Tăng sức đề kháng khi trẻ đi học

Tăng sức đề kháng khi trẻ đi học
Đánh giá bài viết!

Khi đi học, trẻ phải thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống và môi trường… Bên cạnh đó, trẻ thường dễ bị lây các bệnh từ bạn bè khi chơi với nhau, khi cùng tiếp xúc với đồ chơi… Bởi thế, cha mẹ cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ để hạn chế tình trạng ốm bệnh.

Nguyên nhân trẻ suy giảm đề kháng khi đi học
Thay đổi môi trường sống
Khi bắt đầu đi học, trẻ thường bỡ ngỡ, sợ hãi khi phải xa bố mẹ, người thân. Những sợ hãi, căng thẳng tâm lý sẽ khiến trẻ không muốn ăn, biếng ăn hơn, khóc nhiều, tổn thương tâm lý và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Lây chéo giữa trẻ trong cùng lớp
Trong môi trường giáo dục, việc cách ly và chăm sóc cho các trẻ khác bị ốm thường rất khó khăn. Bên cạnh đó, sức đề kháng của trẻ còn non yếu nên rất dễ bị nhiễm bệnh từ các bạn khi nói chuyện, cầm nắm, ngậm đồ chơi khi hoạt động. Đặc biệt, vào mùa dịch, những bệnh tay chân miệng, thủy đậu hay tái phát và dễ lây nhiễm khi trẻ tiếp xúc gần.
Hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện
Hệ miễn dịch non yếu khiến trẻ hạn chế khả năng phòng chống các tác nhân gây bệnh nên dễ bị ốm.
Vì thế, việc chăm sóc trẻ để tăng cường sức đề kháng trong giai đoạn bắt đầu đi học được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng.
Làm sao để tăng sức đề kháng của trẻ khi bắt đầu đi học?
Không lạm dụng thuốc kháng sinh
Lạm dụng thuốc kháng sinh là thói quen của rất nhiều bà mẹ mỗi khi con bị ốm. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thuốc kháng sinh chỉ nên điều trị cho các bệnh do vi khuẩn gây ra, còn các bệnh mà trẻ thường gặp nhất lại là do virus nên việc bổ sung thuốc kháng sinh hầu như không có tác dụng. Vì vậy, thay vì lạm dụng thuốc kháng sinh, phụ huynh nên để cơ thể trẻ tự kiểm soát căn bệnh trong tình trạng hợp lý và bổ sung thực phẩm để tăng cường miễn dịch cho cơ thể trẻ.
Bổ sung sữa tăng cường sức đề kháng cho trẻ
Sữa là thực phẩm dinh dưỡng giúp trẻ bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Cha mẹ nên chọn những loại sữa tăng cường sức đề kháng cho trẻ, có chứa kháng thể IgG từ sữa non giúp loại bỏ các độc tố trong máu; Tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh để trẻ hạn chế ốm, bệnh. Cha mẹ cũng cần lưu ý chọn các sản phẩm sữa tăng cường sức đề kháng từ thương hiệu uy tín để luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Tránh khói thuốc lá
Khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 chất độc, gây kích ứng và tiêu diệt các tế bào trong cơ thể trẻ. Vì thế, hãy giúp trẻ tránh xa môi trường có khói thuốc lá và khuyên mọi người không nên hút thuốc trước mặt trẻ nhỏ.
Đảm bảo cho trẻ luôn được ngủ đủ giấc
Nếu trẻ bị thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể nhạy cảm với các bệnh tật hơn do hệ miễn dịch bị suy giảm, rất dễ bị các vi khuẩn có hại tấn công. Vì thế, cha mẹ cần cho trẻ ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để trẻ khỏe mạnh hơn. Điều này cũng góp phần giúp tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả.
Cho trẻ luyện tập thể dục thường xuyên
Vận động cơ thể chính là cách để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp hệ miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh (đặc biệt là khi đi học). Bởi khi trẻ được tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng số lượng tế bào giết tự nhiên – thành phần chính của hệ thống miễn dịch và giúp trẻ khỏe mạnh hơn rất nhiều.