Trẻ suy dinh dưỡng vì vừa ăn vừa xem ti vi

Trẻ suy dinh dưỡng vì vừa ăn vừa xem ti vi
Đánh giá bài viết!

Về mặt y học, cho trẻ xem quảng cáo khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn nhiều hơn, nhưng không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động.

Vì quá tập trung vào màn hình, nên bé không hề cảm nhận được mùi vị. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu cân, suy dinh dưỡng ở trẻ. Điều quan trọng là cha mẹ cần cho con ăn đầy đủ dinh dưỡng, áp dụng nguyên tắc 3 không (không xem tivi, không ăn rong, không đồ chơi) và bổ sung sữa tăng cân cho trẻ.
Suy dinh dưỡng vì vừa ăn vừa xem tivi 
Khi chăm sóc trẻ, các bậc phụ huynh thường cho rằng, cho con ăn đủ chất trong khẩu phần ăn thì con sẽ hấp thu được hết, nên không ít phụ huynh khi cho con ăn là phải cho xem các chương trình quảng cáo hoặc xem trò chơi trên điện thoại, iPad để trẻ ăn nhanh hơn và ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, việc làm này khiến trẻ không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động. Vì quá tập trung vào màn hình nên bé không hề cảm nhận được mùi, được vị. Thói quen này lâu dần sẽ khiến trẻ mất cảm giác thèm ăn, và ăn không thấy ngon miệng.
Không những thế, việc cho trẻ xem ti vi, chơi trò chơi… khi ăn sẽ khiến trẻ không tập trung vào ăn uống, sẽ dẫn đến khó tiêu, không tiết men cho trẻ tiêu hóa… Đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng.
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Không phụ thuộc vào chương trình quảng cáo
Cha mẹ không nên coi việc cho con xem tivi là công cụ kích thích trẻ ăn. Mẹ nên vừa cho ăn vừa nói chuyện với con để giúp con phát triển ngôn ngữ, trẻ lại có thể cảm nhận được sự yêu thương của mẹ.
Hãy để con được đói
Ngoài ra, mẹ hãy để bé đói để dạ dày có thể tiết ra nhiều men tiêu hóa giúp con ăn ngon miệng hơn. Sắp xếp hai bữa ăn cách nhau 3 giờ và không cho bé ăn vặt trong khoảng thời gian này. Đừng hoảng sợ nếu bé bỏ 1-2 bữa ăn vì điều này cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe chung của trẻ.
Hãy ghi lại chương trình ti vi
Cha mẹ nên đặt ra một quy tắc là khi ăn cơm không được xem ti vi. Nếu trẻ vẫn muốn xem chương trình mà con yêu thích, bạn có thể nhượng bộ bằng cách ghi lại chương trình đó, chờ khi con ăn xong sẽ mở ra xem.
Âm nhạc thay cho chương trình ti vi
Muốn sửa được thói quen vừa ăn vừa xem ti vi của con, quan trọng là cha mẹ cần phải làm gương cho con. Thay vì cho con xem tivi, mẹ cho con nghe nhạc sẽ giúp con hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
Bổ sung sữa tăng cân cho trẻ
Trẻ biếng ăn không chỉ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng kết hợp với uống sữa tăng cân cho trẻ để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, mẹ cũng nên chọn sữa tăng cân cho trẻ từ thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng.
Trong đó, sản phẩm đang được nhiều mẹ tin dùng hiện nay có Calokid của VitaDairy. Calokid giàu năng lượng, dễ tiêu hóa và hấp thu nên trẻ dễ dàng tăng cân nhanh chóng. Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung Calokid, giúp trẻ thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.