Triệu chứng cảnh báo bệnh viêm cầu thận

Triệu chứng cảnh báo bệnh viêm cầu thận
Đánh giá bài viết!

Viêm câu thận là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp hỗ trợ đắc lực vào việc điều trị, bởi vậy, khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay:

Tiểu ít

Trong tuần đầu tiên mắc bệnh, khối lượng nước tiểu sẽ giảm xuống dưới 500ml/ngày. Tình trạng này kéo dài trong 3 – 4 ngày, tuy nhiên không làm tăng Ure và Creatinin máu hoặc tăng không đáng kể. Song tình trạng này có thể tái phát trở lại trong 2 – 3 tuần đầu, một số bệnh nhân xuất hiện suy thận cấp tính, thiểu niệu, vô niệu kéo dài, tăng Urê, Creatinin máu.

Tiểu ra máu

Một triệu chứng nữa của bệnh viêm cầu thận là xuất hiện hượng tượng tiểu ra máu toàn bãi, nước tiểu có màu đỏ đục như nước rửa thịt. Trong tuần đầu mắc bệnh, mỗi ngày, bệnh nhân đi tiểu ra máu toàn bãi 1-2 lần nhưng không thường xuyên, nhưng triệu chứng này có thể xuất hiện trở lại trong 2-3 tuần. Tiểu ra máu trong viêm cầu thận cấp tính không ảnh hưởng đến tình trạng chung của cơ thể, tuy nhiên, nó cũng là một dấu hiệu quan trọng trong chẩn đoán viêm cầu thận cấp tính.

Phù

Bệnh nhân có cảm giác nặng mặt, soi gương thấy hai mí mắt sưng nề, hai chân phù, rõ nhất là quanh cổ chân. Ngoài quan sát hiện tượng phù bằng mắt thường, bệnh nhân có thể kiểm tra bằng cách ấn mạnh ngón cái vào vị trí trước xương chày chạy quanh mắt cá, thấy da thịt mềm, vết ấn lõm rõ, lâu sau mới hồi lại.

Triệu chứng này xuất hiện trong 10 ngày đầu, sẽ giảm đi nhanh chóng khi người bệnh tiểu nhiều.

Biến đổi nước tiểu

Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ thấy nước tiểu màu vàng, số lượng ít, xét nghiệm thấy có protein niệu (đạm trong nước tiểu). Thời gian tồn tại của Protein trong nước tiểu có ý nghĩa tiên lượng của bệnh và là yếu tố quan trọng để đánh giá kết quả điều trị.

Tăng huyết áp

Theo thống kê, có đến trên 50% bệnh nhân viêm cầu thận xuất hiện triệu chứng tăng huyết áp. Ở trẻ em, tăng huyết áp có thể lên tới 140/90mmHg, ở người lớn là 160/90mmHg. Một số trường hợp tăng huyết áp kịch phát và tương đối hằng định kéo dài trong nhiều ngày với huyết áp khoảng 180/100mmHg, bệnh nhân sẽ cảm thấy choáng váng, co giật, đau đầu dữ dội, hôn mê do phù não, có thể dẫn đến tử vong.

Suy tim

Đi kèm với triệu chứng tăng huyết áp, bệnh nhân viêm cầu thận còn có thể bị suy tim do tăng khối lượng tuần hoàn đột ngột và cũng có thể do bệnh lý cơ tim trong viêm cầu thận cấp tính. Bệnh nhân bị suy tim cấp tính thường cảm thấy khó thở, thở nhanh và nông, co rút hố trên ức, hố trên đòn, co rút khoang sườn; ho và khạc ra bọt màu hồng. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì người bệnh sẽ tử vong.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm cầu thận, bệnh nhân cần hết sức lưu ý. Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng trên, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để có phác đồ điều trị thích hợp, đồng thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và kết hợp bổ sung sữa cho người bệnh thận.

Sữa cho người bệnh thậnbệnh nhân viêm cầu thận nên chọn loại giàu năng lượng, thành phần giảm Protein, Natri, Kali, Phospho, bổ sung các vitamin, khoáng chất chất cần thiết và các yếu tố tạo máu giúp những người này tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả.