Rèn trí nhớ cho trẻ từ 1 – 5 tuổi mẹ cần biết ngayc

Rèn trí nhớ cho trẻ từ 1 – 5 tuổi mẹ cần biết ngayc
Đánh giá bài viết!

Từ 1-5 tuổi là giai đoạn quan trọng để giúp trẻ phát triển trí não cũng như khả năng ghi nhớ.

Việc rèn luyện ngay từ những năm tháng đầu đời sẽ giúp trẻ có nền tảng tốt trong việc học tập và tiếp thu kiến thức sau này. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên cho trẻ ăn đầy đủ dưỡng chất, bổ sung thêm sữa phát triển chiều cao và trí não mỗi ngày để trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần cân nhắc lựa chọn các sản phẩm sữa phát triển chiều cao và trí não từ thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Dưới đây là những điều mẹ cần ghi nhớ để rèn trí não cho trẻ.
Thời điểm
Thời điểm tốt nhất để trẻ thực hành những bài tập ghi nhớ là vào buổi sáng sớm hoặc trước giờ đi ngủ. Điều này chỉ mang tính tương đối bởi khả năng ghi nhớ còn phụ thuộc vào tâm trạng và sự hứng thú của trẻ. Từ 1-5 tuổi trẻ còn quá nhỏ nên tốt nhất bố mẹ nên chọn lúc trẻ có tâm trạng thoải mái và vui vẻ nhất.
Ngoài ra, cha mẹ hãy cố gắng quan sát và phát hiện ra điểm mà trẻ hứng thú như trẻ thích quan sát và ghi nhớ hình ảnh, có trẻ lại có sở trường ghi nhớ tốt về âm thanh, lời bài hát. Bố mẹ hãy đồng thời rèn luyện trí nhớ cho trẻ bằng nhiều phương pháp và hình thức khác nhau sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển toàn diện và hiệu quả. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Bởi nếu trẻ bị đói, không đủ chất sẽ cảm thấy mệt mỏi và không còn hứng thú học tập và ghi nhớ.
Bên cạnh đó, bổ sung các loại sữa phát triển chiều cao và trí não cũng là phương pháp được nhiều cha mẹ tin dùng để bổ sung dinh dưỡng và giúp con phát triển trí tuệ và thể chất tốt nhất. Một trong những sữa phát triển chiều cao và trí não được đánh giá là mang lại hiệu quả cho trẻ có dòng sản phẩm Vitagrow của VitaDairy. Sản phẩm không chỉ được cung cấp hàm lượng canxi, vitamin D3, MK7 cao giúp phát triển chiều cao vượt trội mà còn chứa DHA, ARA hỗ trợ trẻ hoàn thiện trí não và tăng cường khả năng ghi nhớ.
Thời gian
Khả năng tập trung của trẻ khá ngắn nên cũng rất dễ ảnh hưởng đến việc rèn luyện ghi nhớ. Bên cạnh việc tạo điều kiện môi trường học tập yên tĩnh, hạn chế sự phân tán của trẻ, bố mẹ cũng ko nên cưỡng ép bắt trẻ phải ghi nhớ sẽ làm trẻ nảy sinh tâm lý chán ghét và chống đối, rất khó để xóa bỏ. Thời gian đầu có thể trẻ sẽ rất lơ đãng, không chịu hợp tác song nếu bố mẹ nản lòng, trẻ sẽ không được rèn luyện sớm và mất đi một cơ hội khởi đầu tốt.
Một số gợi ý giúp rèn luyện trí nhớ ở trẻ
Lặp lại thường xuyên
Khi muốn trẻ ghi nhớ điều gì, cách đơn giản nhất là bố mẹ giúp bé lặp đi lặp lại thường xuyên điều đó. Vào độ tuổi học nói, trong các sinh hoạt hằng ngày, mẹ chỉ cần thường xuyên chỉ vào vật dụng và gọi tên chúng để bé có thể ghi nhớ tốt hơn. Mẹ cũng có thể đưa bé vào các câu chuyện, đố vui, trò chơi để tạo hứng khởi hơn cho con.
Lời thơ bài hát
Trẻ thường có xu hướng ghi nhớ rất tốt những bài thơ hoặc bài hát. Cách này vừa giúp việc ghi nhớ giống như một trò chơi và kích thích vùng não ghi nhớ ở bé mà không phải cố gắng quá nhiều.
Kỹ năng quan sát
Quan sát tốt là tiền đề để bé có thể ghi nhớ tốt. Vì thế mỗi khi có điều kiện, hãy giúp bé tập quan sát và nhận thức các đồ vật, cảnh vật và con người xung quanh. Hãy hỏi con đã thấy những gì và khuyến khích trẻ kể lại càng nhiều càng tốt. Cách làm này rất phù hợp khi bố mẹ đưa trẻ đi công viên, sở thú, các khu vui chơi… Đây cũng là cách giúp bé lưu giữ cho mình những kỷ niệm đẹp.
Học tiếng nước ngoài
Trẻ càng được tiếp xúc sớm với ngoại ngữ, khả năng thành thạo tiếng của trẻ sau này càng cao. Ngôn ngữ của trẻ dưới 3 tuổi được xem là tiềm tài, rất dễ tiếp thu và ghi nhớ tốt như những trẻ em bản xứ. Vì vậy ở giai đoạn này, mẹ nên cho bé nghe các ca khúc thiếu nhi nước ngoài, xem các bộ phim hoạt hình ngộ nghĩnh. Điều này sẽ giúp bé làm quen với ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất.