Trẻ không tăng cân do kém hấp thu

Trẻ không tăng cân do kém hấp thu
Đánh giá bài viết!

Rất nhiều cha mẹ thắc mắc tại sao con ăn uống rất tốt nhưng cân nặng vẫn dậm chân tại chỗ? Nguyên nhân chính là do trẻ kém hấp thu. Trong trường hợp này, cha mẹ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và có thể bổ sung sữa cho trẻ cần tăng cân để trẻ sớm bắt kịp tốc độ tăng trưởng.

Trẻ hấp thu dinh dưỡng như thế nào?
Quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng được bắt đầu bằng việc nhai, nghiền thức ăn, nhào trộn thức ăn với dịch vị, kết hợp sự thủy phân của enzym nhờ dịch dạ dày, tuyến tụy và sự bài tiết dịch mật và cuối cùng dưỡng chất được hấp thu tại biểu mô ruột non, đưa vào máu và đến các các cơ quan để thực hiện các chức năng duy trì sự sống và phát triển cơ thể. Kém hấp thu có thể chỉ với một hoặc một số loại chất cụ thể như: Protein, lipid, vitamin, khoáng chất… nhưng cũng có thể xảy ra với tất cả các loại chất.
Nguyên nhân gây tình trạng kém hấp thu ở trẻ
Kém hấp thu không phải là một bệnh lý mà có thể là hậu quả của rất nhiều nguyên nhân.
Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:
+ Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng
+ Dư thừa lớp màng nhầy bao phủ niêm mạc ruột
+ Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
+ Bệnh lý của tuyến tụy, gan, túi mật
+ Bệnh lý của ống tiêu hóa như viêm đại tràng, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích…
+ Dị ứng thức ăn
+ Rối loạn dung nạp Lactose
+ Nhiễm ký sinh trùng đường ruột: giun sán, amip…
+ Tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài
Dấu hiệu nhận biết tình trạng kém hấp thu ở trẻ  
Kém hấp thu có nhiều triệu chứng, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp kém hấp thu đều gặp các triệu chứng như nhau. Một số triệu chứng cơ bản thường gặp như sau:
+ Tiêu chảy
+ Trẻ đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng
+ Táo bón
+ Tính chất phân thay đổi: phân nhạt màu, phân nhiễm mỡ, phân sống…
+ Trẻ mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt, ngủ không ngon giấc
+ Da khô
+ Trẻ thiếu dinh dưỡng, không tăng cân, giảm miễn dịch
Làm sao để khắc phục tình trạng kém hấp thu ở trẻ?
Để khắc phục tình trạng kém hấp thu ở trẻ, đầu tiên mẹ cần cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Ngoài ra, trẻ cần được ăn dặm đúng cách bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở lên, không sử dụng bất kì gia vị nào khi trẻ dưới 1 tuổi… Bởi lẽ, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn chỉnh, chưa đủ enzyme để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, ăn dặm không đúng cách trẻ sẽ kém hấp thu và chậm tăng cân.
Bên cạnh đó, cha mẹ cần áp dụng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như chất đạm, béo, bột đường và rau xanh… Không chỉ vậy, việc đa dạng thực phẩm cũng góp phần giúp trẻ làm quen được nhiều món ăn khác nhau, tránh tình trạng kén ăn ở trẻ. Nếu trẻ không thể ăn nhiều cùng một lúc, cha mẹ có thể chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ thành nhiều bữa. Tránh ăn lượng quá nhiều vì có thể dẫn đến giảm nhu động ruột, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu ở trẻ…
Khi trẻ gặp tình trạng kém hấp thu dẫn đến không tăng cân ngoài áp dụng các biện pháp trên, cha mẹ có thể bổ sung thêm các loại sữa cho trẻ cần tăng cân để bổ sung thêm dinh dưỡng và giúp trẻ sớm bắt kịp tốc độ tăng trưởng.