Vì sao trẻ ăn nhiều đạm lại chậm phát triển chiều cao?

Vì sao trẻ ăn nhiều đạm lại chậm phát triển chiều cao?
Đánh giá bài viết!

Cơ thể thiếu đạm sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng… nhưng ăn quá nhiều đạm sẽ khiến cơ thể trẻ rơi vào tình trạng mất nước, loãng xương, chậm phát triển chiều cao.

1. Tác hại của ăn nhiều chất đạm

Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế, khi thấy con thấp bé hơn các bạn cùng trang lứa là không tiếc tiền của, công sức cho con ăn thật nhiều chất đạm.
Chất đạm có nhiều trong các loại hải sản, tôm, cua, cá, sữa, trứng, các loại thịt… Bữa ăn hàng ngày được cha mẹ bổ sung không kém gì so với người trưởng thành, thậm chí để trẻ ăn thỏa thích theo nhu cầu khi nào chán miệng thì thôi.
Chất đạm (Protein) là thành phần cơ bản của tế bào, có vai trò quan trọng trong quá trình duy trì và phát triển các chất cơ bản của hoạt động sống; là nguyên vật liệu để cấu trúc, xây dựng và tái tạo các tổ chức trong cơ thể. Bên cạnh đó, chất đạm còn là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thiếu hụt chất đạm sẽ khiến cơ thể trẻ chậm tăng trưởng, gây suy dinh dưỡng, rối loạn chức năng nhiều tuyến nội tiết, suy giảm hệ miễn dịch…
Tuy nhiên, thừa đạm cũng vô cùng nguy hiểm. Ăn nhiều đạm gây ảnh hưởng đến chức năng của thận. Khi cơ thể bị nạp quá nhiều đạm, áp lực lọc cầu thận bị tăng cao, gây mất nước. Cơ thể phải huy động canxi từ xương để tạo thành phốt phát canxi, nhằm kiềm hóa và duy trì độ PH được duy trì ổn định. Vì bị lấy canxi từ xương nhiều, có thể dẫn đến loãng xương, xốp xương.
2. Lượng chất đạm cho trẻ bao nhiêu là đủ?
Mỗi một độ tuổi khác nhau bé sẽ cần một hàm lượng đạm khác nhau.
Cụ thể như sau:
– Bé dưới 6 tháng có nhu cầu chất đạm trong một ngày là 20g
– Bé 6-7 tháng cần 20 – 25g đạm/ngày. Tương đương khoảng 2-3 thìa cafe thịt (cá, tôm…) xay nhỏ chia ra làm 2-3 bữa. Nếu cho bé ăn trứng thì chỉ cho ăn ½ lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng chim cút.
– Bé 6-9 tháng: Nhu cầu chất đạm khoảng 50- 100g thịt hoặc cá, tôm, đậu phụ trong một ngày chia ra làm 3 bữa hoặc một lòng đỏ trứng gà/bữa. Một tuần có thể cho bé ăn 3-4 quả trứng.
– Bé từ 1-3 tuổi cần 28 – 30g, từ từ 4-6 tuổi cần 36-40g, trẻ từ 7-9 tuổi cần từ 40-45g và trẻ trên 10 tuổi có nhu đạm là 50 – 60gam.
Với những chia sẻ trên, mong rằng cha mẹ sẽ có một chế độ dinh dưỡng khoa học để bổ sung hàm lượng đạm phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đặc biệt, trong giai đoạn này mẹ nên bổ sung sữa phát triển chiều cao Vitagrow, giàu hàm lượng canxi, photpho, MK7… để trẻ có thể tăng trưởng chiều cao tối đa và phát triển toàn diện.
Tham khảo thêm: