Những thực phẩm tốt cho người già mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Những thực phẩm tốt cho người già mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Đánh giá bài viết!

Thời tiết lạnh giá của mùa đông khiến những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi rất dễ mắc bệnh, một trong số đó là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Khi mắc bệnh này, ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, giữ ấm cơ thể, các cụ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ưu tiên những thực phẩm sau vào thực đơn, kết hợp bổ sung sữa dành cho người già.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các cụ nên lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ như: Ngũ cốc nguyên hạt thay vì các loại thực phẩm tinh chế giàu carbohydrate như bánh mì trắng. Bởi vì khẩu phần ăn giàu carbonhydrate có thể làm tăng sản xuất carbon dioxide, trong khi phổi đảm nhận vai trò giải phóng carbon dioxide. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu carbohydrate.
Trái cây và rau quả
Trái cây và rau quả tươi rất giàu chất xơ cũng như các vitamin, khoáng chất cần thiết, chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường sức đề kháng để bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh.
Đậu
Các loại đậu chứa rất nhiều chất xơ và kẽm, một nửa chén đậu xanh có chứa 1,3 mg kẽm, khoáng chất cần thiết cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Các nghiên cứu đã chỉ ra, chế độ ăn giàu kẽm có thể giúp cải thiện triệu chứng của bệnh. Khuyến nghị liều dùng hàng ngày của kẽm là 11 mg cho nam và 8 mg cho phụ nữ sẽ rất tốt cho sức khẻ, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Thực phẩm giàu protein
Nhiều người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bị thiếu hụt protein, điều này rất dễ dẫn đến tình trạng teo cơ. Theo các chuyên gia khuyến cáo, nhu cầu cần khoảng 1,5 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong một ngày. Để bổ sung protein các cụ nên ưu tiên bổ sung: Cá, thịt gà, trứng, bơ hạt đậu và sữa dành cho người già vào khẩu phần ăn.
Vitamin D
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu vitamin D có thể khiến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thêm trầm trọng. Vì thế, các cụ nên chú ý bổ sung dưỡng chất này bằng cách thường xuyên tắm nắng vào buổi sớm, tăng cường ăn những thực phẩm giàu vitamin như: Cá hồi, cá thu, cá ngừ hoặc có thể sử dụng thuốc uống nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Nước
Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính rất dễ khiến cơ thể bị thiếu nước. Vì thế, bệnh nhân nên cung cấp đủ từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Uống đủ nước sẽ làm lỏng đờm để dễ tống ra ngoài khi ho và giữ mô khắp cơ thể dẻo dai hơn. Cùng với việc uống nước lọc, người bệnh cũng có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng cháo, súp, nước trái cây.
Ngoài những thực phẩm trên, để tăng cường sức khỏe, các cụ có thể kết hợp bổ sung thêm sữa dành cho người già. Loại sữa dành cho người già các cụ nên chọn loại giàu năng lượng, có tỷ lệ đạm: đường: béo hợp lý giúp tăng cường thể trạng, đồng thời chứa các axit béo lành mạnh PUFA, MUFA để hỗ trợ cung cấp đủ lượng Calo giúp kiểm soát bệnh, đồng thời tốt cho tim mạch. Có như vậy, mới giúp các cụ nhanh khỏi bệnh, ổn định sức khỏe, gia tăng tuổi thọ.