Trị tận gốc chứng biếng ăn của trẻ

Trị tận gốc chứng biếng ăn của trẻ
Đánh giá bài viết!

Biếng ăn là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ, trẻ biếng ăn lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng duy dinh dưỡng, chậm tăng cân khiến bố mẹ lo lắng. Để trị tận gốc chứng biếng ăn ở trẻ, cha mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ sung sữa tốt cho trẻ biếng ăn và cho con vận động đúng cách.

Không tạo áp lực ăn uống cho trẻ
Một số cha mẹ khi thấy con biếng ăn thường tìm đủ cách để ép bé ăn như dọa nạt, cho con ăn rong… vì sợ con không đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, cha mẹ lại không biết rằng, trẻ sẽ càng biếng ăn khi bị cha mẹ tạo áp lực về tâm lý khiến trẻ sợ ăn. Thay vì nhồi nhét trẻ, ép trẻ phải ăn hết một loại đồ ăn nào đó, các bậc phụ huynh hãy để bé tự ăn theo nhu cầu và dừng khi nào bé không muốn ăn nữa.
Không chỉ thế, cha mẹ hãy tạo động lực cho bé bằng cách khen bé mỗi khi bé thử một loại đồ ăn mới hoặc khi trẻ hoàn thành bữa ăn để các bữa sau trẻ có thể vui vẻ ngồi ăn một cách tự nhiên nhất.
Ngoài việc lựa chọn đồ ăn, hãy khiến bé hứng thú hơn với bữa ăn hàng ngày bằng cách cho bé lựa chọn bát, đĩa hay cốc uống nước. Ngoài ra, mẹ cũng nên trang trí món ăn thật bắt mắt để trẻ cảm thấy thích thú hơn trong bữa ăn. Tuy nhiên, bữa ăn của bé không được kéo dài quá 30 phút vì đồ ăn không còn nóng, không đảm bảo dinh dưỡng và mùi vị sẽ không còn được thơm ngon có thể làm bé từ chối ăn món đó vào bữa sau.
Để làm được điều đó thì bé cần phải được tập trung vào ăn uống, hãy để đồ chơi, các vật dụng làm bé mất tập trung xa tầm nhìn của bé và đặc biệt là không nên cho bé xem tivi hay điện thoại, máy tính bảng… Ngoài ra, để bé có cảm giác thèm ăn, bạn cũng lưu ý là không nên cho bé ăn bánh, kẹo trong vòng 3 – 4 tiếng trước bữa ăn.
Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ
Trẻ biếng ăn thì ngoài biếng ăn tâm lý ra còn có thể trẻ bị biếng ăn sinh lý. Nguyên nhân là do một loạt thay đổi của cơ thể qua từng giai đoạn phát triển của trẻ khiến trẻ bị xao nhãng trong việc ăn uống và để ý nhiều hơn tới môi trường xung quanh. Khi đó, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là điều cần thiết nhằm kích thích sự ngon miệng cho bé đồng thời bổ sung dưỡng chất còn thiếu.
Để đảm bảo dinh dưỡng, các bé cần phải được cung cấp đầy đủ các chất đạm, đường, mỡ, vitamin và khoáng chất.
Do đó, mẹ hãy lưu ý những nguyên tắc  như: luôn cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm; chú ý chọn thực phẩm tươi, sạch. Ngoài các bữa ăn chính, cha mẹ có thể cho con ăn thêm các bữa phụ như trái cây, sữa tốt cho trẻ biếng ăn, nước hoa quả…  Cha mẹ có thể bày biện rau củ nhiều màu sắc bắt mắt giúp trẻ hứng thú hơn với bữa ăn.
Lựa chọn sữa tốt cho trẻ biếng ăn
Trên thị trường, có rất nhiều loại sữa tốt cho trẻ biếng ăn nhưng được nhiều bà mẹ thông thái sử dụng và tin dùng có dòng sản phẩm Calokid của VitaDairy. Calokid có đậm độ năng lượng cao (1ly 200ml cung cấp 200Kcal) nên trẻ sẽ được bù đắp năng lượng ngay cả khi bỏ bữa. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa vitamin nhóm B, kẽm, kích thích trẻ ăn ngon miệng và thèm ăn tự nhiên.