Sai lầm về quan điểm ăn ít ở người cao tuổi

Sai lầm về quan điểm ăn ít ở người cao tuổi
Đánh giá bài viết!

Cơ thể người cao tuổi cần protein (chất đạm) như một nhu cầu thiết yếu để duy trì sức đề kháng, tăng trí nhớ…

Nhiều người quan niệm, người già cần ăn ít để giảm chất béo, mỡ máu, tránh bệnh tật. Quan niệm này không đúng, bởi cơ thể cần protein. Chất đạm rất quan trọng đối với cơ thể. Thiếu nó dẫn đến thiếu chất, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng xấu đến chức năng các cơ quan. Protein tham gia vào thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hóc môn, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết, hệ thần kinh. Nó cũng cần thiết cho chuyển hóa bình thường các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là vitamin và chất khoáng. Khi thiếu chất đạm, nhiều vitamin không phát huy đầy đủ chức năng mặc dù không thiếu về số lượng. Cơ thể người già bị thiếu hụt protein sẽ nhẽo cơ, chậm chạp, giảm trí nhớ, da nhăn nheo, mệt mỏi, hay ốm vặt… Chính vì vậy, việc bổ sung đầy đủ protein hàng ngày rất cần thiết, giúp họ có sức khỏe và cuộc sống khỏe mạnh.

Thực phẩm dành cho người cao tuổi phải đủ chất dinh dưỡng. Khi chế biến phải dễ tiêu hóa, hấp thu, mềm, nhiều nước, nên ăn tăng thêm hoa quả tươi để cung cấp chất xơ. Hàng ngày, mỗi bữa ăn cần nhiều rau. Các loại rau phù hợp với người cao tuổi là mồng tơi; khoai lang; muống, rau dền, rau đay. Đề phòng táo bón, người cao tuổi phải tăng cường uống nước (1,5 nước mỗi ngày), kết hợp đi bộ tập thể dục nhẹ nhàng và tạo thói quen đại tiện mỗi sáng khi thức dậy.

Bên cạnh đó, nên dùng một số loại thực phẩm bổ sung như sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, các chất đạm của sữa là chất đạm chuẩn có đủ axit amin cần thiết. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi hay bị rối loạn tiêu hóa do không có men Lactase để tiêu hóa đường Lactose, nên lựa chọn thực phẩm bổ sung có sử dụng nguyên liệu từ đạm đậu nành và có thêm thành phần chất xơ FOS. Chúng kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, kìm hãm vi khuẩn có hại, hạn chế hấp thu Cholesterol. Điều này giúp hệ tiêu hóa hấp thu tốt và khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm bổ sung có thành phần Mufa, Pufa, Omega 3, Omega 6 cũng là những hệ dưỡng chất tốt cho tim mạch.

Người cao tuổi nếu nắm được các kiến thức về dinh dưỡng dành cho lứa tuổi mình có thể ăn uống thoải mái, ăn ngon miệng và duy trì được một cơ thể khỏe khoắn. Ngoài ra, người già cũng nên biết cách kiểm soát trọng lượng cơ thể cũng như lắng nghe để hiểu được những diễn biến mới nhất từ bên trong cơ thể mình. Theo đó, người cao tuổi nên có trong nhà một cái cân, máy đo huyết áp và khám sức khỏe định kỳ. Kiểm soát tốt lượng năng lượng cung cấp trong mỗi bữa ăn chính là cách kiểm soát trọng lượng cũng như lắng nghe những đòi hỏi của cơ thể mình khoa học nhất.

Rèn luyện thể chất mỗi ngày, đều đặn sẽ giúp người già duy trì được sự dẻo dai và khỏe khoắn của cơ thể. Từ đó, cơ thể hấp thụ được thức ăn.