Vì sao trẻ tiêu chảy khi dùng kháng sinh?

Vì sao trẻ tiêu chảy khi dùng kháng sinh?
Đánh giá bài viết!

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy, trong đó có lý do mà cha mẹ ít ngờ đến đó là việc sử dụng kháng sinh. Các bậc phụ huynh hãy cùng VitaDairy đi tìm câu trả lời cho hiện tượng trên và phương pháp khắc phục tình trạng đó trong bài viết dưới đây.

Vì sao trẻ dễ bị tiêu chảy khi dùng thuốc kháng sinh?

Trọng ruột trẻ có chứa hệ vi khuẩn gồm nhiều loại khác nhau, chúng sinh sống rải khắp ruột non đến ruột già. Các vi khuẩn có ích có tác dụng tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Đặc biệt, lợi khuẩn còn có vai trò kìm hãm và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột bằng cách cạnh tranh vị trí sống và chiếm thức ăn của các vi khuẩn có hại.

Thế nhưng, nhiều cha mẹ lại lạm dụng cho trẻ uống thuốc kháng sinh quá nhiều. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh lý viêm nhiễm, loại thuốc giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời lại làm tiêu diệt nhiều lợi khuẩn trong đường ruột của trẻ, gây mất cân bằng hệ vi sinh. Khi các lợi khuẩn đã bị tiêu diệt, những vi khuẩn gây hại còn sót lại trong ruột không phải cạnh tranh với các lợi khuẩn nữa, chúng sẽ càng tự do phát triển và gây ra bệnh tiêu chảy cho trẻ.

Xử lý tiêu chảy ở trẻ do sử dụng thuốc kháng sinh

Khi trẻ tiêu chảy, các mẹ không nên lo lắng quá mà bình tĩnh xem xét tình trạng của trẻ để có những cách hợp lý để giải quyết kịp thời. Cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau khi trẻ bị tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh:

+ Cha mẹ chỉ nên cho trẻ dùng kháng sinh khi thật sự cần thiết và theo đúng chỉ định của bác sĩ.

+ Bổ sung đủ nước và điện giải bằng oresol hoặc nước hoa quả khi trẻ bị tiêu chảy.

+ Nếu trẻ bắt buộc phải sử dụng kháng sinh, khi bị tiêu chảy nhẹ vẫn có thể uống được.

Điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả cho trẻ

Để trẻ sớm bình phục, cha mẹ nên áp dụng các phương pháp sau:

– Cung cấp thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ: Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ dẫn đến việc ăn uống vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, bố mẹ cần cho trẻ ăn đồ ăn lỏng, mềm và dễ dàng tiêu hóa như cháo, súp, sữa… Đặc biệt, trong giai đoạn này, trẻ rất dễ rơi vào tình trạng biếng ăn, vì vậy cha mẹ nên bổ sung thêm các sản phẩm sữa cao năng lượng như sữa Calokid cho trẻ.

Sữa Calokid cho trẻ có đậm độ năng lượng cao (1ml cung cấp 1 Kcal) giúp bù đắp dinh dưỡng cho trẻ ngay cả khi ốm, bệnh, bỏ bữa. Đặc biệt sản phẩm còn cung cấp chất xơ hòa tan FOS giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hạn chế mắc tiêu chảy, táo bón…

– Chú ý về khẩu phần thức ăn: Cha mẹ cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ các nhóm dưỡng chất gồm chất đạm, đường, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất…để trẻ không bị thiếu hụt chất khi bị tiêu chảy.

– Cung cấp sữa chua: Cha mẹ cũng có thể bổ sung lợi khuẩn có chứa nhiều trong sữa chua, đây là món ăn trẻ vừa thích thú lại giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Trên đây là nguyên nhân và phương giải quyết khi trẻ mắc tiêu chảy do sử dụng kháng sinh. Hy vọng, bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các cha mẹ.

Để cập nhật thêm các kiến thức về chăm sức khỏe cho trẻ nhỏ, cha mẹ vui lòng tham khảo fanpage VitaDairy – Vì con mẹ chọn.