Trẻ nên ăn bao nhiêu trứng trong một tuần?

Trẻ nên ăn bao nhiêu trứng trong một tuần?
Đánh giá bài viết!

Trứng là một thực phẩm rất tốt cho sự tiêu hóa, tăng trưởng chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trứng bởi hàm lượng chất béo cao dễ làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.

Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ hấp thụ, tương đương với đạm và sữa, mẹ nên bổ sung cho bé thường xuyên. Lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ như sắt, vitamin A, kẽm…
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt không có sự khác nhau quá nhiều, nhưng xét về vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt.
Hàm lượng vitamin A, kẽm của trứng gà cao hơn trứng vịt.
– Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi: Chỉ nên cho bé ăn nửa lòng trứng gà mỗi bữa, 2 – 3 lần một tuần.
– Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: Ăn một lòng đỏ mỗi bữa, nên 3 – 4 bữa trứng một tuần
– Trẻ 1 – 2 tuổi: Ăn 3 – 4 quả trứng mỗi tuần, ăn cả lòng trắng.
– Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu thích trứng có thể cho ăn mỗi ngày một quả.
Cách chế biến trứng tốt nhất là luộc chín tới, như vậy không những có thể đảm bảo được dinh dưỡng như lipit, protein, khoáng chất… mà các vitamin ít bị mất đi.
Trứng vừa lấy trong tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.
Hướng dẫn cách chế biến trứng theo từng độ tuổi
– Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi không nên cho ăn bột trứng. Nấu chín bột xong mới cho trứng vào. Cách làm: Đập lòng trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nấu bột sôi trên bếp rồi đổ trứng và rau vào khuấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được. Không nên nấu trứng quá kĩ vì khó hấp thụ. Cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì qua nhiều lần chế biến trứng sẽ rất khó hấp thu.
– Trẻ 1- 2 tuổi có thể ăn cháo trứng, cũng giống như nấu bột trứng, khi cháo chín mới tiến hành cho trứng vào, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.
– Trẻ từ 2 tuổi trở lên ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm. Tốt nhất ăn trứng luộc chín tới để an toàn cho sức khỏe.
Ngoài bổ sung trứng để tăng trưởng chiều cao, mẹ hãy lồng ghép và cho bé sử dụng thêm nhiều loại thực phẩm khác giàu canxi và thành phần dinh dưỡng như: Sữa phát triển chiều cao, yến mạch, ngũ cốc, rau cải xanh đậm….