24/10/2019
Share
Chất béo đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch… và được sử dụng phổ biến trong nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của con người. Tuy nhiên sử dụng chất béo như thế nào là hợp lý cũng như chọn thực phẩm nào chứa chất béo tốt trong chế độ ăn uống phòng bệnh tim mạch thì không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về nhóm chất béo mang đến trái tim khỏe mạnh nhé!

Phân loại các nhóm chất béo

Chất béo đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và được sử dụng rất phổ biến trong nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày. Để phân loại chất béo, chúng ta có thể dựa trên nguồn gốc, dựa trên tính chất vật lý (rắn, lỏng) hoặc dựa trên cấu tạo hóa học.

Trong đó, phân loại chất béo dựa trên cấu tạo hóa học là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Theo phân loại chất béo dựa trên cấu tạo hóa học, thành phần cơ bản của chất béo là các axit béo, từ đặc điểm của các liên kết trong chuỗi hình thành chất béo được chia thành 2 nhóm: axit béo bão hòa và axit béo không bão hòa.

Axit béo  bão hòa (axit béo no)

Chất béo bão hòa là các axit béo không có mối liên kết đôi, dễ đông đặc nên thường ở dạng rắn trong nhiệt độ phòng. Chất béo bão hòa được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm chứa chất béo có nguồn gốc động vật như thịt, mỡ động vật, bơ, trứng, sữa nguyên kem,… Ngoài ra, chất béo bão hòa còn có thể xuất hiện ở chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu cọ, dầu dừa,...

Axit béo  bão hòa (axit béo no)

Chất béo bão hòa tồn tại trong bơ, pho mát,…

Chất béo bão hòa được liệt kê vào nhóm chất béo xấu. Lý do là sau khi đi vào cơ thể, axit  béo bão hòa chủ yếu được chuyển hóa thành cholesterol làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu hay còn gọi là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Do đó, axit  béo bão hòa được khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe, gây tăng nguy cơ:

  • Bệnh tim mạch
  • Tắc nghẽn mạch máu
  • Tiểu đường tuýp 2
  • Máu hoặc nội tạng nhiễm mỡ.

 Axit béo không bão hòa (axit béo không no)

Chất béo không bão hòa là các axit  béo có chứa liên kết đôi, liên kết ba trong phân tử. Số liên kết đôi trong phân tử có thể dao động khác nhau ảnh hưởng đến tính chất và tác dụng của chất béo. Trái ngược với axit béo bão hòa, axit  béo không bão hòa được xếp vào nhóm chất béo tốt cho sức khỏe con người. Axit béo không bão hoà tồn tại dưới dạng:

  • Axit  béo không bão hòa đơn thể: là axit béo chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật như dầu olive, dầu lạc, dầu hướng dương, dầu mè, bơ, các loại đậu, hạt… có khả năng làm giảm cholesterol xấu, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Axit béo không bão hòa đa thể: Tiêu biểu là hai chất omega-3 (hay alpha-linolenic acid) và omega-6 (hay linolenic acid), làm giảm hàm lượng cholesterol cả xấu lẫn tốt. Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 được khuyên dùng là: các loại cá biển sâu như  cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích… Còn axit béo omega-6 được tìm thấy trong những thực phẩm như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu bắp, dầu hạt óc chó.

 Axit béo không bão hòa (axit béo không no)

Cả hai nhóm chất béo không bão hòa trên đều được xem là lành mạnh cho cơ thể khi chúng ta tiêu thụ với mức độ vừa phải

Axit  béo không bão hòa giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, sản sinh ra cholesterol và hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, mỗi người cần xây dựng và tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, nên lựa chọn  các chất béo bão hòa hơn  các chất béo không bão hòa nhằm cải thiện mức cholesterol tốt trong máu nhé!

Nhu cầu dinh dưỡng của người mắc các bệnh tim mạch

Có thể bạn chưa biết, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, nhiều hơn cả bệnh lý ung thư. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. 

Bệnh lý tim mạch thường được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi. Song trên thực tế, người trẻ và trung niên cũng có tần suất mắc bệnh cao hơn chúng ta nghĩ. Đừng chủ quan vì bệnh tim mạch có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào. Trong đó, chế độ ăn uống, môi trường sinh sống là những tác nhân ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh lý này. Một trong những cách đề phòng bệnh tim mạch là xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng khoa học, sử dụng hợp lý các nhóm chất sau:

  • Tổng quan năng lượng

Hiệp hội tim mạch ở Hoa Kỳ cho biết, những người bị thừa cân béo phì thường có nguy cơ cao là bị suy tim, đột quỵ hoặc mắc phải một số bệnh về tim mạch khác. Điều này bắt nguồn từ sự phát triển rung nhĩ do bị béo phì, khiến cho tim bị loạn nhịp và dần dần hình thành nên các cục máu đông.

