Trẻ rụng tóc có phải biểu hiện của thiếu canxi?

Trẻ rụng tóc có phải biểu hiện của thiếu canxi?
Đánh giá bài viết!

Để trẻ được bổ sung đầy đủ canxi, cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đủ chất, ưu tiên các thực phẩm giàu khoáng chất trên như cua, tôm, hải sản, sữa VitaDairy tăng chiều cao cho trẻ, các loại trái cây có múi như cam, quýt…

Trẻ rụng tóc có phải là dấu hiệu của bệnh còi xương?
Khi trẻ có hiện tượng rụng tóc theo hình vành khăn (hoặc rụng nhiều tóc thành từng mảng quanh đầu) và đặc biệt kèm theo các dấu hiệu như:
  • Bé ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều, ban đêm đổ nhiều mồ hôi (mồ hôi trộm).
  • Trẻ hay vặn mình, ọc sữa
  • Xuất hiện những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, khiến trẻ bị nấc cụt, nôn trớ…
  • Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy trẻ đã bị thiếu canxi. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do trẻ không được bổ sung đầy đủ vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi.
  • Lời khuyên cho cha mẹ là nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày, khuyến khích cho trẻ vận động, sinh hoạt điều độ và quan tâm đến chế độ dinh đưỡng cho trẻ.
  • Thời gian tắm nắng cho trẻ tốt nhất là từ 7-8h sáng. Vào mùa hè nên tắm nắng vào lúc 6-7h30. Tuyệt đối không cho trẻ tắm nắng khi mặt trời lên cao, chói chang, vì khi đó, ánh nắng chứa tia cực tím rất hại cho da và mắt của bé.
Bên cạnh đó, việc chú trọng dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng. Cha mẹ nên áp dụng chế độ ăn cân bằng, ưu tiên nhóm thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, trứng, sữa… Đặc biệt cha mẹ nên chọn các sản phẩm sữa chứa MK7 để trẻ hấp thu tốt lượng canxi vào cơ thể.
Nếu trẻ bị rụng tóc mà không bao gồm thêm các biểu hiện kể trên thì có thể do tư thế ngủ của trẻ không đúng hoặc cha mẹ để trẻ nằm quá nhiều. Vì vậy, cha mẹ chỉ cần điều chỉnh tư thế ngủ để hạn chế rụng tóc ở trẻ.
Bổ sung vitamin, khoáng chất để phòng chống còi xương
Khi cơ thể bị thiếu vitamin và khoáng chất, trẻ sẽ chậm lớn, mắc một số bệnh như nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa… Điều này làm giảm sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn, dễ gây xuất huyết như xuất huyết não, màng não. Không chỉ vậy, trẻ thiếu vitamin D và canxi sẽ bị còi xương, chậm phát triển chiều cao; Thiếu kẽm dễ mắc các bệnh ngoài da; Thiếu fluor trẻ thường mắc bệnh răng miệng; Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu…
Vitamin và khoáng chất là những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt chúng giúp phòng tránh còi xương ở trẻ. Trẻ có sức khỏe bình thường, được bú mẹ và ăn uống đầy đủ sẽ không bị thiếu vitamin và khoáng chất. Chỉ trong một số trường hợp như trẻ sinh non, sinh đôi, trẻ lớn quá nhanh, chất lượng bữa ăn không bảo đảm, trẻ bị suy dinh dưỡng, tiêu hóa kém, rối loạn hấp thu, mắc các bệnh về gan, mật… mới có nguy cơ bị thiếu vitamin và khoáng chất.
Điều quan trọng là cha mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển khỏe mạnh. Để tránh tình trạng trẻ dụng tóc, cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và quan sát xem trẻ có những biểu hiện bất thường về sức khỏe khác hay không để tìm phương pháp xử lý. Cha mẹ không nên tùy tiện phán đoán bệnh và tự ý mua thuốc về cho trẻ sử dụng.
Bên cạnh đó, để bổ sung thêm canxi cho trẻ, cha mẹ có thể chọn Vitagrow, một trong các sản phẩm sữa VitaDairy tăng chiều cao cho trẻ. Sản phẩm sữa VitaDairy được bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi theo từng lứa tuổi. Đặc biệt, sản phẩm còn cung cấp MK7, một dạng vitamin K2 có trong tự nhiên giúp hấp thu canxi tối đa và hạn chế đào thải canxi ra ngoài.