Phương pháp giúp trẻ phát triển trí não

Phương pháp giúp trẻ phát triển trí não
Đánh giá bài viết!

Thông minh không chỉ dựa vào yếu tố di truyền mà còn chịu tác động không nhỏ từ môi trường sống và quá trình học hỏi và đặc biệt là yếu tố dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên bổ sung sữa phát triển chiều cao và trí não để con phát triển toàn diện hơn.

Các loại hình trí thông minh
Trí thông minh ngôn ngữ
Bé sẽ có biểu hiện nhạy cảm với ngữ nghĩa, nhịp điệu, âm thanh của các từ và thích thú với việc kể chuyện và viết lách. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện là rất thích đọc hoặc nghe thơ ca, truyện cười.
Để bé phát triển tốt hơn, mẹ có thể khuyến khích bé kể lại những câu chuyện mà chúng vừa đọc hoặc được chia sẻ. Cho bé cơ hội đọc sách và thường đưa bé đến nhà sách.
Trí thông minh suy luận, tư duy
Bé sẽ có biểu hiện là thích chơi các trò chơi liên quan đến các con số, trò chơi ghép hình, biết đặt các câu hỏi có tính logic, thích các trật tự và những chỉ dẫn tuần tự từng bước. Bố mẹ nên giải thích cho bé hiểu những sự vật có thể sắp xếp theo nhóm về màu sắc, hình dáng hay các đặc điểm khác. Hãy cùng bé chơi trò phân loại các đồ vật thành các nhóm có đặc tính tương tự nhau.
Trí thông minh không gian, thị giác
Trẻ sẽ thích tạo ra các hoa văn, hình vẽ và cần có sự kích thích về thị giác, hay mơ mộng và có năng khiếu về nghệ thuật. Cha mẹ nên hướng dẫn bé tập quan sát các hiện tượng xung quanh từ những sự vật đơn giản, những bông hoa mọc sau vườn hay những đồ chơi khi thả trong bồn tắm sẽ nổi hay chìm, khuyến khích bé sử dụng hết các giác quan khi quan sát sự vật nhiều góc độ và khoảng cách khác nhau.
Trí thông minh âm nhạc
Được biểu hiện qua việc bé thích chơi các nhạc cụ, thích hát hò, gõ trống, thích các âm thanh như giọng nói, âm thanh tự nhiên, âm thanh từ nhạc cụ… Mẹ nên cho phép bé lựa chọn các bản nhạc tại cửa hàng bán băng đĩa nhạc, khuyến khích bé hát theo hoặc vỗ tay theo nhịp điệu một bản nhạc, cho bé tham gia vào các buổi học âm nhạc và tham dự các buổi trình diễn âm nhạc hay hòa nhạc.
Trí thông minh vận động
Trẻ có loại hình trí thông minh này thường sử dụng các chuyển động, cử chỉ, điệu bộ và các biểu hiện cơ thể để học hỏi và giải quyết vấn đề. Mẹ nên cho bé tham gia vào các hoạt động khiêu vũ, đóng kịch, thể thao, đi bộ, chạy bộ, chơi tennis, đạp xe… cùng gia đình.
Trí thông minh tương tác
Được biểu hiện qua việc bé thích giao tiếp xã hội, bé có thể hiểu được các cảm xúc và cách cư xử của người khác. Cha mẹ nên khuyến khích bé tham gia vào các trò chơi tập thể cùng bạn, thảo luận và giải quyết vấn đề.
Một số phương pháp phát triển trí thông minh cho bé
Cha mẹ có thể cho bé làm quen với âm nhạc. Đây là cách phát triển não phải của bé. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Toronto, âm nhạc mang tầm ảnh hưởng nhất định đến việc nâng cao chỉ số IQ và tăng khả năng ghi nhớ cũng như khả năng tiếp thu văn hóa. Nghiên cứu cho thấy những bé học nhạc từ nhỏ thường có điểm số tốt hơn khi đi học và chỉ số IQ cao hơn ở tuổi trưởng thành.
Bên cạnh đó, cha mẹ có thể chơi cùng bé bằng cách đưa cho bé những đồ vật với nhiều hình dạng, màu sắc và chất liệu khác nhau để bé quan sát và nhận xét.
Khi bế bé ra ngoài dạo chơi, các mẹ hãy chú ý để bé quay mặt ra ngoài đường, bé sẽ có nhiều cơ hội để quan sát cuộc sống xung quanh hơn. Hãy chọn cho bé những món đồ chơi an toàn và phát ra âm thanh dễ chịu mỗi khi bé cầm. Ngoài ra, mẹ nên dạy cho bé cách sắp xếp đồ vật theo đúng chủng loại, dạy bé đếm số…
Để kích thích sự tò mò của trẻ, mẹ có thể đặt cho bé những câu hỏi để bé khám phá và tìm hiểu sẽ giúp bé phát huy được tinh thần học hỏi một cách tối đa. Nếu có điều kiện, hãy cho bé đi du lịch để mở mang tầm nhìn, kiến thức cũng như giải đáp những thắc mắc về trí tò mò cũng như sự ham hiểu biết của bé.
Dinh dưỡng cân bằng
Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên chọn những sản phẩm giàu DHA, ARA để tăng cường trí thông minh cho trẻ như cá hồi, quả bơ, các loại rau, củ, quả… Ngoài ra, mẹ nên chọn các loại sữa phát triển chiều cao và trí não để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ mẹ nhé!