Thiếu hụt vi chất và dấu hiện bất thường ở móng tay

Thiếu hụt vi chất và dấu hiện bất thường ở móng tay
Đánh giá bài viết!

Móng tay nhăn, xuất hiện rãnh hay tia máu, móng tay mềm và dễ gãy… là các dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Lúc này, cha mẹ cần điều chỉnh lại thực đơn của trẻ, cho trẻ ăn đủ chất, bổ sung sữa Calokid để trẻ được cung cấp thêm các vi chất cần thiết cho cơ thể.

Việc kiểm tra móng tay trẻ thường xuyên sẽ giúp mẹ nhận biết trẻ đủ chất hay thiếu chất vì những biểu hiện trên móng có liên quan mật thiết tới sức khỏe của trẻ.
Dưới đây là những dấu hiệu được cho là bất thường về móng ở trẻ mẹ cần lưu tâm
Nhiều đường kẻ sọc: Bề mặt móng có một số đường kẻ sọc mảnh từ đáy móng đến đầu móng tay, có màu sáng nhẹ. Đây là biểu hiện của chế độ ăn thiếu hụt sắt và kẽm. Nếu thiếu hụt lâu dài, đường kẻ sọc có thể hằn sâu hơn.
Trong trường hợp này, cha mẹ nên ưu tiên các thực phẩm giàu sắt là thịt bò, thịt lợn, gan, và nguồn thực phẩm giàu kẽm là các loại nấm, tôm, mực, cua, ngao, hàu… Bên cạnh đó, khi cha mẹ bổ sung thực phẩm chứa sắt có thể kết hợp với trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, kiwi để tăng hấp thụ.
Vệt trắng trên móng tay: Có một số vệt trắng trên móng, có thể hằn sâu vào móng nếu thiếu hụt lâu dài. Phần đáy móng có thể bị bong tróc 1 phần vẩy. Trẻ có thể bị thiếu hụt chất đạm, hoặc nguyên tố kẽm, vitamin B12, hoặc chất béo omega-3 DHA/EPA
Lúc này, cha mẹ nên xem lại thành phần chất đạm của bữa ăn từ cá, thịt, trứng. Chất béo có thể bổ sung từ dầu ăn, từ cá chiên, hạt ăn dặm. Nếu thấy phần đáy của móng có bong tróc da thì nên chú ý bổ sung thêm 3 ngày/tuần là các loại cá giàu chất béo omega-3 DHA/EPA như cá hồi, thu, lươn, cá chép và nguồn thực phẩm giàu kẽm như nấm các loại, tôm, mực. Nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 từ đậu đen, đậu xanh và rau cho lá xanh đậm, phiến lá dày và gân nhiều.
Biểu hiện Hapalonychia: Móng mềm, có thể uốn cong, dễ kéo ra, thường ở phần đầu móng. Nếu gặp tình trạng này, có thể chế độ ăn của trẻ không đủ vitamin A, vitamin B6, vitamin C và vitamin D.
Lời khuyên cho cha mẹ là cần cho trẻ ăn đa dạng các loại trái cây. Nguồn vitamin B6 có nhiều trong rau có màu xanh đậm, lá mềm, ít gân như rau ngót, rau đay, chùm ngây… Cha mẹ có thể nấu canh, súp với tôm, thịt để gia tăng hấp thụ B6, hơn là xào, nấu với dầu. Trẻ dưới 3 tuổi có thể bổ sung vitamin D liều dự phòng 300IU/ngày nếu không có điều kiện sinh hoạt ngoài nắng vì vitamin D chủ yếu tổng hợp dưới da nhờ ánh nắng mặt trời.
Móng màu sáng nhạt thâm đen tery’s nail: Có một phần sáng tối, phần đầu móng thường thâm đen, từ đáy móng đục đồng màu. Mẹ hãy thận trọng vì trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng, chủ yếu là chất đa lượng như tinh bột, chất đạm và chất béo.
Bởi vậy, cha mẹ cần xem lại thành phần đa lượng của bữa ăn đủ 3 chất trên. Chất béo có thể bổ sung từ dầu ăn, từ cá chiên, hạt ăn dặm, trong các sản phẩm sữa cao năng lượng như sữa Calokid. Nếu thấy phần đáy của vùng thâm đen đầu móng thẳng là dấu hiệu cần bổ sung thêm các loại cá giàu chất béo omega-3 DHA/EPA như cá hồi, thu, lươn và cá chép.
Dấu hiệu Peeling Cuticles: Phần da xung quanh móng có phần tróc lở, có lúc xuất hiện ửng đỏ, sưng. Đây là dấu hiệu nhắc mẹ rằng, trẻ có nguy cơ thiếu hụt vitamin B3 hoặc tryptophan hoặc kẽm, hoặc cả ba.
Mẹ cần bổ sung thực phẩm chứa Vitamin B3 (Niacin) từ trái bơ, gan heo, cá hồi, đậu hà lan. Nguồn thực phẩm chứa Tryptophan là hạt hướng dương, hạt bí, đậu nành luộc, phô mai, thịt gà…
Để trẻ phát triển khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là cha mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ từ 4 nhóm chất dinh dưỡng là chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh các bữa ăn chính, cho mẹ đừng quên bổ sung 2 – 3 ly sữa Calokid cho trẻ mỗi ngày. Sữa Calokid giàu dinh dưỡng và các vitamin, khoáng chất như vitamin A, B, C, D, E…, các khoáng chất kẽm, sắt, canxi, phospho giúp trẻ tăng trưởng và phát triển toàn diện.