Triệu chứng suy thận ở người cao tuổi

Triệu chứng suy thận ở người cao tuổi
Đánh giá bài viết!

Suy thận là căn bệnh là ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi do tuổi tác gia tăng các tế bào thận bị lão hóa, chức năng của thận cũng không tốt như trước.

Bệnh thường có diễn biến âm thầm, đến khi phát hiện thường bệnh đã ở giai đoạn cuối, bệnh nhân phải lọc máu hoặc ghép thận để duy trì sự sống. Các cụ cần phát hiện sớm bệnh suy thận thông qua những dấu hiệu dưới đây để có phác đồ điều trị thích hợp, kết hợp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và bổ sung sữa cho người bệnh thận.
Dưới đây là những dấu hiệu suy thận ở người cao tuổi các cụ cần hết sức cảnh giác:
Phù nề
Triệu chứng suy thận điển hình nhất ở người cao tuổi là phù nề, nguồn gốc dẫn đến hiện tượng này là do thận suy và ứ nước. Các bộ phận dễ bị phù nề nhất là chân, tay và mặt, cũng có những người bị phù toàn thân. Để phát hiện bệnh, các cụ chỉ cần lấy ngón tay ấn vào vùng bị phù nề, nếu nó tạo thành một vết lõm sâu và phải mất đến 1, 2 phút sau mới trở lại trạng thái bình thường thì đó là một trong những triệu chứng suy thận.
Ngoài phù nề, bệnh nhân có xuất triệu chứng tê bì tay chân, lúc nào cũng như cảm giác kiến cắn, kim châm, khó khăn trong việc hoạt động và đi lại.
Huyết áp không ổn định
Triệu chứng này ở người cao tuổi này rất phổ biến nên rất khó để phát hiện suy thận. Tuy nhiên vẫn có một điểm khác biệt là bình thường người bệnh bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, chỉ số huyết áp của họ luôn ổn định ở mức cao hoặc thấp. Tuy nhiên, bệnh suy thận lại gây cho người bệnh hiện tượng huyết áp không ổn định, lúc cao lúc thấp không kiểm soát được.
Nguyên nhân của hiện tượng này là do thận yếu, chức năng thận suy giảm, cần được nghỉ ngơi nhưng một tác động bên ngoài nào đó khiến thận phải hoạt động hết công suất, gánh nặng đè lên thận khiến gây tổn thương và kéo theo huyết áp không ổn định.
Chóng mặt, buồn nôn, đau tức vùng ngực
Đây là triệu chứng suy thận khá phổ biến bởi do các chất thải tích tụ trong cơ thể không được đào thải ra ngoài nên người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn liên tục.
Đồng thời, khi thận quá tải, gặp áp lực đè lên thận, thận hoạt động liên tục gây ra hiện tượng đau tức ở phần ngực kèm theo hiện tượng khó thở, thở dốc thậm chí là không thở được rất nguy hiểm đến tính mạng.
Những hiện tượng bất thường khi đi tiểu
Bệnh nhân suy thận nước tiểu thường có màu trắng đục như nước gạo, hay màu bất thường khác, bệnh nặng có thể đi tiểu ra máu, đi tiểu có thể gây ra đau buốt và người bệnh thường đi tiểu nhiều vào ban đêm.
Trên đây là những dấu hiệu suy thận ở người cao tuổi các cụ cần hết sức cảnh giác, khi thấy có những hiện tượng trên nên đến gặp bác sĩ để phát hiện bệnh sớm, có biện pháp điều trị cùng với đó là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý và bổ sung thêm sữa cho người bệnh thận. Sữa cho người bệnh thận các cụ nên chọn loại giàu năng lượng, giảm protein, kali, natri, phospho, bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết. Có như vậy mới giúp người bệnh có sức khỏe tốt để tăng hiệu quả điều trị.