chế biến thức ăn dạng mềm lỏng để dễ nuốt, khắc phục tình trạng chán ăn cho các cụ.
 
Ngoài ra, để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng, người già cũng nên có chế độ sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, đúng giờ, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Thêm vào đó, con cháu cũng nên quan tâm đến tâm lý của các cụ, tránh để các cụ buồn phiền và cảm thấy cô đơn.
 
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, các cụ cũng nên bổ sung thêm sữa tốt cho người cao tuổi để nhanh chóng khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng. Loại sữa tốt cho người cao tuổi các cụ chọn cần giàu năng lượng, có tỷ lệ đạm béo cao để tăng cường thể trạng, hỗ trợ tăng cân nhanh, đồng thời chứa chất xơ tự nhiên để khắc phục các vấn đề về tiêu hóa.
Tag

Số ĐKKD 0101606076 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp ngày 03/02/2005