15/10/2019
Share
Bài viết sau đây chia sẻ những hướng dẫn để giúp trẻ phát triển toàn diện trí não theo từng giai đoạn phát triển.

Để con có thể phát triển toàn diện phù hợp với từng giai đoạn và độ tuổi của mình thì cách chăm sóc của bố mẹ luôn là điều cần thiết nhất. Quan trọng hơn hết đó chính là não bộ của bé, phần não bộ này được hình thành và phát triển ngay khi bé còn đang ở trong bụng mẹ . Muốn con thông minh, các mẹ hãy chú ý dinh dưỡng ngay từ khi mang thai, thậm chí từ khi có ý định mang thai. Các mẹ cần nguồn dinh dưỡng đầy đủ năng lượng để tăng cân đủ trong thai kỳ, đảm bảo cung cấp đủ, cân đối các dưỡng chất cần thiết (đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất) và chú ý tăng cường những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của con (DHA, sắt, kẽm, iốt, vitamin nhóm B...). Trong bài viết sau đây, hãy cùng các theo dõi những hướng dẫn hữu ích từ VitaDairy để giúp trẻ phát triển não bộ thông minh toàn diện. 

phát triển trí não

Sử dụng sữa giúp thúc đẩy quá trình phát triển trí não ở trẻ

Sự hình thành và phát triển não bộ ở trẻ từ 0 – 2 tuổi

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, não trẻ đã dần hình thành và phát triển. Để có thể theo dõi quá trình hoàn thiện cũng như có những cách chăm sóc phù hợp giúp phát triển não bộ của trẻ, bố mẹ nên nắm rõ những giai đoạn phát triển não bộ sau đây của trẻ:

Giai đoạn hình thành não bộ

Theo một số thông tin được các nhà khoa học nghiên cứu trước đây, não bộ của trẻ em bắt đầu phát triển từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Kể từ tuần thứ 8 trở đi, não bộ của trẻ sẽ dần phát triển nhanh hơn từ đó giúp trẻ nhận thức được những ảnh hưởng từ bên ngoài bụng mẹ. Đến tháng thứ 5, các tế bào thần kinh của trẻ phát triển vượt trội hơn. Não là bộ phận phát triển nhanh và mạnh mẽ nhất trên cơ thể nên bố mẹ có thể thấy được sự lớn hơn của não so với các bộ phận khác trong những lần siêu âm thai ở các tháng tiếp theo. Trung bình có khoảng 250.000 tế bào thần kinh được tạo ra vào mỗi phút, các tế bào này có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Từ đó giúp hình thành và phát triển các giác quan như thị giác, thính giác… của trẻ.

Giai đoạn 0 – 2 tuổi

Theo các nhà khoa học, 2 năm đầu đời chính là giai đoạn vàng cho trẻ phát triển não bộ mạnh mẽ. Thông thường, khi mới sinh ra, não bộ của trẻ có kích thước bằng ¼ não của người trường thành. Tuy nhiên, kích thước não sẽ thay đổi và tăng trưởng lên đến ¾ kích thước của người lớn ở năm 2 tuổi. Ở thời điểm này, có hơn 1 000 tỷ kết nối giữa các tế bào thần kinh với nhau được hình thành. Não bộ trẻ diễn ra nhiều biến chuyển quan trọng. Những vùng não liên quan đến ngôn ngữ, ghi nhớ, nghe và nhìn đặc biệt phát triển mạnh, là tiền đề quan trọng để bé tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi về sau. Đây được xem là một trong những cột mốc quan trọng để bố mẹ có thể đo lường được sự phát triển toàn diện về sự thông minh cũng như khả năng phát triển bản thân của bé. Chính vì vậy, bố mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển trí não cho trẻ 2 tuổi

giai đoạn phát triển trí não của trẻ

Độ tuổi từ 0 đến 2 chính là giai đoạn vàng cho sự phát triển trí não ở trẻ

Giai đoạn trẻ bước qua 3 tuổi

Khi bước qua 3 tuổi, não bộ của trẻ sẽ phát triển chậm hơn so với giai đoạn trước. Đến khi trẻ bước sang độ tuổi lên năm, kích thước và não bộ của trẻ sẽ gần bằng kích thước và cân nặng của não bộ người trưởng thành. 

