Quy trình chạy thận nhân tạo diễn ra như thế nào?

Quy trình chạy thận nhân tạo diễn ra như thế nào?
Đánh giá bài viết!

Chạy thận nhân tạo là một trong những phương pháp điều trị thay thế cho bệnh nhân suy thận ở giai đoạn cuối để duy trì sự sống khi thận không còn đảm nhiệm được chức năng loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Quá trình chạy thận nhân tạo có thể xảy ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bởi vậy, bệnh nhân cần nắm được quy trình và những lưu ý quan trọng khi chạy thận, đồng thời có chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp bổ sung Nepro 2 – sữa cho người bị bệnh thận.
Bệnh nhân suy thận khi nào sẽ phải chạy thận
Ở những giai đoạn đầu của suy thận, do thận vẫn có khả năng bù trừ tốt nên vẫn thực hiện được các chức năng của mình. Lúc này, phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị bảo tồn, sử dụng thuốc kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nhưng khi bước sang giai đoạn cuối, chức năng thận suy giảm chỉ còn 10% đến 15%, mức lọc cầu thận (GFP) giảm xuống dưới 29 ml/phút, bệnh nhân cần được chuyển sang phương pháp điều trị thay thế như chạy thận nhân tạo.
Quy trình chạy thận nhân tạo
Chuẩn bị:
Trước khi tiến hành chạy thận, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một nơi truy cập mạch máu. Đây là nơi máu được lấy ra để chạy thận nhân tạo và sau đó quay trở lại. Việc truy cập phẫu thuật cần có thời gian để chữa lành trước khi bắt đầu điều trị chạy thận nhân tạo.
Ba loại truy cập được sử dụng:
• Lỗ động tĩnh mạch (AV): Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tạo ra một kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch, thường là ở cẳng tay của cánh tay không thuận, đây là loại truy cập phổ biến nhất ở bệnh nhân chạy thận.
• AV ghép: Thay vì tạo ra một đường dẫn giữa một động mạch và tĩnh mạch, bác sĩ sẽ sử dụng một ống linh hoạt tổng hợp được gọi là ghép hay ghép cây cầu tổng hợp.
• Ống thông tĩnh mạch trung ương: Được chỉ định trong trường hợp chạy thận nhân tạo cấp cứu, bác sĩ phẫu thuật có thể chèn một ống nhựa (ống thông) tạm thời vào một tĩnh mạch lớn ở cổ hoặc gần háng.
Quy trình lọc máu
Trong khi chạy thận, bệnh nhân được đưa 2 cây kim vào vùng tiếp cận mạch máu. Mỗi cây kim sẽ được nối với một ống đàn hồi và nối với máy chạy thận. Thông qua một ống, máy chạy thận sẽ lọc một vài ml máu mỗi lần, cho phép chất thải và chất lỏng từ máu đi vào một chất lỏng làm sạch được gọi là chất thẩm tách (Dialysate). Máu được lọc sẽ trở lại cơ thể thông qua ống thứ hai.
Khi máu chạy ra khỏi cơ thể, bệnh nhân có thể cảm thấy buồn nôn, đau bụng, việc này có thể điều chỉnh bằng cách chỉnh tốc độ lọc máu, loại thuốc hoặc loại chất thẩm tách sử dụng. Trong quá trình chạy thận, huyết áp và nhịp tim thay đổi rất nhiều, yêu cầu bác sĩ phải theo dõi sát sao.
Sau khi chạy thận xong, bệnh nhân được rút hai kim ra khỏi vùng truy cập mạch máu và băng lại. Người bệnh sẽ được cân lại một lần nữa sau đó có thể trở về nhà sinh hoạt bình thường, đợi đến lần chạy thận tiếp theo.
Quá trình thực hiện phương pháp này luôn cần có sự giám sát của bác sĩ để xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.
Để tăng cường sức khỏe, hạn chế biến chứng, bệnh nhân chạy thận cũng cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt từ bác sĩ, đồng thời kết hợp bổ sung sữa Nepro 2. Sữa Nepro 2 giàu năng lượng, thành phần tăng cường Protein giúp bù đắp lại lượng chất này đã mất trong quá trình chạy thận, giảm Natri, Kali, Phospho, tăng cường vitamin và khoáng chất giúp bệnh nhân ổn định sức khỏe, hạn chế biến chứng trong quá trình điều trị.