Vì sao cha mẹ nên chú trọng đến 3 giai đoạn vàng của trẻ?

Vì sao cha mẹ nên chú trọng đến 3 giai đoạn vàng của trẻ?
Đánh giá bài viết!

Để trẻ phát triển chiều cao tối đa, cha mẹ cần chú trọng đến 3 giai đoạn vàng của trẻ là thời kỳ bào thai, 1.000 ngày đầu đời và giai đoạn dậy thì.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học ngay từ khi mang thai và bổ sung thêm sữa giúp trẻ tăng chiều cao để phát triển khỏe mạnh.
Giai đoạn bào thai
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 9 tháng mang thai, nếu mẹ được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tăng 10-20kg, trẻ ra đời sẽ đạt chiều dài trên 50cm. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên dự báo về khả năng phát triển chiều cao của trẻ sau này.
1.000 ngày sau sinh
Đây được coi là giai đoạn vàng phát triển chiều cao và thể chất của trẻ. Lúc này, trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên, 10cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo trong điều kiện được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai. Chính vì vậy, cha mẹ cần hết sức chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng của trẻ ở giai đoạn này. Cha mẹ nên ưu tiên các thực phẩm giàu canxi và có chứa thành phần MK7 như các loại hải sản, trứng, sữa giúp trẻ tăng chiều cao, các sản phẩm sữa chứa MK7… Ngoài ra, để canxi hấp thụ tối đa, cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng mỗi ngày để tiếp nhận được đầy đủ hàm lượng vitamin D.
Giai đoạn dậy thì
Giai đoạn dậy thì (bé gái 10-16 tuổi, bé trai 12-18 tuổi), chiều cao của trẻ tăng vọt 8-12cm trong 1-2 năm bất kỳ trong điều kiện được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và hoạt động thể chất đều đặn. Sau đó chiều cao vẫn tăng, nhưng không đáng kể.
Nếu cha mẹ nắm bắt được 3 cơ hội “vàng” trên và áp dụng tốt các yếu tố dưới đây trẻ sẽ sớm đạt được chiều cao vượt trội.
Yếu tố dinh dưỡng
Dinh dưỡng được coi là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao, thể chất và trí tuệ của trẻ. Bổ sung dinh dưỡng để con phát triển chiều cao cần được làm ngay từ khi người mẹ mang thai. Vì vậy ngoài việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, bà bầu còn phải chú trọng việc ăn uống bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi để giúp thai nhi phát triển tốt. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì theo nhiều nghiên cứu cho thấy sữa mẹ rất giàu dinh dưỡng và giúp bé tăng chiều cao vượt trội. Khi trẻ đến thời kỳ ăn dặm và sau đó, trẻ cần được bổ sung đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời phải phong phú chủng loại thực phẩm.
Để trẻ sớm đạt chiều cao như mong muốn thì ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần được bổ sung đủ các thực phẩm chứa các khoáng chất thiết yếu như: Canxi, Kẽm, Magie, Đồng, Mangan, Vitamin D và MK7 giúp hấp thu và chuyển hóa các khoáng chất vào tận xương, giúp xương luôn chắc khỏe dẻo dai nhất. Các khoáng chất trên thường có nhiều ở trứng, sữa, thịt, tôm, rau xanh, trái cây, đặc biệt là trong các loại sữa giúp tăng chiều cao của trẻ.
Rèn luyện thể lực
Sự vận động cơ bắp sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc hơn và phát triển tốt hơn. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn và tạo cho con thói quen tập thể dục hàng ngày với những bài thể dục vừa sức, phù hợp với độ tuổi của trẻ.
Giấc ngủ
Ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể tiết hormone tăng trưởng, tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Số giờ ngủ tuỳ nhu cầu của mỗi lứa tuổi, song nhìn chung trẻ cần ngủ trên 8 giờ một ngày. Cha mẹ nên tạo cho trẻ được ngủ trong phòng rộng rãi, sạch sẽ, thoáng khí, với một không gian yên tĩnh, đông ấm, hè mát, để con bạn có giấc ngủ sâu và ngủ ngon, bạn sẽ thấy con lớn lên sau mỗi giấc ngủ.