Những người bị bệnh béo phì thường có chỉ số BMI vượt quá 30 và ở độ tuổi từ 40 đến 59 sẽ có khả năng mắc những bệnh về tim mạch cao hơn nhiều so với những người có cân nặng ở mức bình thường. Chính vì vậy, việc giảm cân là rất cần thiết đối với người béo phì và duy trì cân nặng ở mức BMI từ 18,5 đến 24,9 kg/m2 để hạn chế bệnh tim mạch.

Nhu cầu dinh dưỡng của người mắc các bệnh tim mạch

Béo phì là do sự tăng các khối mỡ bất thường trên toàn cơ thể, gây nhiều rối loạn khiến cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

  • Chất đường (glucid)

Glucid gồm các loại chất bột, đường và chất xơ, là thành phần dinh dưỡng cơ bản, chiếm khối lượng lớn nhất và cung cấp năng lượng nhiều nhất trong khẩu phần ăn. Để giảm nguy cơ mắc  xơ vỡ động mạch, các chuyên gia khuyến nghị nên thay thế axit béo no bằng lượng năng lượng từ axit béo không no hoặc glucid. Nguồn glucid có thể tìm thấy trong thực phẩm như gạo tẻ, khoai củ tươi, bánh mì, bún, bánh phở,…

  • Chất béo (lipid)

Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng, mức tiêu thụ chất béo hàng ngày cho người trưởng thành nên từ 18 - 25% tổng năng lượng khẩu phần ăn. Tuy nhiên, cần hạn chế chất béo bão hòa có nhiều trong mỡ động vật, bơ, thức ăn nhanh được chế biến ở nhiệt độ cao vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Thay vào đó, để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nên tăng cường axit  béo không bão hòa. Tuy nhiên, lượng chất béo này không nên vượt quá 10% tổng năng lượng. 

  • Chất xơ (fiber)

Chất xơ có 2 loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cụ thể:

  • Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong các loại đậu như: đậu Hà Lan, đậu lăng, bột yến mạch, các loại hạt, táo, lê, dâu tây, việt quất,… Chất xơ hòa tan có liên quan đến việc giảm cholesterol xấu (LDL), điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.
  • Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch, dưa chuột, cần tây, đậu xanh, nho khô,… có tác dụng ngăn ngừa, giảm tình trạng táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa.

Bên cạnh những lợi ích trên, thực phẩm giàu chất xơ còn khiến bạn cảm thấy no lâu, giúp tránh ăn quá nhiều năng lượng gây tăng cân. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn 20-35g chất xơ trong ngày. 

Chất xơ là dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ ăn uống phòng bệnh tim mạch

Chất xơ là dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ ăn uống phòng bệnh tim mạch

  • Chất đạm (protid)

Chất đạm đặc biệt liên quan đến tình trạng bệnh. Cần lưu ý rằng, đạm thực vật có lợi cho sức khỏe người lớn tuổi hơn là đạm động vật. Chúng ta có thể bổ sung đạm thực vật từ những loại thực phẩm thuộc họ đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng…Các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh,…

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy đạm thực vật  này có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh mạn tính. Vì vậy, cách đề phòng bệnh tim mạch hiệu quả là bổ sung ít nhất 25g đạm đậu nành/ngày từ các chế phẩm như đậu phụ, giá đậu, nước đậu,…

  • Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất rất cần cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nguy cơ mắc bệnh mạch máu tăng lên khi cơ thể thiếu vitamin B12, B6, axit folic. Chính vì vậy, để hạn chế bệnh tim mạch, cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin từ rau  củ và trái cây mọng nước.

Ngoài ra các chất chống oxy hóa cũng ảnh hưởng đến quá trình xơ vữa động mạch. Bổ sung nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin A, vitamin C, selen trong chế độ dinh dưỡng có thể giảm tới 20- 40% nguy cơ bệnh mạch vành.

Calosure Gold – Bí quyết cho “Tiêu hóa khỏe – Trái tim trẻ”

Ngoài các loại thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung những nhóm chất cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh thì bạn nên dung nạp thêm các sản phẩm dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hằng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thấu hiểu tầm quan trọng của tim mạch với sức khỏe con người, VitaDairy đã nghiên cứu và sản xuất CaloSure Gold - dòng sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như hồi phục sức khỏe dành riêng cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi, người ốm bệnh và người cao tuổi. 

