Vì sao mẹ nên cho trẻ dùng sữa non?

Vì sao mẹ nên cho trẻ dùng sữa non?
Đánh giá bài viết!

Sữa non rất cần thiết để bổ sung chất dinh dưỡng cũng như giúp bé phát triển toàn diện hơn trong những năm tháng đầu đời.

Nếu mẹ còn băn khoăn, hãy cùng tìm hiểu ngay những lợi ích tuyệt vời của sữa non đối với sức khỏe bé nhé!
1. Sữa non là gì
Sữa non là những giọt sữa đầu tiên tiết ra sau khi mẹ sinh. Sữa non là một hỗn hợp của các yếu tố miễn dịch và tăng trưởng quan trọng mà một em bé cần phải có để tự bảo vệ mình chống lại các bệnh mà bé sẽ gặp phải trong những năm tháng đầu đời. Sữa non sẽ hỗ trợ sự phát triển của trẻ sơ sinh, giúp bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất.
Ngoài việc giúp tăng trưởng, sữa non còn cung cấp 1 lượng lớn thành phần kháng thể tự nhiên. Đặc biệt với các thành phần kháng thể IgG, IgA, IgF… giúp làm tăng hệ miễn dịch cho trẻ cũng như bảo vệ đường tiêu hóa và phá hủy các tác nhân gây bệnh, giúp trẻ tăng cường thể lực, phát triển khỏe mạnh hơn.
2. Sữa non tăng sức đề kháng cho con
Đây là một trong những công dụng vượt trội, hàng đầu của sữa non. Sữa non giàu kháng thể như: IgA, IgG, IgM, IgD và bạch cầu nên trẻ được bú sữa non sẽ giúp tránh được dị ứng và một số bệnh nhiễm khuẩn.
Các bạch cầu tiết ra IgA, Lactoferin, lisozym, Interferon có khả năng bảo vệ cơ thể trẻ chống lại các vi khuẩn đường ruột. Vì vậy, khi được dùng sữa non sau sinh và sử dụng đều đặn trong 6 –9 tháng đầu đời, trẻ sẽ không còn mắc các bệnh sởi, ho gà, ít bị viêm đường hô hấp và tiêu chảy.
3. Sữa non giúp bảo vệ toàn diện cho bé
Tổ chức y tế Thế giới khuyến cáo thức ăn đầu tiên khi bé chào đời nên là sữa non chứ không phải bất cứ một loại thực phẩm nào. Bởi sữa non giúp lập trình đường tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu dinh dưỡng có lợi và đảo thải các chất độc hại.
Sữa non có tất cả năm loại kháng thể immunoglobin IgA, IgD, IgE, và IgM. Sữa non giúp chống lại việc bị nhiễm trùng. Sự hiện diện của acid phytic, chất chống oxy hóa giúp chống lại căn bệnh ung thư. Sữa non có bạch cầu, một loại tế bào trắng với khối lượng lớn giúp bảo vệ cơ thể trẻ khỏi bệnh, vi rút và vi khuẩn.
Như vậy, có thể thấy rằng, sữa non là thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ, rất cần thiết và có ích cho sự phát triển cho trẻ, vì vậy mẹ đừng quên thường xuyên bổ sung và cho bé sử dụng sữa non cho bé sơ sinh đấy nhé!