Sai lầm khiến con kém hấp thu, chậm tăng cân

Sai lầm khiến con kém hấp thu, chậm tăng cân
Đánh giá bài viết!

Kém hấp thu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trẻ chậm tăng cân. Tuy nhiên, hầu hết chứng kém hấp thu ở trẻ có thể do chính những sai lầm trong cách chế biến thức ăn và chăm sóc con của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần chú trọng đến chế độ ăn của trẻ, bổ sung thêm sữa cho trẻ cần tăng cân mỗi ngày để trẻ sớm bắt kịp tốc độ tăng trưởng.

Dưới đây là những sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải khiến con kém hấp thu, chậm tăng cân:
Uống nước hoa quả cùng lúc với sữa
Nhiều cha mẹ sử dụng nước hoa quả pha với sữa, hoặc cho trẻ uống nước hoa quả gần thời gian với uống sữa để bổ sung các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm. Bởi lẽ, khi uống sữa cùng hoa quả, các loại acid trong trái cây sẽ kết tủa protein tạo ra những chất gây hại cho đường tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, khi uống sữa với nước hoa quả gần nhau hoặc cùng lúc, nhiều trẻ có phản ứng nhanh như ngộ độc như tiêu chảy, nôn trớ… dễ gây viêm đường ruột, giảm tiết các enzyme tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của đường ruột.
Bởi vậy, cha mẹ nên cho trẻ uống riêng từng loại và cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ. Đồng thời, cha mẹ nên bổ sung sữa cho trẻ cần tăng cân để trẻ được cung cấp thêm năng lượng và phát triển khỏe mạnh.
Cho trẻ ăn dặm quá sớm
Vì sợ con ăn ít, chậm tăng cân mà nhiều cha mẹ có tư tưởng cho trẻ ăn dặm sớm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên thường khó hấp thu các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Việc cho trẻ ăn quá sớm sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức dẫn đến bị tổn thương thành ruột, giảm tiết enzyme, dịch vị, dịch tiêu hóa, dịch mật… gây ra tình trạng kém hấp thu, trẻ dễ ốm vặt, chậm tăng cân. Thời điểm tốt nhất nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi.
Dinh dưỡng không cân bằng
Dinh dưỡng không cân bằng là do cha mẹ cho trẻ ăn nhiều thực phẩm mà trẻ thích nhưng lại không bổ sung thêm các nhóm dưỡng chất khác (Ví dụ ăn nhiều chất đạm từ thịt, cá nhưng lại không bổ sung vitamin từ rau xanh, hoa quả…). Việc ăn uống không cân bằng dinh dưỡng này nếu kéo dài lâu ngày, cơ thể sẽ giảm tiết các enzyme tiêu hóa.
Do vậy cần tập cho trẻ ăn đa dạng từ khi còn nhỏ với 4 nhóm chất: Đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất, đồng thời tránh để tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng kéo dài quá 4 tuổi.
Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Nhiều bà mẹ thường chiều theo sở thích của trẻ bằng cách cho trẻ ăn đồ ăn nhanh mỗi ngày (bim bim, mì tôm, nước ngọt…) Đây là những sản phẩm chứa nhiều độc tố, hàm lượng nitrit vượt ngưỡng quy định. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây tổn thương hệ tiêu hóa, giảm hấp thu, trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng mặc dù cha mẹ cảm giác trẻ ăn được.
Ép trẻ ăn quá mức
Việc ép trẻ ăn quá no kéo dài làm tăng nguy cơ bị rối loạn ăn uống như chán ăn, biếng ăn. Việc làm này làm mất khả năng phân biệt đói no, gây tổn thương dạ dày, giảm tiết các enzyme tiêu hóa dẫn tới giảm hấp thu ở trẻ.
Trên đây là một số sai lầm mà các bậc phụ huynh thường mắc phải. Vì vậy, để trẻ phát triển khỏe mạnh, cha mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ, đa dạng và cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng. Đồng thời, cha mẹ nên bổ sung thêm sữa cho trẻ cần tăng cân mỗi ngày để bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.