Điều này cho thấy rằng, chú trọng đến quá trình phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi là vô cùng cần thiết. Bố mẹ cần quan tâm và nằm lòng những phương pháp hữu ích giúp trẻ phát triển trí não khỏe mạnh và toàn diện.

Làm thế nào để chăm sóc và phát triển trí não cho con trong giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi – Giai đoạn khoảng trống miễn dịch

Theo nghiên cứu, các kháng thể bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm khuẩn được truyền trong quá trình mang thai cũng như thông qua sữa mẹ khi trẻ bú sẽ dần giảm đi trong 6 tháng đầu sau sinh. Ở giai đoạn này, khả năng miễn dịch của trẻ vẫn còn non yếu và chưa hoàn chỉnh để tự sản xuất kháng thể, từ đó dẫn đến khả năng miễn dịch của trẻ dần yếu đi và dễ mắc phải dịch bệnh. Cho đến năm 3 tuổi, hệ miễn dịch của trẻ mới có thể sản sinh ra kháng thể chống chọi bệnh tật. Vì vậy, 6 tháng đến 3 tuổi được xem là giai đoạn khoảng trống miễn dịch ở trẻ. Trong giai đoạn này, bố mẹ cần chú trọng việc phát triển trí não và tăng cường sức đề kháng cho trẻ, đồng thời xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng cho trẻ. Bố mẹ có thể xây dựng các phương pháp giáo dục hiệu quả, chế độ dinh dưỡng hợp lý với các thực phẩm giúp phát triển trí não cho trẻ … để giúp con phát triển não bộ tốt nhất. 

Bên cạnh đó, bố mẹ cần nắm rõ những giai đoạn phát triển quan trọng của não bộ bởi não của trẻ không phát triển theo một đường thẳng. Có những thời điểm rất nhạy cảm và tác động mạnh đến quá trình phát triển trí não của trẻ như:

  • Thời kỳ tốt nhất để phát triển vận động thô là từ trước khi sinh đến 6 tuổi.
  • Thời kỳ tốt nhất để phát triển về mặt tình cảm - xã hội là trước 2 tuổi. 
  • Thời kỳ tốt nhất để phát triển tiếng nói là từ sơ sinh đến trước 3 tuổi. Đồng thời trước 6 tuổi cũng là thời kỳ tốt nhất để học ngoại ngữ. 
  • Thời kỳ tốt nhất để học đếm là trước 4 tuổi. Thời kỳ tốt nhất để học cảm thụ âm nhạc và học một nhạc cụ cũng là trước 6 tuổi.

Giới thiệu đến gia đình dòng sữa ColosBaby IQ Gold - Miễn dịch khỏe, bé thông minh

Để hỗ trợ quá trình phát triển và hoàn thiện trí não ở trẻ, giúp bé thông minh và tư duy nhanh nhạy, bố mẹ sử dụng các sản phẩm sữa chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho não bộ. 

phát triển trí não cho trẻ

DHA, Choline, Sắt, Kẽm và một số loại Vitamin B là thành phần không thể thiếu cho quá trình phát triển trí não ở trẻ

Sau nhiều năm ra mắt trên thị trường sữa Việt Nam, thương hiệu sữa VitaDairy đã xây dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Đặc biệt, dòng sản phẩm sữa cao cấp ColosBaby IQ Gold được xem là thực phẩm giúp phát triển trí não cho trẻ được nhiều bố mẹ tin dùng bởi những ưu điểm vượt trội như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Sử dụng sữa ColosBaby IQ Gold từ VitaDairy giúp cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch của trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Colosbaby IQ Gold bổ sung kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non ColosIgG 24h độc quyền Mỹ với hàm lượng bổ sung chuẩn khoa học. Bên cạnh đó, tăng cường thêm 2’FL-HMO tạo hệ dưỡng chất miễn dịch kép. HMO giúp hệ vi khuẩn có lợi ổn định  sẽ giúp ngăn cản vi khuẩn gây bệnh bám dính đường ruột  giúp tăng miễn dịch gián tiếp. Đồng thời, sữa ColosBaby IQ Gold còn bổ sung kháng thể IgG 1000+mg – 7000mg sữa non/100g sản phẩm - toàn bộ các step của sản phẩm.

