Phương pháp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Phương pháp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ
Đánh giá bài viết!

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ góp phần giúp trẻ chống lại bệnh tật. Vậy làm sao để tăng cường miễn dịch cho trẻ. Cha mẹ hãy cùng VitaDairy khám phá những phương pháp dưới đây.

Bổ sung thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch
Chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ, đa dạng thực phẩm là cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Trong đó, cha mẹ cần lưu ý bổ sung các loại thực phẩm sau vào thực đơn hàng ngày của con.
• Húng quế: Ăn lá húng quế vào buổi sáng sớm có thể giúp tăng mức độ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.
• Nấm: Nấm có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh sốt xuất huyết.
• Hải sản tươi sống: Hải sản, đặc biệt là cá ngừ, cá hồi và mực là nguồn tuyệt vời của axit béo Omega-3, có khả năng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi bất kỳ loại nhiễm trùng nào.
• Sữa tăng cường hệ miễn dịch: Cha mẹ nên bổ sung các loại sữa tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ như sữa non. Sữa non có chứa kháng thể IgG giúp trẻ phòng chống được các loại vi khuẩn, virus gây bệnh, bảo vệ hệ miễn dịch, hạn chế ốm đau ở trẻ.
Chất lượng giấc ngủ
Trẻ ngủ sâu và đủ giấc là điều quan trọng để triển hệ miễn dịch. Trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 18 giờ/ ngày, trẻ tập đi cần ngủ 12-13 giờ/ ngày, trẻ mẫu giáo cần ngủ 10 giờ/ ngày. Trẻ cần được đi ngủ sớm trước 21 giờ hàng ngày. Bởi sau 21 giờ là lúc các hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất khi ngủ. Trẻ thường xuyên thức khuya có thể chậm phát triển chiều cao. Vì vậy, đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc không chỉ giúp trẻ tăng cường miễn dịch mà còn giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tốt.
Cho trẻ vận động
Vận động đều đặn hàng ngày có tác dụng thúc đẩy những tế bào miễn dịch phát triển dài hạn. Với những trẻ đã bắt đầu tập đi hoặc lớn hơn, bạn nên tạo điều kiện khuyến khích trẻ vận động bằng cách tham gia những bài tập thể dục, những trò chơi đơn giản, hoặc cho trẻ chạy nhảy vui chơi ngoài trời. Với trẻ sơ sinh, vận động cho trẻ bằng những bài massage nhẹ nhàng khắp cơ thể, vừa giúp kết nối tình cảm hai mẹ con vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
Giữ môi trường sống lành mạnh
Bảo vệ trẻ trước môi trường sống nhiều vi khuẩn xung quanh, đặc biệt lúc thời tiết thay đổi, là cách góp phần hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ. Cha mẹ hãy nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi chơi ngoài trời, sau khi vuốt ve vật nuôi…
Không lạm dụng thuốc kháng sinh
Mặc dù thuốc kháng sinh rất cần thiết để chữa một số loại bệnh, nhưng lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ diệt cả những vi khuẩn có lợi, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ. Thay vì cho trẻ uống thuốc kháng sinh ngay khi vừa chớm bệnh, mẹ hãy để cơ thể trẻ tự kiểm soát bệnh ở mức độ hợp lý. Trong trường hợp phải dùng thuốc kháng sinh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.