Trẻ khó ngủ vì thiếu vi chất kẽm

Trẻ khó ngủ vì thiếu vi chất kẽm
Đánh giá bài viết!

Bé ngủ đêm không ngon giấc, hay trằn trọc có thể là do thiếu vi chất kẽm. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là chiều cao. Không chỉ vậy, thiếu kẽm còn gây rối loạn vị giác, biếng ăn ở trẻ nhỏ… 

Do đó, cha mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ như hải sản, sữa cho trẻ biếng ăn, thịt bò, thịt lợn…
Tầm quan trọng của giấc ngủ
Đối với người lớn thì giấc ngủ là quãng thời gian để nghỉ ngơi, để hồi phục sức khỏe, còn với trẻ nhỏ, giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về thể chất, tinh thần và các cơ quan khác trong cơ thể. Khi ngủ, cơ thể trẻ sản xuất hormone tăng trưởng, có ích cho sự phát triển của xương và cơ bắp. Đặc biệt, khi ngủ, trí não trẻ hoạt động, xử lý những thông tin trẻ tiếp nhận trong ngày.
Các nghiên cứu đều cho thấy, giấc ngủ không bị gián đoạn vào ban đêm (còn gọi là giấc ngủ trọn đêm) có một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ em. Vào ban đêm, sự phát triển não của bé được kích hoạt ở mức tối đa do các hormone tăng trưởng được phóng thích. Giấc ngủ còn giúp trẻ tăng cân, thậm chí giúp tăng thêm ½ mm chiều dài trong vài tháng đầu tiên. Ngoài ra, trẻ ngủ ngon sẽ ăn uống ngon miệng hơn, đầu óc minh mẫn hơn, học hỏi tốt hơn. Bên cạnh đó, giấc ngủ đủ và sâu còn giúp bé có một hệ miễn dịch tốt, ban ngày trẻ ít quấy khóc và theo dõi những biến động xung quanh được tập trung hơn.
Các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ
Trẻ ngủ không ngon giấc thường thể hiện bằng việc ngủ hay trằn trọc, hết quay bên phải, bé lại lật sang bên trái, lăn lộn hết từ đầu giường xuống cuối giường, thỉnh thoảng giữa đêm, bé còn khóc ré lên hoặc rên rỉ…vv. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ như: Trẻ ăn quá no trước khi ngủ, điều kiện môi trường không tốt cho giấc ngủ như là sáng mạnh, tiếng ồn nhiều cũng làm cho trẻ nhỏ khó ngủ hoặc dễ thức giấc. Ngoài ra, những trẻ thiếu canxi cũng sẽ thường xuyên bị trằn trọc, khó ngủ. Bên cạnh đó, trẻ bị thiếu kẽm cũng sẽ không có được giấc ngủ ngon như những trẻ bình thường. Đây là nguyên nhân mà không nhiều bậc cha mẹ biết đến.
Bổ sung thực phẩm giàu kẽm
Các nghiên cứu cho thấy, kẽm tác động đến hơn 200 enzym của cơ thể, trong đó có nhiều enzym đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, nên có tác động rất lớn đến các quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Kẽm điều hòa hoạt động của tuyến tiền liệt nên khi thiếu kẽm, trẻ em bị thiểu năng sinh dục, người lớn bị vô sinh. Kẽm còn giúp mắt trẻ nhìn tinh hơn. Kẽm tác động đến thần kinh trung ương, vì vậy kẽm giúp làm ổn định giấc ngủ ở trẻ em, những trẻ bị thiếu kẽm sẽ ngủ không ngon giấc, hay trở mình, trằn trọc, thậm chí quấy khóc vào ban đêm.
Nhu cầu kẽm thay đổi theo tuổi và trạng thái sinh lý: Trẻ dưới 1 tuổi cần khoảng 5mg/ngày, ở trẻ 1-10 tuổi khoảng 10mg/ngày. Các bà mẹ có thể bổ sung kẽm cho trẻ qua các thực phẩm hàng ngày như là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, sữa cho trẻ biếng ăn, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng).
Vì sao trong các loại sữa cho trẻ biếng ăn lại giàu kẽm?
Trẻ thiếu kẽm thường bị rối loạn vị giác, mất cảm giác ngon miệng và dẫn đến tình trạng biếng ăn. Trong khi đó, vi chất kẽm và vitamin nhóm B là bộ đôi kích thích trẻ ăn ngon miệng. Chính vì lẽ đó, mà trong các sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn, các nhà sản xuất thường đưa vi chất kẽm với hàm lượng cao để bổ sung kẽm cho cơ thể. Một trong các sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn được nhiều mẹ tin dùng hiện nay có dòng sản phẩm Calokid của VitaDairy. Calokid có chứa 5 mg kẽm/100g bột sữa giúp trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn, tăng sức đề kháng cho cơ thể.