Những thực phẩm tốt cho người cao tuổi sau phẫu thuật

Những thực phẩm tốt cho người cao tuổi sau phẫu thuật
Đánh giá bài viết!

Dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cho người bệnh sau phẫu thuật.

Với người cao tuổi, điều này còn quan trọng hơn, bởi thể trạng cũng như chức năng các bộ phận trên cơ thể họ bắt đầu suy giảm. Để cơ thể nhanh phục hồi sau thời gian phẫu thuật, người cao tuổi nên tăng cường những thực phẩm sau vào khẩu phần ăn, đồng thời bổ sung thêm sữa dành cho người già.
Thực phẩm nguyên chất
Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong vấn đề dinh dưỡng của bệnh nhân sau phẫu thuật là sử dụng thực phẩm nguyên chất, hạn chế được càng nhiều sự chế biến càng tốt. Bởi so với thực phẩm nguyên chất, thực phẩm qua chế biến có nhiều chất béo, đường, muối và hóa chất phụ gia, nhưng lại ít chất xơ và vitamin không tốt cho sức khỏe. Ví dụ, thay vì uống nước ép cam, các cụ nên ăn cam tươi, khoai tây hấp thay vì rán.
Ngũ cốc nguyên chất
Bệnh nhân sau phẫu thuật nên sử dụng ngũ cốc nguyên chất bởi chúng dồi dào vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ. Các cụ có thể sử dụng bánh mỳ ngũ cốc có màu sẫm, gạo lứt… bởi những thực phẩm này ít qua chế biến nên giữ được nhiều các chất dinh dưỡng.
Người bệnh hãy bổ sung ngũ cốc nguyên chất và chất xơ vào bữa sáng bằng các món như: cháo yến mạch, trái cây tươi và các loại ngũ cốc nguyên chất khác thay vì thịt muối và trứng rán.
Protein không mỡ
Thịt gia cầm, thịt lợn nạc, thịt bò, hải sản là những nguồn cung cấp protein không mỡ nhưng các cụ không nên dùng nhiều vì lượng chất béo bão hòa cao, nó cũng có thể gây táo bón. Thay vào đó, các cụ nên tăng cường ăn các protein có nguồn gốc thực vật như: đậu phụ, đậu nành…
Trái cây tươi và rau xanh
Đây là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào. Các cụ nên tăng cường các loại rau quả giàu vitamin C như cam, bưởi, chanh, rau ngót… để giúp vết mổ nhanh lành, nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ. Ngoài ra, trong khẩu phần ăn, người bệnh sau phẫu thuật đừng bỏ qua các thực phẩm giàu vitamin A như: đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ… bởi chúng hỗ trợ việc hình thành mô sẹo, làm vết thương. Song việc ăn nhiều trái cây và rau củ có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, khi đó người bệnh nên ăn ít lại hoặc dùng thuốc tiêu hóa.
Sữa dành cho người già
Bên cạnh những thực phẩm trên, để giúp cơ thể nhanh phục hồi sau phẫu thuật, các cụ nên kết hợp bổ sung sữa dành cho người già. Các chuyên gia khuyên người cao tuổi nên sử dụng sữa dành cho người già CaloSure Gold. Bởi CaloSure Gold rất giàu năng lượng, 1 ly 200ml có thể cung cấp đến 200kcal, có tỷ lệ đường, béo cao giúp tăng cường thể trạng, duy trì sức khỏe. Bên cạnh đó, loại sữa dành cho người già này còn tăng cường chất xơ tự nhiên FOS giúp khắc phục các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy…
Với những lợi ích đó, các cụ vừa trải qua phẫu thuật nên bổ sung 2-3 ly sữa dành cho người già CaloSure Gold mỗi ngày tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.