Những thực phẩm là “khắc tinh” của người bệnh thận

Những thực phẩm là “khắc tinh” của người bệnh thận
Đánh giá bài viết!

Với người bệnh thận, tuân thủ một chế độ dinh dưỡng khắt khe là yếu tố sống còn giúp bảo tồn sức khỏe, hạn chế những tiến triển xấu của bệnh. Khi thận đã bị tổn thương, chức năng đào thải chất độc của thận suy giảm, người bệnh cần hạn chế ăn những thực phẩm làm tăng “gánh nặng” cho thận, bên cạnh đó bệnh nhân cũng nên bổ sung thêmsữa Nepro cho người bệnh thận để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, kĩm hãm sự phát triển của bệnh.

Người bệnh thận cần tránh ăn những thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu đạm

Bệnh nhân thận chưa qua lọc máu, cần hạn chế ăn các thực phẩm giàu đạm như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, hải sản…  Bởi nếu hấp thụ lượng đạm quá nhiều, sẽ làm tăng “gánh nặng” cho thận, khiến thận bị tổn thương. Thực phẩm giàu đạm cũng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi axit uric ở thận. Nếu lượng chất đạm quá cao còn gây nguy cơ hôn mê làm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Muối

Người bệnh thận nếu ăn quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị phù nề, huyết áp cao, có nguy cơ tăng natri máu… gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Do đó, bệnh nhân thận nên hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể, mỗi ngày người bệnh thận chỉ được ăn từ 2-4g.

Quả bơ

Dù đây là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất béo bão hòa tốt cho sức khỏe nhưng lại không phải là sự lựa chọn của bệnh nhân thận. Bởi lẽ, hàm lượng kali trong quả bơ khá cao nên khi ăn nhiều có thể gây loạn nhịp tim, dẫn tới tim ngừng đập đột ngột và tử vong mà không có dấu hiệu báo trước.

Quýt

Quýt là loại quả rất giàu vitamin C, khi ăn quýt, quá trình chuyển hóa vitamin C thành oxalate làm cho bệnh thêm nặng, vì vậy người bệnh thận không nên ăn quả này.

Khoai tây

Hàm lượng kali trong khoai tây khá cao vì vậy đây không phải là lựa chọn đối với người bệnh thận. Nếu muốn ăn, người bệnh nên ngâm khoai tây chưa gọt vỏ trong nước ít nhất 2 giờ trước khi chế biến.

Cà chua

Cũng giống như khoai tây, cà chua có chứa nhiều kali nên cũng không tốt cho người bệnh thận. Tuy nhiên, cà chua không thể ngâm nước lâu như khoai tây nên tốt nhất người bệnh thận nên tránh thực phẩm này.

Sữa

Những người bệnh thận phải giảm lượng sữa và các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, phomat, bơ… bởi các thực phẩm này chứa nhiều phospho. Người bệnh thận nếu hấp thụ quá nhiều phospho sẽ làm mất canxi gây loãng xương.

Cafein

Cafein có trong cafe, trà, soda… cũng gây tác động không nhỏ đến thận. Cafein là chất kích thích nên sẽ làm cho quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn, tăng huyết áp gây suy giảm chức năng thận.

Khoa học đã chứng minh uống cafein trong thời gian dài sẽ khiến chứng suy thận ngày càng trầm trọng, đặc biệt nếu uống khi đói còn có thể gây ra sỏi thận.

Khi đã nắm được những thực phẩm gây hại cho thận, bệnh nhân thận nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn và xây dựng lại cho mình một chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên bổ sung thêm sữa Nepro cho người bệnh thận để tăng cường sức khỏe.

Sữa Nepro cho người bệnh thận có 2 dòng sản phẩm chuyên biệt cho bệnh nhân ở hai giai đoạn khác nhau. Trong đó, Nepro 1 là sản phẩm dinh dưỡng giảm Protein dành cho người bệnh thận có urê huyết tăng. Còn Nepro 2 lại là lựa chọn cho bệnh nhân thận đã qua lọc máu bởi  sản phẩm này có hàm lượngprotein cao, giúp bù lại cho người bệnh lượng protein đã mất trong quá trình lọc máu. Cả 2 dòng sản phẩm sữa Nepro cho người bệnh thận đều chứa ít natri, ít kali, ít phosphor, bổ sung vitamin, canxi, các yếu tố vi lượng, và các yếu tố tạo máu, không có Cholesterol rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân thận.

Người bệnh thận hãy bổ sung ngay 2-3 ly sữa Nepro cho người bệnh thận mỗi ngày để sống khỏe hơn, kìm hãm những tiến triển xấu của bệnh thận.