  • Phát triển trí não vượt trội

Trong sản phẩm sữa giàu DHA, ARA  và các hoạt chất choline và taurine giúp hỗ trợ phát triển và hoàn thiện cấu trúc não bộ cũng như thị giác ở trẻ. Đặc biệt, ColosBaby IQ gold sử dụng nguồn DHA từ tảo hương vị tự nhiên và tinh khiết nhất giúp sữa thơm ngon và không có vị tanh từ DHA cá. 

  • Dễ hấp thụ, giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh

ColosBaby IQ gold với nhiều thành phần dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh và hợp lý theo từng giai đoạn phát triển. Đồng thời, sữa chứa phức hệ 2’FL-HMO và FOS/Inulin giúp hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ, nhờ đó trẻ sẽ cảm thấy êm bụng hơn mỗi khi sử dụng sữa. Đồng thời, Colosbaby IQ gold – sản phẩm duy nhất bổ sung Lactium tự nhiên: (Thành phần tự nhiên được tìm thấy khi trẻ bú mẹ, Được tạo ra từ quá trình thuỷ phân đặc biệt sữa) Tạo cảm giác ngủ ngon, thoải mái, giảm quấy khóc ở trẻ.

  • Phát triển chiều cao

Sữa ColosBaby IQ gold chứa các thành phần Canxi, Vitamin D3, Photpho và Magie giúp trẻ phát triển xương rang vững chắc, phòng ngừa các bệnh còi xương va phát triển chiều cao. 

phát triển trí não cho trẻ sơ sinh

Sữa ColosBaby IQ gold được nhiều bố mẹ lựa chọn để hỗ trợ quá trình hoàn thiện trí não của trẻ

Thực phẩm bổ sung dùng kèm ColosIgG 24h chứa sữa non ColosIgG 24H (sữa non chỉ thu trong 24h đầu tiên) nhập khẩu 100% từ Mỹ -loại sữa non cao cấp nhất vì chứa lượng kháng thể IgG cao nhất (gấp 2 lần so với sữa non 48h, gấp 3 lần so với sữa non 72h, và gấp 100 lần so với sữa trưởng thành). ColosIgG 24h giúp tăng cường cường miễn dịch để phòng các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hoá hiệu quả cho cả gia đình.

ColosIgG 24h là sản phẩm của Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam - thương hiệu tiên phong ứng dụng bổ sung sữa non 24h trong các sản phẩm dinh dưỡng - đơn vị được Bộ y tế chứng nhận là đối tác duy nhất trong năm hành động miễn dịch.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM

99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel/Fax: (028) 39152 111

Hotline: 1900 633 559

Website: www.vitadairy.vn

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5/5 (9778 bình chọn)

Bài viết liên quan

Những Thực Phẩm Tốt Cho Quá Trình Phát Triển Trí Não Của Trẻ
04/11/2019
Những Thực Phẩm Tốt Cho Quá Trình Phát Triển Trí Não Của Trẻ
Ngay từ những năm đầu đời, trẻ em rất cần bổ sung dinh dưỡng để phát triển trí não và tăng cường sức đề kháng cũng như sức khỏe thể chất
Những thực phẩm tác động xấu đến sự phát triển trí não của trẻ
15/10/2019
Những thực phẩm tác động xấu đến sự phát triển trí não của trẻ
Chế độ dinh dưỡng có trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ nên bố mẹ cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp trong bữa ăn hằng ngày của con.
Bí quyết giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh đơn giản, mẹ đã biết?
15/10/2019
Bí quyết giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh đơn giản, mẹ đã biết?
Những bí quyết đơn giản mà bố mẹ nên áp dụng thực hiện để giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh một cách toàn diện
Các loại đồ chơi giúp phát triển trí não cho trẻ
03/10/2019
Các loại đồ chơi giúp phát triển trí não cho trẻ
Trẻ em từ một tuổi trở lên có thể tiếp xúc với các loại đồ chơi giúp phát triển trí não, kích thích sự thích thú và ham học.
Những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển trí não của trẻ
03/10/2019
Những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển trí não của trẻ
Não bộ của trẻ phát triển theo từng giai đoạn và 6 năm đầu đời là thời gian vàng để thúc đẩy quá trình phát triển trí não ở trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian này.