Calosure Gold – Bí quyết cho “Tiêu hóa khỏe – Trái tim trẻ”

Tỷ lệ các nhóm chất béo có lợi trong CaloSure Gold đạt tiêu chuẩn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO

  • Calosure Gold có hàm lượng đạm thực vật cao: Thành phần protein từ 100% Soy protein được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ có giá trị sinh học cao, cung cấp acid amin thiết yếu, phù hợp với nhu cầu của cơ thể của người cao tuổi. Trung bình, một ly sữa Calosure Gold 225ml sẽ cung cấp khoảng 8,25g đạm đậu nành.
  • Hấp thụ dễ dàng: Sản phẩm không chứa lactose nên cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn và giúp hạn chế tình trạng khó tiêu, tiêu chảy đối với người lớn tuổi hoặc những người không dụng nạp được lactose.
  • Tỷ lệ dinh dưỡng cân đối: Calosure Gold có tỷ lệ chất đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất… cân đối, khoa học, hoàn toàn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ hòa tan FOS/Inulin trong Calosure Gold có tác dụng tăng cường chuyển hóa, hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
  • Giảm mỡ máu, tăng cường sức khỏe tim mạch: Sữa dành cho người cao huyết áp Calosure Gold có chứa hàm lượng Omega 3, 6, MUFAs, PUFAs phù hợp, giúp giảm Cholesterol xấu trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa bệnh mạch vành ở người trung niên và cao tuổi.
  • Dinh dưỡng cao: Sữa Calosure Gold có hàm lượng dinh dưỡng cao (khoảng 225 kcalo trong 1 ly sữa 225ml) giúp hồi phục sức khỏe cho người bệnh nhanh chóng.
  • Phòng loãng xương: Sữa cung cấp một lượng vừa đủ canxi, photo giúp tăng cường mật độ xương. Ngoài ra, Vitamin D3, Lysine có trong sữa cũng góp phần tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể và khiến xương chắc khỏe hơn.
  • Với hương vị thơm ngon, dễ uống, phù hợp với khẩu vị người Việt, cùng hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn quốc tế được tổ chức UKAS - Anh Quốc công nhận, CaloSure Gold sẽ là lựa chọn hợp lý để tăng cường dinh dưỡng cho cả gia đình. 

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về chất béo cũng như phân biệt được nhóm chất béo tốt cho tim mạch. Nếu vẫn còn thắc mắc liên quan đến sản phẩm sữa hỗ trợ phòng bệnh tim mạch Calosure Gold, hãy liên hệ ngay với VitaDairy để được tư vấn chi tiết. Chúc bạn và người thân luôn có một trái tim khỏe mạnh theo năm tháng!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM

99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel/Fax: (028) 39152 111

Hotline: 1900 633 559

Website: www.vitadairy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.com.vn/

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (7582 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bệnh Tim Mạch Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Như Thế Nào? Các Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả
09/05/2021
Bệnh Tim Mạch Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Như Thế Nào? Các Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả
Tim‌ ‌mạch‌ ‌là‌ ‌một‌ ‌bệnh‌ ‌rất‌ ‌nguy‌ ‌hiểm,‌ ‌có‌ ‌thể‌ ‌gây‌ ‌tử‌ ‌vong‌ ‌nếu‌ ‌không‌ ‌điều‌ ‌trị‌ ‌kịp‌ ‌thời.‌ ‌Bài‌ ‌viết‌ ‌sau‌ ‌sẽ‌ ‌chỉ‌ ‌ra‌ ‌các‌ ‌triệu‌ ‌chứng‌ ‌và‌ ‌cách‌ ‌‌phòng‌ ‌bệnh‌ ‌tim‌ ‌mạch‌ ‌hiệu‌ ‌quả.‌
Điều chỉnh chế độ sinh hoạt và thói quen sống sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch ở người già
06/11/2019
Điều chỉnh chế độ sinh hoạt và thói quen sống sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch ở người già
Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh thường gặp ở người già. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, bạn cần biết cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt cho người già để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như nhanh hồi phục sức khỏe sau khi ốm.
Sức Khỏe Tim Mạch Và Những Điều Bất Ổn Có Thể Bạn Chưa Biết
02/11/2019
Sức Khỏe Tim Mạch Và Những Điều Bất Ổn Có Thể Bạn Chưa Biết
Bệnh tim mạch nếu không được phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Vì thế cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả để hạn chế nguy cơ gây bệnh.
Bệnh mạch vành: Nguyên nhân, biểu hiện và biện pháp phòng ngừa mà bạn nên biết!
02/11/2019
Bệnh mạch vành: Nguyên nhân, biểu hiện và biện pháp phòng ngừa mà bạn nên biết!
Bệnh mạch vành có những dấu hiệu như thế nào, đâu là những cách đề phòng bệnh tim mạch để cuộc sống luôn khỏe mạnh
Chăm sóc người già bệnh tim mạch như thế là đúng cách?
30/10/2019
Chăm sóc người già bệnh tim mạch như thế là đúng cách?
Người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch luôn là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương. Do đó, nếu người thân của bạn thuộc trường hợp trên, bạn cần nắm vững cách chăm sóc phục hồi sức khỏe sau ốm cho người thân, nhằm đảm bảo họ có thể duy trì một sức khỏe tốt. Hãy cùng VitaDairy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!